เพราะว่าการแพร่ระบาดของ "ไวรัสโคโรน่า" หรือที่มีอีกชื่อหนึ่งว่า COVID-19 ยังคงมีอยู่ในหลายๆ ประเทศทั่วโลก จึงส่งผลกระทบต่อโปรแกรมการแข่งขันกีฬาในหลายๆ รายการไปด้วย

โดยเฉพาะแถบทวีปเอเชียตรงบริเวณใกล้เคียงกับจุดต้นตอในประเทศจีน ซึ่งต้องเจอ "โรคเลื่อน" จากกำหนดการเดิมกันเป็นแถว หรือไม่ก็ตัดสินใจยกเลิกไปเลยก็มีอยู่พอสมควร ลองไปดูกันว่ามีกีฬาอะไรบ้างกันหน่อยดีกว่า

ฟุตบอล
ศึกลูกหนังลีกสูงสุดแดนมังกร "ไชน่า ซูเปอร์ลีก" ต้องเลื่อนการแข่งขันช่วงเปิดฤดูกาล 2020 ออกไปแบบไม่มีกำหนด ไม่เว้นแม้กระทั่งเกมฟาดแข้งรายการใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย "เอเอฟซี แชมเปี้ยนลีก" ซึ่งมีการเลื่อนเกมฟาดแข้งในนัดที่ทีมฟุตบอลของจีนเป็นเจ้าบ้านออกไปก่อนด้วย

กอล์ฟ
แม้จะไม่ได้มีโปรแกรมการชิงชัยกันในประเทศจีน แต่ฝ่ายจัดการแข่งขันกอล์ฟหญิง 2 รายการใหญ่ นั้นก็คือ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ ที่เมืองไทย และ เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ ที่ประเทศสิงคโปร์ ได้ตัดสินใจยกเลิกการชิงชัยในช่วงเดือน ก.พ.นี้ไปเลย เพราะทั้งสองชาติดังกล่าวยังคงเป็นพื้นที่ของการแพร่ระบาดอยู่นั่นเอง ขณะที่กอล์ฟชายในศึกยูโรเปียน ทัวร์ รายการ "วอลโว่ ไชน่า โอเพ่น 2020" ยังคงจับตาดูสถานการณ์ของการแพร่ระบาดอยู่ จึงยังไม่มีการประกาศเลื่อนการชิงชัยบนดินแดนมังกรในเดือนเม.ย.นี้้   

กรีฑา
ประกาศยกเลิกไปแล้วหนึ่งรายการ นั้นก็คือ ฮ่องกง มาราธอน ซึ่งจะแข่งกันตามกำหนดเดิมในวันที่ 16 ก.พ.นี้ ส่วนการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลก เวิลด์ อินดอร์ ที่เมืองนานกิง ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 13-15 มี.ค.นี้ ได้ เลื่อนออกไปแบบไม่มีกำหนด

แบดมินตัน
ในช่วงระหว่างวันที 25 ก.พ.-1 มี.ค.นี้ เดิมทีจะมีการแข่งขันแบดมินตันรายการใหญ่ "ไชน่า มาสเตอร์ส 2020" ที่ประเทศจีน แต่มีเหล่านักตบลูกขนไก่ระดับโลกขอถอนตัวไม่เดินทางมาร่วมชิงชัยบนดินแดนมังกรหลายราย จึงต้องเจอ "โรคเลื่อน" ออกไปแบบไม่มีกำหนดด้วยเช่นกัน

เทนนิส
ก่อนหน้านี้ ศึกเทนนิสประเภททีมหญิงนานาชาติ "เฟด คัพ 2020" โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม ไอ ประกอบไปด้วย จีน, ไตหวัน, อินโดนีเซีย, เกาหลีใต้ และ อุซเบกิสถาน วางโปรแกรมแข่งขันกันที่เมืองตงกวน ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 4-8 ก.พ.ที่ผ่านมา แต่มีการประกาศย้ายสังเวียนการชิงชัยไปแข่งกันที่มหานครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ระหว่างวันที่ 3-7 มี.ค.นี้แทนแล้ว 

มวย
เดิมทีจะมีโปรแกรมการแข่งขันมวยสากลโอลิมปิก 2020 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ที่เมืองอู่ฮั่น ในประเทศจีน ระหว่างวันที่ 3-14 มี.ค.นี้ ซึ่งไม่สามารถจัดแข่งในจุดต้นกำเนิดของ "ไวรัสโคโรน่า" ได้อย่างแน่นอน จึงมีการประกาศย้ายไปชิงชัยกันที่กรุงอัมมาน ประเทศจอร์แดน ระหว่างวันที่ 3-11 มี.ค.นี้แล้ว   

มอเตอร์สปอร์ต
สหพันธ์ยาานยนต์นานาชาติ หรือ เอฟไอเอ เพิ่งประกาศเลื่อนการแข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก หรือ เอฟวัน ในรายการ "เซี่ยงไฮ้ กรังปรีซ์" สนามที่ 4 ของฤดูกาล 2020 ระหว่างวันที่ 17-19 เม.ย.นี้ออกไปหมาดๆ เนื่องจาก มหานครเซี่ยงไฮ้ อยู่ห่างจากเมืองอู่ฮั่นไม่ใกล้มากนัก และคาดว่า เวียดนาม กรังปรีซ์ สังเวียนใหม่แก่กล่องในสนามที่ 3 ซึ่งจะประลองความเร็วระหว่างวันที่ 3-5 เม.ย.นี้อาจจะต้องเจอโรคเลื่อนออกไปด้วยเช่นกัน ขณะที่ศึกฟอร์มูล่า อี แข่งที่เมืองไห่หนาน ในวันที่ 21 มี.ค.ได้มีการประกาศยกเลิกไปแล้ว