ย้อนกลับไปเมื่อฤดูกาลที่แล้วทัพ "ช้างขาวจ้าวเกาะ" ตราด เอฟซี สามารถสร้างประวัติศาสตร์คว้าตั๋วเลื่อนชั้นสู่เวทีลีกสูงสุดของไทยได้เป็นครั้งแรกของสโมสร...

แน่นอนว่าการเลื่อนขึ้นมาของพวกเขา ด้วยประสบการณ์และคุณภาพตัวผู้เล่นจากศึกไทยลีก2 ถือว่ายังไม่เพียงพอกับการต่อกรบรรดาเสือ สิงห์ กระทิง แรด บนเวทีไทยลีก1

บอร์ดบริหารทีมเองก็รับรู้ถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดี ทำให้พวกเขาเริ่มปฏิบัติการณ์เซ็ตตัวผู้เล่นขึ้นมาใหม่แบบยกชุด มีการดึงนักเตะฝีเท้าดีเข้ามาสู่ทีมมากมาย โฉมหน้านักเตะของ ตราด เอฟซี จึงมีการเปลี่ยนแปลงจากเดิมเกินครึ่งทีม


ทัพนักเตะ ตราด เอฟซี ฤดูกาล 2020

รวมถึงการออกไปของ "โค้ชโอ่ง" ดุสิต เฉลิมแสน อดีตกุนซือที่พาทีมขึ้นชั้นมา ทำให้พวกเขาจำเป็นจะต้องหาหัวเรือคนใหม่ ซึ่งก็ไปได้ อ.พยงค์ ขุนเณร กุนซือมากประสบการณ์เข้ามาปรุงแต่งวัตถุดิบในทีม


อ.พยงค์ ขุนเณร ได้โอกาสพา ตราด เอฟซี ลุยต่อ!

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของทีม ทางฝั่งกองเชียร์ก็อดเป็นห่วงไม่ได้ ว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนั้น หากผลงานออกมาดีก็ถือว่ารอดตัวไป แต่หากทีมไม่สามารถปรับจูนได้ทันเวลา ก็อาจจะต้องเหนื่อยหนักในการโลดแล่นบนเวทีลีกสูงสุดครั้งแรกของพวกเขา

อีกมุมหนึ่งต้องยอมรับว่า ตราด เอฟซี ในฐานะน้องใหม่เมื่อฤดูกาลที่แล้ว ถูกกาหัวว่าจะเป็นหนึ่งในทีมที่ต้องดิ้นรนหนีตกชั้น และดีไม่ดีพวกเขาอาจจะได้โอกาสขึ้นมาบนเวทีลีกสูงสุดเพียงแค่ฤดูกาลเดียว

แต่พอฤดูกาลแข่งขันจริงเริ่มต้นขึ้น ตราด เอฟซี ถือเป็นทีมน้องใหม่ที่โชว์ฟอร์มได้ดีที่สุด หากเทียบกับบรรดาสโมสรที่เลื่อนชั้นขึ้นมาพร้อมกัน อีกทั้งยังสามารถสร้างความปั่นป่วนให้กับบรรดาทีมในศึกไทยลีก1 ได้อย่างยอดเยี่ยม ในหลายๆเกมพวกเขาสร้างเซอร์ไพรส์แบบหักปากกาเซียน ก่อนที่จะจบฤดูกาลด้วยอันดับ 10 ของตาราง


กาฟาร์ ดูโรซินมี่ ยังปักหลักล่าตาข่ายให้ทีมต่อ

มาถึงซีซั่น2020 ที่กำลังจะเปิดฉากขึ้น ตราด เอฟซี ก็มีการเปลี่ยนแปลงทีมอีกครั้ง โดยเฉพาะการเสียบรรดาตัวหลักๆออกไปพอสมควร ทำให้ทีมต้องจัดสรรค์ผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามาทดแทน

ตลาด ซื้อ-ขาย ของสโมสรตราด เอฟซี
เข้า
ริคาร์โด ซานโตส (ชัยนาท ฮอร์นบิล)
อ่อง กุง มัน (อิรวดี ยูไนเต็ด) *โควตาอาเซียน
เจนภพ โพธิ์ขี (สุพรรณบุรี เอฟซี)
อนุชา สุกใส (หนองบัว พิชญ เอฟซี)
อาทิตย์ วิเศษศิลป์ (ไทยฮอนด้า เอฟซี)
เวลลิงตัน พริโอรี
พรปรีชา จารุนัย (พีทีที ระยอง)
อมานี อกีนัลโด้ (เซเรส เนกรอส)
คัง ซู อิล (โตเกียว เวอร์ดี้)
ภูรี อับดุลเลาะ
วิทยา มูลวงศ์ (หนองบัว พิชญ เอฟซี)
อิซวาน มาห์บุด (หนองบัว พิชญ เอฟซี)
พรศักดิ์ ป้องทอง (เชียงใหม่ เอฟซี)
สหรัฐ เพ็งพิศ (อะคาเดมี่ ตราด เอฟซี)
พงศ์พันธ์ พาระพันธ์ (อะคาเดมี่ ตราด เอฟซี)
รังสรรค์ วิรุฬห์ศรี (สุโขทัย เอฟซี)


การมาของ คัง ซู อิล จะช่วยเติมเต็มเกมรุก

ออก
ลอนซานา ดุมบูญา (เม่ยโจว ฮักก้า)
ยูกิ บัมบะ (บีจี ปทุม ยูไนเต็ด)
ธัชนนท์ นคราวงศ์ (สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด)
ไบฮัคกี ไคซาน (พีที ประจวบ เอฟซี)
ทศพร ศรีเรือง (ระยอง เอฟซี)
ณภัทร ธำรงศุภกร (เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด)
ดิยุฟ บีรัม

หากดูจากตลาดซื้อ-ขาย ของพวกเขาถือว่าน่าสนใจไม่น้อย เพราะอย่างที่บอกว่าบรรดานักเตะที่เสียออกไปถือว่าเป็นแกนหลักหลายคน แต่ในขณะเดียวกันพวกเขาก็มีการเสริมทัพนักเตะหน้าใหม่เข้ามาหลายราย และแต่ละคนก็ถือว่ามีดีกรีที่ไม่ธรรมดาทั้งแข้งไทยและต่างชาติ


ตราด เอฟซี เปิดตัวลุยศึกไทยลีก ซีซั่น2020

การโลดแล่นบนเวทีลีกสูงสุดของไทยในฤดูกาลที่สองของทัพ "ช้างขาวจ้าวเกาะ" จะสามารถสร้างเซอร์ไพรส์ให้กับวงการฟุตบอลไทยได้อีกครั้งหรือไม่ อีกไม่กี่อึดใจเราก็จะได้รู้กัน

แต่หนึ่งสิ่งที่พวกเขาได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าถึงแม้จะเป็นทีมที่มาจากต่างจังหวัด แต่ก็พร้อมจะยกระดับขึ้นไปสู่ความเป็นมืออาชีพ และพร้อมที่จะสร้างความลำบากใจให้กับบรรดาทีมบิ๊กเนมทั้งหลาย!!!

"บิ๊ก กิโล10"

ภาพ : ตราดชัตเตอร์ Trat Shutter