เหมือนกับที่หลายๆ คนเคยพูดเอาไว้ว่า ความคลั่งฟุตบอลของ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน จะทำให้เขาตายคาสนามบอล ณ ที่ใดที่หนึ่ง

ฉันใดฉันนั้น ประโยคดังกล่าวก็เคยเกิดขึ้นกับ "แกซซ่า" พอล แกสคอยน์ ตำนานแข้งอัจฉริยะทีมชาติอังกฤษ เช่นกัน หากแต่เปลี่ยนจากสนามบอล ไปเป็นกองขวดเหล้า!

แกสคอยน์ ตกอยู่ในสภาพเหมือนคนที่สั่งโลงศพของตัวเองล่วงหน้าไว้แล้ว เหลือเพียงแค่นับถอยหลังรอวันเช็คเอาท์ให้เสร็จสิ้น เขาผลาญเงินกว่า 20 ล้านปอนด์ ไปกับยาเสพย์ติดและสถานบำบัด

 อย่างไรก็ตาม หลายๆ สิ่งที่เราคิด อาจไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นจริงๆ เสมอไป

อย่างน้อยสำหรับตอนนี้ เราก็แน่ใจได้คนหนึ่งแล้วว่า เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน จะไม่หมดลมหายใจในระหว่างที่กำลังทำงานโค้ชอยู่อย่างแน่นอน

และบางที แค่บางที…..ชีวิตของ แกซซ่า ก็อาจไม่ได้จบลงแบบน่าเศร้าขนาดนั้น

อดีตจอมทัพอ้วนซ่า เพิ่งมาออกรายการทางสถานีโทรทัศน์ของ ยูเค โดยพูดเปิดอกถึงเรื่องราวเลวร้ายทุกอย่างที่เคยเกิดขึ้นกับเขาตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา

แต่การพูดเปิดอก มันคงไม่สำคัญเท่ากับเรื่งอันน่าชื่นใจที่ว่า แกสซ่า กำลังจะเลิกเหล้าได้เด็ดขาดแล้ว

มันไม่ได้เป็นแค่คำพูดลอยๆ เพราะ พอล แกสคอยน์ ในวันนี้ โผล่มาโชว์ตัวให้ทุกคนเห็นด้วยใบหน้าที่สดใส เขาดูอ้วนขึ้น สุขภาพดี และสำคัญที่สุดก็คือมีกำลังใจที่ดี

ภายใต้ขวบวัยที่ 52 อดีตดาวเตะคนดังของ นิวคาสเซิ่ล, ท็อตแน่ม ฮอทสเปอร์, ลาซิโอ , เรนเจอร์ส และ มิดเดิ้ลสโบรซ์ เข้ารับการรักษาเลิกเหล้าด้วยยาและการผ่าตัดพิเศษชนิดหนึ่ง ที่จะทำให้เจ้าตัวคลื่นเหียนอาเจียนในยามที่มีแอลกอฮอล์ ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย

แกสคอยน์ จ่ายเงินกับกระบวนการรักษาที่ว่านี้ไปทั้งสิ้น 2 หมื่นปอนด์ นั่นนับว่าเป็นเศษเงินที่เล็กน้อยมากสำหรับเรื่องไร้สาระที่เขาเคยทำไปหลายอย่างในชีวิตหลังแขวนสตั๊ด ซึ่งอาจกลายเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดในชีวิตของเขา

เขากล่าวยอมรับทั้งน้ำตาว่า เขาไม่เคยมีความสุขกับชีวิตแบบนี้มานานจนจำไม่ได้แล้ว และเขาก็เชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าเขากำลังอยู่บนเส้นทางของการฟื้นฟูตัวเองไปสู่สิ่งที่ดีกว่าอย่างแท้จริง

“ผมมีความสุขที่สุดในชีวิต และมันคือครั้งแรกในรอบหลายปี ผมนิ่งขึ้น มีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองมี ผมเพิ่งได้มีโอกาสไปพักร้อนที่ เตเนริเฟ่ มา มันคือการพักร้อนครั้งแรกของผมในรอบ 15 ปี ผมรู้สึกเอ็นจอยกับตัวเองเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปี และผมดื่มเต็มที่ก็แค่ เร้ดบูลล์ เท่านั้น”

มันอาจไม่ใช่การเลิกเหล้าด้วยตัวเอง บางทีจิตใจของ แกซซ่า อาจจะไม่แข็งแกร่งพอเหมือนกับอีกหลายๆ คน บางทีเขาอาจจะโชคดีที่เขารวย มีเงินซื้อเทคโนโลยีทางการแพทย์

แต่อย่างน้อย หัวใจเบื้องลึกของเขาก็ตะเกียกตะกายอยากที่จะหลุดจากวงจรอุบาทว์ที่ว่านี้จริงๆ มิเช่นนั้น เขาคงไม่ไปแสวงหาการรักษาจากที่ต่างๆ

จอร์จ เบสต์ คือ 1 ในตำนานที่เคยเสียชีวิตอย่างน่าเศร้าจากการใช้ชีวิตแบบไม่บันยะบันยังของเขาด้วยวัย 59 ซึ่ง แกสซ่า คงไม่อยากหลับตาบอกลาทุกคนด้วยวัยแค่นี้

หาก ดีเอโก้ มาราโดน่า ตำนานแข้งทีมชาติอาร์เจนตินา ที่ช่วงหนุ่มๆ เคยจัดหนักซัดเต็มมามากกว่าเขาหลายเท่า ยังสามารถละเลิกทุกอย่างได้ แล้วทำไมเขาจะทำไม่ได้ล่ะ

ทั้งหมดแค่กำลังอยู่ในขั้นตอนเท่านั้น และ พอล แกสคอยน์ จะยังต้องต่อสู้กับตัวเองอีกเยอะ เพื่อกลับคืนสู่ความปกติอย่างยั่งยืน

แต่อย่างน้อย ตอนนี้เราทุกคนก็มีความหวังเยอะขึ้นครับว่า เขาจะอยู่ทำหน้าทะเล้นให้เราได้เห็นกันต่อไปอีกนานๆ