นับตั้งแต่การประกาศลาออกจากตำแหน่งหลังจากพลาดตั๋วโอลิมปิกเกมส์ 2020 ของ "โค้ชด่วน" ดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอน เราก็ยังไม่ทราบว่า จะมีท่าทีอย่างไรจากทางสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ในเรื่องนี้

ขณะเดียวกัน ทันทีที่มีการประกาศลาออกต่อหน้าสื่อมวลชนของ "โค้ชด่วน" ทำให้ นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมฯ ต้องออกแถลงไขถึงเรื่องดังกล่าว ว่าชื่นชมในการตัดสินใจของโค้ชที่อยากจะขออำลาตำแหน่งเพื่อรับผิดชอบผลงาน แต่สมาคมฯ ก็จะมีการพิจารณาเรื่องดังกล่าวอีกที

ซึ่งเมื่อเวลาผ่านผันไปเกือบ 1 เดือน นายกสมาคมฯ ได้ออกมาเปิดเผยว่า สมาคมฯ ได้มีการพูดคุยกันภายในกับทีมงานผู้บริหาร และลงความเห็นว่า ยังอยากให้ "โค้ชด่วน" รับงานคุมทีมชาติไทยต่อไป

ทว่า ทางสมาคมฯ ก็ยังแบ่งรับแบ่งสู้ เพราะยังไม่ได้มีการพูดคุยกับทางโค้ชด่วนโดยตรง และเราเองก็ยังไม่ทราบว่า เจ้าตัวจะตอบรับ หรือปฏิเสธกับเรื่องนี้อย่างไร

แต่ถึงกระนั้น จะว่าไปแล้ว วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เราอยู่กับทีมงานของ "โค้ชอ๊อต" เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร (โค้ชด่วน เป็น 1 ในทีมงาน) มาเป็นระยะเวลา 10 กว่าปี การจะเปลี่ยนแปลงมันก็อาจจะเป็นเรื่องที่ยากลำบากใจเช่นกัน

ส่วนเรื่องของการที่จะเป็นโค้ชต่างชาติ อาจจะต้องตัดตัวเลือกนี้ไปเลยเสียด้วยซ้ำ เพราะแค่การเปลี่ยนแปลงจะใช้โค้ชไทยคนอื่น สมาคมฯ เองก็ยังอิดออด มิกล้าจะเปลี่ยน

การจ้างโค้ชต่างชาติก็คงจะเป็นชอยซ์หลัง ๆ เพราะด้วยเรื่องของการใช้ชีวิต ความเป็นอยู่ ภาษา การแข่งขัน วัฒนธรรมวอลเลย์บอลของเมืองไทย อาจจะไม่ค่อยเอื้อต่อการทำงานของโค้ชต่างชาติมากนัก

แต่ทั้งนี้ หากสมมติกันเล่น ๆ เดากันสนุก ๆ ในฐานะที่เป็นแฟนวอลเลย์บอลไทยคนหนึ่ง หากทีมชาติไทย ไม่ใช่โค้ชด่วนที่เข้ามารับงานคุมทีมต่อ หรือสมาคมฯ ไม่ได้เลือกโค้ชต่างชาติมาแทน ในใจของคุณแล้ว อยากให้โค้ชคนไทยคนไหน เข้ามาสานต่องานของทีมสาวไทยหลังจากนี้

1. กิตติพงศ์ พรชาติยิ่งชีพ

ในอดีต ดาวตบทีมชาติไทยรายนี้ เคยคุมทีมสโมสรในไทย และพาทีมรุ่งเรืองที่สุดในช่วงเวลาหนึ่ง กับทีมบางกอกกล๊าส ด้วย

ทัพกระต่ายสาว ก่อตั้งสโมสรในปี 2014 พร้อมกับตั้ง "โค้ชโจ้" เข้ามารับงานกุนซือ และเริ่มสร้างความสำเร็จหลังจากนั้น

เริ่มด้วย การคว้าแชมป์โปรชาลเลนจ์ 2014 ต่อด้วยการครองแชมป์ 2 รายการในไทยทั้ง ไทยแลนด์ลีก 2015 และ ซูเปอร์ลีก 2015 รวมถึงยังสร้างประวัติศาสตร์ เป็นทีมสโมสรจริง ๆ ของไทยทีมแรก ที่คว้าแชมป์สโมสรเอเชีย และยังเป็น ทริปเปิลแชมป์ อย่างสมบูรณ์แบบในปี 2015

ต่อจากนั้น บางกอกกล๊าส ของ "โค้ชโจ้" ก็ยังสร้างความสำเร็จด้วยการคว้าแชมป์ไทยแลนด์ลีก 2016 และ ซูเปอร์ลีก 2016 รวมถึงได้อันดับ 3 ในศึกสโมสรเอเชีย 2016 และอันดับ 7 รายการสโมสรโลก 2016 อีกด้วย

รวมถึงในอดีต ก่อนจะเข้ามารับงานคุม "บีจีวีซี" เจ้าตัวยังเคยไปทำหน้าที่คุมทีมสโมสรในเวียดนาม และมีส่วนช่วยในการปลุกปั้น เหงียน ธิ ง็อก ฮัว ให้ขึ้นมาเป็นตัวหลักของทีมชาติเวียนาม รวม เจิญ ธิ ธัน ธุย กัปตันทีมชาติเวียดนามคนปัจจุบัน

2. ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต อินเลี้ยง

กุนซือมากฝีมือคนหนึ่งของเมืองไทย ที่มีผลงานในการคุมทีมระดับโรงเรียน และมีถ้วยรางวัลมาประดับตู้มากมาย และได้มาครบทุกรายการ ทุกรุ่นอายุในประเทศไทย

"โค้ชเอ็ม" คือเฮดโค้ชที่สร้างทีมโรงเรียนกีฬานครนนท์วิทยา 6 จากนนทบุรี ให้ขึ้นมาแข็งแกร่งจนหาคู่แข่งที่ประมือด้วยยากในช่วงเวลานี้ ซึ่งรายการแข่งขันของสมาคมฯ ไม่ว่าจะเป็น วอลเลย์บอลรุ่น 14 ปี, 16 ปี, 18 ปี, 19 ปี และการแข่งขันลีกเยาวชนอย่าง อะคาเดมีลีก นครนนท์ ของ "โค้ชเอ็ม" ก็เคยกวาดแชมป์มาแล้วทั้งนั้น

รวมถึงยังเคยใช้ทีมเยาวชน คว้าแชมป์วอลเลย์บอลระดับประชาชน ข มาด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังมีเหรียญรางวัลจากกีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งชาติ, กีฬาเยาวชนแห่งชาติ และกีฬาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ได้มาหลายสมัยเช่นกัน

นอกจากนี้ "โค้ชเอ็ม" ยังรับงานคุมทีมสโมสรในอย่าง 3BB นครนนท์ และอยู่ในทีมงานช่วงคว้าแชมป์ไทยแลนด์ลีก 2012 แม้ในช่วงหลัง สโมสรจะห่างหายจากความสำเร็จบนลีกสูงสุดไปนาน

แต่ นครนนท์ ยังมุ่งเน้นในการพัฒนาผู้เล่นดาวรุ่ง และเป็นทีมแนวหน้าที่ผลงานยอดเยี่ยมในไทยแลนด์ลีกอยู่เสมอ ๆ

ขณะเดียวกัน "โค้ชเอ็ม" ยังเคยรับหน้าที่เป็นผู้ฝึกสอน ของทีมชาติไทย ในรุ่นยุวชน-เยาวชน ต่าง ๆ มาแล้วด้วย

3. ชำนาญ ดอกไม้

อีกหนึ่งในทีมงานผู้ฝึกสอนของทีมชาติไทย ที่ผ่านงานการคุมทีมทั้งสโมสร และทีมชาติชุดยุวชน-เยาวชน มาแล้วมากมาย

ในยุคหลัง โค้ชชำนาญ เริ่มต้นงานคุมทีมอย่างเต็มตัวกับทีมสโมสรไอเดียขอนแก่น (ขอนแก่น สตาร์) ในฤดูกาล 2015-16 และผลงานจบอันดับ 4 รวมถึงได้อันดับ 3 ของซูเปอร์ลีก

และหลังจบเกมลีก โค้ชชำนาญ ได้เข้ามารับจ็อบคุมทัพสาวไทย ชุด U19 และคว้าแชมป์ปริ๊นเซส คัพ ชิงแชมป์อาเซียน 2016 ด้วยอันดับ 3 ศึก U19 ชิงแชมป์เอเชีย

จากนั้น โค้ชชำนาญ ผันตัวมาคุมทีมนครราชสีมา เดอะมอลล์ ในฤดูกาล 2016-17 และพาทีมจบอันดับ 3 ทั้งไทยแลนด์ลีก และซูเปอร์ลีก รวมถึงยังคุมทีมชาติไทย U23 ไปแข่งชิงแชมป์โลกอีกด้วย

โค้ชชำนาญ เข้ามารับงานดูแลนักกีฬายุวชน-เยาวชน ของไทย ในปี 2018 และผลงานจบอันดับ 3 ทั้งในรุ่น U17 และ U19 และอันดับ 4 U23 ในปี 2019

อีกทั้งในฤดูกาล 2018-19 โค้ชชำนาญ โยกไปรับงานคุมทีมต่างประเทศ อย่าง โปปซิโว โปลวาน ในประเทศอินโดนีเซีย และพาทีมคว้าแชมป์ลีกสูงสุดมาครองได้อีกด้วย

4. นาวาอากาศโท เผด็จศึก วรรณโชติ

แม้ในช่วงที่ผ่านมา "โค้ชเต้" จะเป็นที่รู้จัก และสร้างชื่อเสียงในการคุมทีมชาย ประสบความสำเร็จเป็นแชมป์ไทยแลนด์ลีกมาแล้วหลายสมัย กับสโมสรนครราชสีมา และแอร์ฟอร์ซ

แต่ในขณะเดียว "โค้ชเต้" ก็ยังผ่านงานคุมทีมหญิงมาแล้วเช่นกันกับทั้ง นครราชสีมา และแอร์ฟอร์ซ

ขณะที่ผลงานการคุมทีมหญิง "โค้ชเต้" พา นครราชสีมา จบอันดับ 3 ในไทยแลนด์ลีก ในซีซั่น 2015-16 ส่วนกับ แอร์ฟอร์ซ ในฤดูกาล 2018-19 ก็จบอันดับที่ 5

แล้วคุณล่ะ หากเป็นไปได้ อยากเห็นใคร หรืออยากให้ใคร เข้ามาคุมทีมชาติไทยต่อจากนี้