เป็นทีมน้องใหม่ที่เลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นในลีกสูงสุดแบบเซอร์ไพรสในฤดูกาลนี้สำหรับสโมสร ระยอง เอฟซี ที่สร้างประวัติศาสตร์ของสโมสรครั้งแรกในการผจญภัยไทยลีก

วันนี้ผมจะพาไปดูความพร้อมของน้องใหม่ทีมนี้ ว่าพร้อมแค่ไหน ในการลงเล่นในไทยลีกครั้งแรก

งบประมาณ+เป้าหมาย

ระยอง เอฟซี วางงบประมาณทำทีมไว้แค่ 45ล้านเท่านั้น น่าจะน้อยสุดจากบรรดา 16ทีมที่จะลงเล่นในปีนี้ ซึ่งก็ไม่แปลกเพราะพวกเขาไม่ใช่ทีมเงินถึงเงินถังอยู่แล้ว เป็นทีมระดับภูธรที่ไม่ได้เน้นแข้งซุปตาร์ แต่เน้นระบบทีมเวิร์คมากกว่า

จากงบประมาณที่ตั้งไว้ "ม้านิลมังกร" หวังจบอันดับ 1 ใน 10 ของตารางคะแนน ซึ่งถือว่าเป็นเป้าหมายที่สูงทีเดียวกับการขึ้นมาเล่นในศึกไทยลีกปีนี้ ก็ต้องมาดูกันว่าจะทำได้หรือไม่ แต่บอกเลยยากมากๆ

แม่ทัพใหญ่

"โค้ชชู" ชูศักดิ์ ศรีภูมิ พาทีมสร้างประวัติศาสตร์เลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นในไทยลีกได้เป็นครั้งแรก ทำให้ได้อยู่สานงานต่อ และแน่นอนเป็นความท้าทายอย่างมากในชีวิตการเป็นโค้ชเพราะไม่เคยผ่านประสบการณ์คุมทีมในลีกสูงสุดเลย ถ้าสามารถพาทีมทำผลงานได้ดี ก็จะสามารถยกระดับตัวเองขึ้นไปเป็นโค้ชแถวหน้าของเมืองไทยอีกหนึ่งคน เพราะระดับลีกรองพิสูจน์ตัวเองจนได้รับการยอมรับแล้ว

ขุมกำลัง

นักเตะไทย : อนุชิต เงินบุคคล (19) , นันทวัฒน์ สวนแก้ว (11) , เทพพิทักษ์ พูลจวง (9) , อลงกรณ์ จรนาทอง (8) , กีรติ แก้วหนองแดง (30) , วสุศิวกิจ ภูสีฤทธิ์ (5) , ภาณุพงศ์ สงวนนาม (26) , ศิริศักดิ์ ฟูฟุ้ง (14) , เดชา สอาดโฉม (32) , วรุตน์ สัพโส (40) , ศุภเสกข์ ไก่แก้ว (22) , วัชรินทร์ เนื่องพระเก้ว (4) , อลงกรณ์ ทองจีน (6) , พงศกร ตาคำ (23) , ยอดรักษ์ นามเมืองรักษ์ (3) , สุวัฒน์ จันทร์บุญภา (55) , ทศพร ศรีเรือง (28) และ นพคุณ ขัดตุ่น (18)

นักเตะต่างชาติ : ติอาโก้ ซูลาป้า (10) , เลอันโดร เลซิดาร์ (24) , ปาร์ค แต ฮยอน (20) และ ดิยุฟ บีรัมย์

นักเตะโควต้าอาเซียน : อุททิลัท นามมะโคต (1)

คีย์แมนสำคัญ

ผู้เล่นตัวหลักที่มีส่วนสำคัญในการพาทีมเลื่อนชั้นยังอยู่กันหลายรายไม่ว่าจะเป็น อนุชิต เงินบุคคล , อลงกรณ์ จรนาทอง และ ติอาโก้ ซูลาป้า ดาวซัลโวตัวเก่ง ซึ่งนักเตะเหล่านี้จะเป็นผู้เล่นสำคัญของ "โค้ชชู" อย่างแน่นอน เพราะเข้าใจระบบการเล่นเป็นอย่างดี

ส่วนแข้งใหม่ที่เข้ามาเสริมทัพในปีนี้ไม่ว่าจะเป็น ทศพร ศรีเรือง ,  เดชา สอาดโฉม , เลอันโดร เรซิด้า และ ดิยุฟ บีรัมย์ ก็จะมีส่วนสำคัญเช่นกัน เพราะแต่ละรายมีประสบการณ์ในศึกไทยลีกมาอย่างโชกโชน ซึ่งสำคัญอย่างมากสำหรับทีมน้องใหม่ที่ต้องมีนักเตะเหล่านี้

โอกาสประสบความสำเร็จ

ดูจากขุมกำลังของ ระยอง เอฟซี ในฤดูกาลนี้ อาจจะไม่ใช่ทีมที่โดดเด่นเต็มไปด้วยซุปตาร์ แต่พวกเขาถือเป็นทีมภูธรที่น่าติดตามมากๆ นักเตะทุกคนมีแรงกระตุ้นเต็มที่ที่จะพิสูจน์ตัวเองว่าสามารถเล่นในลีกสูงสุดได้ ซึ่งจุดนี้สำคัญมาก

หากถามว่าทีมมีโอกาสประสบความสำร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้หรือไม่คือจบ 1 ใน 10 ผมมองว่ายาก แต่หากถามว่ามีโอกาสรอดตกชั้นหรือไม่ ผมมองว่าพวกเขามีโอกาสแน่นอน และถ้าทำได้ ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว ในการเล่นไทยลีกครั้งแรก...