ทุกครั้งที่พวกเธอแพ้ เราจะเห็นพวกเธอลุกขึ้นมาสู้ต่อทุกครั้ง "อย่าเพิ่งหมดศรัทธากับวอลเลย์บอลไทย" คำสั้นๆ จาก "กิ๊ฟ" วิลาวัณย์ หลังจบศึกคัดโอลิมปิกด้วยความผิดหวัง

เชื่อว่าคงมีแฟนวอลเลย์บอลไทยหลายคน นอนไม่หลับตลอดช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา เมื่อบทสรุปของ ทัพลูกยางสาวไทย ชวดโอกาสคว้าตั๋วผ่านเข้าไปลุยรอบสุดท้าย โอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ภาพที่นักกีฬาโผเข้าสวมกอดกันพร้อมคราบน้ำตาหลังพ่ายเกาหลีใต้ 0-3 เซต สะท้อนให้เห็นถึงความผิดหวังอย่างชัดเจนที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักตบรุ่นพี่ๆ ที่โอกาสจะได้ไปโลดแล่นบนเวทีโอลิมปิก มันอาจจะเป็นครั้งสุดท้าย

ความได้เปรียบในฐานะเจ้าภาพ การมาใช้สนามชาติชาย ฮอลล์ จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเคยเป็นสังเวียนที่ สาวไทย ผงาดครองแชมป์เอเชีย เมื่อปี 2013 จึงหวังสร้างประวัติศาสตร์ให้เกิดขึ้นอีกครั้ง ณ สถานที่แห่งนี้

แฟนวอลเลย์บอลส่วนใหญ่ ก็แสดงความเชื่อมั่น ว่าในการคัดโอลิมปิกคราวนี้ สาวไทย คงจะสุขสมหวังสักที หลังจากอกหักมาตลอดตั้งแต่ ปี 2008, ปี 2012 และ ปี 2016 โดยเฉพาะ 2 ครั้งหลังสุด ที่พลาดเข้ารอบสุดท้ายแบบเจ็บปวด

แต่เกมกีฬา มันไม่มีฉากจบสวยหรูทุกครั้งเสมอไป และ กับการชิงตั๋วโอลิมปิกครั้งนี้ ทีมที่สุขสมหวังไม่ใช่ สาวไทย !!!

ความพ่ายแพ้ต่อ เกาหลีใต้ ต้องยอมรับว่ามีหลายจุดข้อบกพร่อง และ ในเมื่อยังไม่ดีพอ ก็ยังไม่คู่ควรที่จะได้ไปต่อกับโอลิมปิกรอบสุดท้าย

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าสนใจ มันคือช่วงเวลาหลังจากนี้ การเดินหน้าต่อไปของทีมตบสาว จะเป็นไปในทิศทางไหน

เมื่อหัวเรือใหญ่อย่าง “โค้ชด่วน” ดนัย ศรีวัชรเมธากุล แสดงสปิริตขอลาออกจากตำแหน่ง ขณะที่เหล่าบรรดานักตบรุ่นพี่ในทีม ก็มีกระแสข่าวออกมาว่าหลายคนอาจจะเลิกเล่นทีมชาติ

เรื่องการลาออกของโค้ชด่วนนั้น ยังต้องรอทางสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ ยืนยันอีกครั้ง เพราะคงจะมีการพูดคุยภายในก่อนได้บทสรุป ฉะนั้นเรื่องการหาโค้ชคนใหม่ ไม่ว่าจะเป็นคนไทย หรือ ต่างชาติ ยังต้องรอไปก่อน

ส่วนกระแสข่าวการอำลาทีมชาติของนักกีฬาจอมเก๋าทั้ง ปลื้มจิตร์ ถินขาว, นุศรา ต้อมคำ, วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, อรอุมา สิทธิรักษ์ และ มลิกา กันทอง คงต้องรอคำยืนยันจากทางสมาคมเช่นกั

เพราะหากปล่อยให้เลิกเล่นไปพร้อมกันหมด มันจะทำให้ช่องว่างรอยต่อที่รุ่นพี่ทิ้งไว้มีกว้างเกินไป ซึ่งไม่ใช่ผลดี

อีกเรื่องที่ต้องชื่นชม คือแฟนวอลเลย์บอลไทย ที่เข้ามาส่งเชียร์เต็มความจุ ชาติชาย ฮอลล์ แม้กระทั่งคนที่ไม่มีบัตร ก็ยังมาส่งกำลังใจผ่านทีวีจอยักษ์หน้าสนาม แน่นอนว่ากำลังใจเหล่านี้จะเป็นพลังผลักดันให้ สาวไทย เดินหน้าสานฝันกันต่อไป

มีประโยชน์นึงของ “กิ๊ฟ” วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ ที่บอกว่า “อย่าเพิ่งหมดศรัทธากับวอลเลย์บอลไทย เราจะเอาความผิดหวังมาพัฒนาตัวเอง และสร้างความสุขให้ทุกคน” 

จากข้อความนี้ มันแสดงถึงพลังบวกอย่างชัดเจน ว่านักกีฬาทุกคนพร้อมลุกขึ้นมาสู้ต่อทุกครั้ง เมื่อพบเจอกับความผิดหวัง

แม้วันนี้มันอาจยังไม่ใช่ แต่เชื่อเถอะ มันต้องมีสักวันที่เป็นวันของพวกเธอ วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย !!!

Mr.SAMBUK