ในยุคนี้วงการมวยไม่มีค่ายไหนเกิน “จิตรเมืองนนท์” อย่างแน่นอน เพราะโด่งดังเป็นผุแตกจริงๆ กวาดมาครบทุกรางวัลสำคัญของวงการมวย ซึ่งมีแฟนมวยจำนวนไม่น้อยตั้งคำถาม ทำไมนักมวยค่ายนี้ไม่ค่อยแพ้ใคร

 วันนี้ผู้เขียนแยกออกมา 5 ข้อสำคัญ ที่ทำให้ “จิตรเมืองนนท์แพ้ยาก” มาให้ได้อ่านกัน

 

ข้อที่ 1 : ความเชื่อถือของแฟนมวย
ต้องยอมรับเลยว่ามวยไทยทุกวันนี้ มีราคาต่อรองเป็นส่วนประกอบสำคัญทำให้เกิดผลแพ้ – ชนะ ซึ่งค่ายไหนที่มีมาตรฐานการซ้อมที่ดี แฟนมวยก็กล้าที่จะถือห่างเชียร์ ทำให้ราคาจะแข็งไปด้วยตามกลไกล แล้วปีที่ผ่านมากับปีนี้ค่ายจิตรเมืองนนท์ผลงานเยี่ยมทั้งค่าย เรื่องที่สู้ครึ่งตัวไม่มีให้เห็นอย่างแน่นอน ทำให้เซียนกล้าเชียร์แบบไม่ลังเลใจ ยกตัวอย่างง่ายๆ คนร้อยคน เล่นนักมวยค่ายจิตรเมืองนนท์ 80 คน ก็เป็นธรรมดาที่ราคาต่อรองบนล็อคจะแข็งเป็นเรื่องไม่แปลกแต่อย่างใด

 

ข้อที่ 2 : นักมวยตั้งใจซ้อม
นักชกสีเสื้อจิตรเมืองนนท์ทุกคนอยู่ในระเบียบวินัยจริงๆ เพราะมีผู้นำแข็งแกร่งอย่าง “นายสมจิตร” กับ “ซ้อเอ๋” ที่ดูแลเคียวเข็น แนะนำให้ทุกคนรู้อันไหนควรทำ อันไหนไม่ควรทำ พวกเกเรให้เลิกทันที พวกซ้อม 3 วัน 5 วัน ไม่ให้ขึ้นชกเด็ดขาด และบอสที่นี้ดูแลนักมวยทุกคนเหมือนลูก ทำให้นักมวยก็ตั้งใจทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุด

 

ข้อที่ 3  เงินรางวัลล่อใจ
เงินเป็นเรื่องสำคัญมากๆกับทุกสาขาอาชีพ นักมวยก็เช่นกัน ถ้าค่ายไหนหักค่าตัวเยอะ นักมวยก็หมดกำลังใจ เลิกบ้าง คิดไม่ซื่อบ้าง เป็นเรื่องไม่แปลก แต่สำหรับค่ายจิตรเมืองนนท์ถ้านักมวยคนไหนชนะเอาค่าตัวไปเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ แถมอาจมีติ๊ปจากนายใหญ่อีกตางหาก แต่ถ้าแพ้ลงมาก็โดนหัก 50-50 เข้าบำรุงค่าย จึงทำให้นักมวยค่ายนี้สู้ถวายหัวเลยทีเดียว

 

ข้อที่ 4 : ดวงค่ายกำลังมา
เคยได้ยินมั้ยว่า “เก่ง สู้ เฮง ไม่ได้” อันนี้คือเรื่องจริงในโลกใบนี้ ไม่มีบทสรุปเล่มไหนว่าคนเก่งกว่าต้องประสบความสำเร็จเสมอไป เช่นเดียวกันกับค่ายจิตรเมืองนนท์ ที่ปีที่ผ่านมายิ่งใหญ่เหลือเกิน เพราะได้รางวัลนับไม่ถ้วนทั้งค่ายยอดเยี่ยม – ยอดมวย – คู่ดุเดือด ฯลฯ มวยตกเป็นรองดูไม่น่าชนะได้ ก็ยังมีเหตุพลิกเกมส์ได้อย่างเหลือเชื่อ เหมือนคู่ กุมารทอง กับ สลาตัน ที่ผ่านมานั่นเอง

 

ข้อที่ 5 : ทุกคนมีเป้าหมาย
มนุษย์โลกทุกคนล้วนมีเป้าหมายหมด อยู่ที่จะเดินไปถึงได้หรือไม่เท่านั้น นักมวยก็เช่นกัน บางคนอยากเป็นมวยเงินแสน บางคนอยากเป็นยอดมวย บางคนอยากเป็นแชมเปี้ยน ซึ่งนักมวยในค่ายเห็นรุ่นพี่ๆในค่ายเป็นยอดมวยแล้ว มวยเงินแสน เงินล้านแล้ว แน่นอนเกิดความอยากจะเป็น เหมือนเห็นไอดอลตัวเองอยู่ในค่าย กินนอนด้วยกัน ทำให้มวยเก่งๆเกิดขึ้นใหม่เยอะมากสำหรับค่ายนี้ เรื่องแรงบันดาลใจสำคัญกับอาชีพนี้มากๆ

 

อ๊อดเคโอ