"กวินทร์ บินได้" ฉายานี้แฟนบอลชาวไทยต่างรู้จักดี และทุกคนก็ยอมรับในฝีมือการเซฟประตูของ "เจ้าตอง" กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ นายทวารหุ่นล่ำคนนี้

กวินทร์ ถือเป็นผู้รักษาประตูที่แจ้งเกิดได้ตั้งแต่อายุยังน้อยๆ เขายึดตำแหน่งตัวจริงของทีม เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ได้ตั้งแต่อายุ 19 ปี และพาทีม "กิเลนผยอง" คว้าแชมป์มามากมาย ทั้ง ไทยลีก, ลีกคัพ, ถ้วย ก.

จนเขาสามารถเบียดรุ่นพี่หลายคน ก้าวขึ้นไปยึดตำแหน่ง ผู้รักษาประตูตัวจริง ของทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ได้สำเร็จ

ตลอดระยะเวลาหลายปี มาตรฐานการเซฟประตูของ "กวินทร์ บินได้" ไม่เคยตกลง จนเขาได้รับเกียรติสูงสุด ด้วยการเป็น กัปตันทีมชาติไทย

ตลอดระยะเวลา 10 ปี ที่เล่นให้กับ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด เขาไม่มีอะไรต้องพิสูจน์ฝีมือในเมืองไทยอีกแล้ว จนเขาได้รับโอกาสครั้งสำคัญ ด้วยการย้ายไปร่วมทีม โอเอช ลูเวิน ในลีกรองของประเทศเบลเยี่ยม เมื่อปี 2018

ดีลนี้ ต้องยอมรับว่า "คิงส์พาวเวอร์" มีส่วนสำคัญในการพา กวินทร์ ไปค้าแข้งที่ยุโรป แต่ด้วยฝีมือที่ประจักษ์ชัด จึงไม่มีแฟนบอลไทยคนไหน ค่อนขอดว่า ได้ย้ายทีมเพราะเป็นเด็กเส้น

กวินทร์ ย้ายไปร่วมทัพ โอเอช ลูเวิน ด้วยค่าตัวถึง 50 ล้านบาท เป็นสถิติผู้รักษาประตูไทย ที่ย้ายทีมด้วยจำนวนเงินสูงที่สุดในประวัติศาสตร์

แต่ชีวิตที่เบลเยี่ยมไม่ง่าย แม้ปีแรก กวินทร์ จะยังพอได้รับโอกาสให้ลงสนามอยู่บ้าง ถึงแม้ส่วนใหญ่จะเป็นเกมของทีมสำรองก็ตาม

ทว่าปีหลังๆ กวินทร์ แทบไม่มีโอกาสได้ลงเล่นเลย เพราะผู้รักษาประตูมือ 1 ของทีม ยังทำผลงานได้ดี และไม่มีข้อผิดพลาด จึงยากที่นายด่านชาวไทยคนนี้ จะเบียดสอดแทรกขึ้นไปได้

ซึ่งจากการห่างสนามและการแข่งขันจริงไปนาน ทำให้ กวินทร์ ต้องหลุดจากตำแหน่งตัวจริงของทีมชาติไทยในช่วงหลัง 

เขาต้องตกเป็นมือ 2 ของรุ่นพี่อย่าง ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน ที่โชว์ฟอร์มได้ดีให้กับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

ทำให้เริ่มมีเสียงเรียกร้องจากแฟนบอลชาวไทย ให้ กวินทร์ ย้ายกลับมาเล่นที่ประเทศไทยอีกครั้ง เพราะหากยังต้องทนนั่งตูดด้านอยู่ที่เบลเยี่ยม เขาอาจจะต้องหลุดจากทีมชาติไทย ไม่วันใด ก็วันหนึ่ง

จนในที่สุด โอกาสสำคัญอีกครั้งของ กวินทร์ ก็มาถึง เมื่อทีมดังของเจลีก ญี่ปุ่น อย่าง คอนซาโดเล่ ซัปโปโร ให้ความสนใจ และยื่นข้อเสนอขอยืมตัว กวินทร์ มาใช้งาน

คอนซาโดเล่ ซัปโปโร กำลังจะเจอปัญหาในตำแแหน่งผู้รักษาประตู เมื่อ กู ซุง ยุน นายทวารมือ 1 จะต้องกลับไปเกณฑ์ทหารที่ประเทศเกาหลีใต้ ส่วนมือ 2 ก็อายุเยอะ และมือ 3 ก็บาดเจ็บ

ทำให้พวกเขาจำเป็นต้องหาผู้รักษาประตูคนใหม่ เข้ามาเสริมทีมโดยด่วน และคนนั้นก็คือ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ที่พวกเขาเล็งไว้

อาจจะเป็นเพราะที่เมืองซัปโปโร ทุกคนที่นั่นชื่นชอบในตัวคนไทย เพราะมี ชนาธิป สรงกระสินธ์ เป็นผู้บุกเบิกและกรุยทางไว้แล้ว ทำให้พวกเขาอยากจะได้ผู้รักษาประตูชาวไทย เข้ามาเพิ่มอีกราย

ซึ่งดีลนี้ ดูแล้วมีโอกาสประสบความสำเร็จสูง เพราะ โอเอช ลูเวิน มีเจ้าของเป็นคนไทย จึงพร้อมที่จะสนับสนุน กวินทร์ อย่างเต็มที่ หากเจ้าตัวเลือกที่จะขอย้ายทีม

และตัวของ กวินทร์ เอง ก็แสดงความต้องการนั้นออกมา ว่าอยากจะมีเวทีให้ลงสนามบ้าง เพื่อขัดเกลาฝีมือที่กำลังจะขึ้นสนิม

ตอนนี้ก็เหลือเพียงแค่การเซ็นสัญญา และเปิดตัวอย่างเป็นทางการเท่านั้น กับการย้ายมาเล่นในเจลีกของ กวินทร์

ที่ซัปโปโร เขาคงไม่ต้องปรับตัวอะไรมาก เพราะที่นี่มี ชนาธิป อยู่แล้ว ซึ่ง "เมสซี่เจ" พร้อมที่จะช่วยเหลือและสนับสนุนพี่ชายคนนี้แน่

คราวนี้ก็ถึงเวลาที่ กวินทร์ จะต้องพิสูจน์ฝีมือให้ต้นสังกัดใหม่ได้รู้ว่า "กวินทร์ บินได้" นั้นแน่แค่ไหน และพร้อมที่จะขึ้นไปยึดมือ 1 ของทีมหรือไม่

แต่ผมเชื่อเหลือเกินว่า ด้วยฝีมือของ กวินทร์ เขาไม่ได้เป็นรอง กู ซุง ยุน หรือผู้รักษาประตูคนอื่นๆในทีมเลย เพราะจากที่ได้เห็นผลงานของนายด่านซัปโปโรหลายๆเกม ผมคิดว่า กวินทร์ ไม่ได้ด้อยกว่า

และหาก กวินทร์ สามารถชนะใจโค้ช จนขึ้นไปยึดเป็นมือ 1 ของทีม คอนซาโดเล่ ซัปโปโร ได้ ผมก็มั่นใจอีกเช่นกันว่า เขาจะกลับมายึดมือ 1 ทีมชาติไทย คืนจากชายที่ชื่อ ศิวรักษ์ ได้แน่นอน...