ถึงแม้ว่าจนถึงตอนนี้ ลิเวอร์พูล จะนำเป็นจ่าฝูง พรีเมียร์ ลีก แบบยังไม่แพ้ใครตลอด 22 เกมที่ผ่านมา แต่นี่คือ 3 ปัจจัยที่ทำให้ทีมของ เจอร์เก้น คล็อปป์ จะคว้าแชมป์ พรีเมียร์ ลีก แบบไร้พ่ายไม่ได้

1. ยังเหลือบิ๊กแมตช์รออีกเยอะ


จนถึงตอนนี้ ลิเวอร์พูล จะทำคะแนนทิ้งห่างรองจ่าฝูงอย่าง "เรือใบสีฟ้า" แมนเชสเตอร์ ซิตี้ อยู่ถึง 16 คะแนนแถมยังแข่งน้อยกว่า 1 นัด ทำให้มีโอกาสสูงที่พวกเขาจะคว้าแชมป์ พรีเมียร์ ลีก ครั้งแรกในรอบ 30 ปี แต่ถ้าหากจะมองถึงการคว้าแชมป์แบบไร้พ่ายแล้วเราต้องมาดูว่าทีมของ เจอร์เก้น คล็อปป์ เหลือโปรแกรมเจอกับทีมไหนบ้าง และเมื่อดูแล้วปรากฎว่า "หงส์แดง" ยังมีเกมที่ต้องพบกับทั้ง แมนเชสเตอร์ ซิตี้, อาร์เซน่อล และ เชลซี แถมเป็นการเล่นเกมเยือนถึง 2 เกม ซึ่งมีโอกาสสูงที่พวกเขาจะพลาดท่าพ่ายให้กับทีมเหล่านี้

 

2. โปรแกรม แชมเปี้ยนส์ ลีก


นอกจาก พรีเมียร์ ลีก แล้ว ลิเวอร์พูล ยังมีโอกาสคว้าแชมป์อีก 2 รายการได้แก่ เอฟเอ คัพ และ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ซึ่งเมื่อดูจากความสำคัญแล้ว โปรแกรมยุโรปเป็นอีกหนึ่งรายการที่ทัพ "หงส์แดง" คาดหวังเนื่องจากพวกเขาคือแชมป์เก่าของรายการนี้ ทำให้พวกเขาจำเป็นต้องส่งนักเตะชุดใหญ่ลงสนามในรายการนี้เช่นกัน และสิ่งที่ตามมานั่นก็คืออาการเหนื่อยล้าของบรรดานักเตะตัวหลักที่ต้องลงเล่นทั้งสองรายการ และนี่อาจส่งผลกระทบต่อฟอร์มในเกมลีกจนถึงขั้นแพ้ให้กับคู่แข่งก็เป็นได้

 

3. ความกดดันที่มากเกินไป


ปฎิเสธไม่ได้ว่าในตอนนี้ความคิดของบรรดานักเคะของลิเวอร์พูลคงมีแต่คำว่า "พวกเราต้องคว้าแชมป์ลีกมาให้ได้!" ซึ่งเป็นความคิดที่ค่อนข้างดีสำหรับที่อยากประสบความสำเร็จ แต่เมื่อมองในมุมกลับกัน นั่นคือสิ่งที่อันตรายที่สุด เพราะว่าความคิคเหล่านั่นจะทำให้นักเตะทุกคนกดดันตัวเองอยู่ตลอดว่าต้องทำผลงานในสนามให้ออกมาดี และเมื่อความกดดันมากขึ้น สิ่งที่ตามมาก็คือความผิดพลาด และความผิดพลาดเหล่านั้นอาจทำให้พวกเขาปราชัยเป็นเกมแรกในเร็วๆนี้