ศึกลูกยางลีกอาชีพเมืองไทย เปิดฉากแข่งขันสัปดาห์แรกไปแล้ว ซีซั่นนี้มาในรูปแบบการจัดแข่งขันใหม่ ที่จะมีความสนุกเข้มข้นเพิ่มมากขึ้น

ผ่านพ้นสัปดาห์แรกของการเปิดฉากแข่งขัน “ซีพี” วอลเลย์บอล ไทยแลนด์ลีก 2020 ลีกลูกยางอาชีพสูงสุดของเมืองไทยไปเรียบร้อยแล้ว ที่ซีซั่นนี้เป็นการจัดแข่งขันเข้าสู่ครั้งที่ 15 ซึ่งหากนับเป็นช่วงอายุคน ก็ถือว่าเป็นช่วงที่เข้าสู่วัยรุ่นกันแล้ว

ปีนี้เป็นอีกปีที่ฝ่ายจัดฯ ปรับเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขัน ซึ่งส่วนสำคัญก็เพื่อยกระดับลีกให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดยมี 8 ทีมชาย และ 8 ทีมหญิง ร่วมดวลเพลงตบ เพื่อชิงความเป็นหนึ่งของทีมวอลเลย์บอลที่ดีที่สุดในแดนสยาม

มีการแบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 เลก เลกที่ 1 จะเล่น 7 นัด ทีมอันดับ 8 ตกชั้นทันที จากนั้น เลกที่ 2 ที่เหลืออีก 7 ทีม จะแข่งขัน 6 นัด ทีมอันดับ 1-4 ไปลุยต่อ เลกที่ 3 ส่วนอันดับ 7 ตกชั้น อันดับ 5-6 ได้สิทธิ์แข่งขัน ไทย-เดนมาร์ค ซูเปอร์ลีก

โดยจะมีการล้างคะแนนใหม่ทั้งหมด หลังจบการแข่งขันของแต่ละเลก พร้อมกันนี้ยังมีเงินรางวัลมอบให้กับทีมที่ทำผลงานดีที่สุดใน เลกที่ 1 และ เลกที่ 2 และแน่นอน ทีมแชมป์ หลังจากจบการแข่งขันเลกที่ 3 ก็จะมีเงินรางวัลมอบให้เช่นกัน

มีการหมุนเวียนใช้ 4 สนามแข่งขัน คือ เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ กรุงเทพมหานคร, อาคารกีฬาเวสน์ 1 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น), เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ จังหวัดนครราชสีมา และ อาคารกรีฑาในร่ม ศูนย์กีฬาแห่งชาติภาคตะวันออก จังหวัดชลบุรี

ซึ่งการเปิดฉากแข่งขันนัดแรกของซีซั่น 2020 ที่ เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ กรุงเทพมหานคร ถือว่าได้รับการตอบรับจากแฟนวอลเลย์บอลชาวไทย ที่เข้ามาชมและเชียร์ทีมรัก รวมถึงการติดตามผลงานนักกีฬาขวัญใจ อย่างหนาตาเลยทีเดียว

ส่วนหนึ่งก็คงเพราะหลายคน เฝ้ารอการกลับมาระเบิดศึกแข่งขันของลูกยางลีก ที่ปีนี้ถือว่ามาช้ากว่าปีก่อนๆ เนื่องจากการแข่งขันโปรแกรมของทีมชาติ ทั้ง ซีเกมส์ 2019 และ โอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบคัดเลือกทวีปเอเชีย

ขณะที่การต่อสู้ห้ำหั่นในสนาม คู่ที่มองว่าพลิกล็อกมากสุดคงหนีไม่พ้น แชมป์เก่าทีมหญิง นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี ที่พ่ายต่อทีมน้องใหม่ ไดมอนด์ฟู้ด วีซี 0-3 เซต แต่บรรดาทีมเต็งฝ่ายหญิงทั้ง เจนเนอราลี สุพรีม-ชลบุรี อี.เทค และ ขอนแก่นสตาร์ วีซี ต่างเอาชนะคู่แข่งเป็นประเดิมได้ทั้งคู่

ด้านทีมชาย แชมป์เก่าอย่าง แอร์ฟอร์ซ ที่แม้จะเสียกำลังหลักย้ายออกไปหลายคน แต่ก็ยังเอาตัวรอด ประเดิมชัยในนัดเปิดหัว เช่นเดียวกับ หนุ่มไดมอนด์ฟู้ด อีกหนึ่งตัวเต็ง ก็ประเดิมชัยชนะได้อย่างสวยงาม ขณะที่ นครราชสีมา แม้จะเล่น 5 เซต แต่ยังเอาตัวรอดคว้าชัยมาได้

สัปดาห์แรกก็ถือว่ามีความสนุกเข้มข้นสมกับการรอคอย ซึ่งเรื่องผลการแข่งขัน อาจยังชี้วัดเส้นทางการขึ้นไปชูถ้วยแชมป์ไม่ได้ เพราะการแข่งขันมันเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น แต่หลังจากจบโปรแกรมเชียร์ทีมชาติ จากนี้แฟนๆจะได้ปรับโหมดเชียร์ทีมสโมสรกันบ้าง

ปิดท้ายที่ เรื่องบัตรเข้าชม เปิดขายในราคา 100 บาท และ ยังสามารถชมการแข่งขันได้ตลอดทั้งวัน ส่วนน้องๆ นักเรียนที่สวมใส่ยูนิฟอร์ม หรือแสดงบัตรนักเรียน สามารถเข้าชมได้ฟรี !!!