ศึกไทยลีก 2020 อีกแค่เดือนกว่าๆก็จะได้ฤกษ์ระเบิดศึกขึ้นอีกครั้งแล้ว และหลังจากที่ผ่านช่วงเทศกาลปีใหม่ไป หลายๆทีมก็เริ่มทยอยเปิดตัวแข้งใหม่ไปแล้ว บางดีลก็เซอร์ไพรส์บางดีลก็เฉยๆ

วันนี้ผมอยากจะพาไปดูการเตรียมทีมของ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด แชมป์เก่าไทยลีกว่า ตอนนี้เสริมทัพไปถึงไหนแล้ว และถ้าเทียบขุมกำลังกับทีมอื่น พวกเขามีโอกาสมากน้อยแค่ไหนที่จะรักษาแชมป์ในปี 2020

ในฤดูกาลที่จะถึงนี้ "กว่างโซ้งมหาภัย" ทำการปรับเปลี่ยนหัวหน้าผู้ฝึกสอนใหม่แบบเซอร์ไพรส์ โดยแยกทางกับ ไอลตัน ซิลวา โค้ชชาวบราซิลที่พาทีมสร้างประวัติศาสตร์เป็นแชมป์ไทยลีกได้ เลือก มาซามิ ทากิ โค้ชชาวญี่ปุ่นมาสานงานแทน

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ผลงานในสนามเท่านั้นจะพิสูจน์ให้เห็นว่าบอร์ดบริหารคิดถูกหรือผิด เพราะเอาจริงๆการที่แยกทางกับ อเล็กซานเดร กามา แฟนบอลหลายคนก็กังวลว่าทีมจะไหวหรือไม่ แต่พอมาถึงมือ ไอลตัน กลับมาทำผลงานได้ดีเกินคาด

(มาซามิ ทากิ หัวหน้าผู้ฝึกสอนคนใหม่ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด)

ในยุคของ มาซามา ทากิ ไปดูนักเตะที่ย้ายเข้ามาตอนนี้แบบเป็นทางการก็มี ธัชนนท์ นคราวงศ์ (ตราด เอฟซี) , สุชานนท์ มะลิซ้อน (ไทยฮอนด้า เอฟซี) , ถิรายุ บรรหาร (พีทีที ระยอง) , มาอิลซอน ฟรานซิสโก เด ฟาเรียส (วิลา โนวา) , ชุติพันธ์ นบนอม (อาร์มี่ ยูไนเต็ด) และ ศนุกรานต์ ถิ่นจอม (เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด)

นอกจากชุมกำลังใหม่ที่ย้ายเข้ามาแล้ว ไปดูตัวที่ปล่อยออกจากทีมบ้างว่ามีใครบ้าง วิลเลียม เอ็นริเก (พีที ประจวบ เอฟซี) , กฤษณะ เกษมกุลวิไล (หนองบัว พิชญ เอฟซี)  , พีรพงศ์ พิชิตโชติรัตน์ (บีจี ปทุม ยูไนเต็ด) , นนท์ ม่วงงาม (เชียงใหม่ ยูไนเต็ด) และ วงศพัทธ์ ศิลาหิรัญรัตน์ (เชียงใหม่ เอฟซี)

เทียบขุมกำลังตัวที่ปล่อยออกไปกับที่ย้ายเข้ามาใหม่ ถือว่าสูสีในเรื่องของคุณภาพ แต่ก็ต้องรอดูผลงานในสนามว่าจะสามารถทดแทนกันได้หรือไม่จะดีกว่าหรือด้อยกว่าเดี๋ยวก็รู้ ในส่วนของผู้เล่นไทยอาจจะไม่กระทบมาก แต่สำหรับต่างชาติการปล่อย วิลเลี่ยม เฮนริเก้ ออกไปแล้วได้ มาอิลซอน เข้ามาแทนจะดีแค่ไหนอันนี้น่าติดตาม

(บรรยากาศการฉลองแชมป์ไทยลีก 2019)

ผลงานของ วิลเลี่ยม ในฤดูกาลที่แล้วถือว่าทำได้ดีมากๆ มักจะยิงประตูสำคัญช่วยทีมได้เสมอ ส่วนตัวใหม่อย่างที่บอกต้องรอดูในสนามแม้จากสถิติการยิงประตูอาจจะไม่ได้โดดเด่น แต่เราก็เห็นหลายครั้งว่าบางคนพกดีกรียอดเยี่ยมมมาแต่มาล้มเหลวก็เยอะ แต่บางคนมาแบบไม่มีใครรู้จักแต่ก็สามารถสร้างชื่อได้ก็มีให้เห็นเยอะ

ในฤดูกาล 2020 นอกจากภารกิจหลักในการป้องกันแชมป์ไทยลีกแล้ว สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ยังจะได้ผจญภัยในการแข่งขันขัน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก รอบแบ่งกลุ่มครั้งแรกด้วย โดยได้สิทธิ์ในฐานะของการเป็นแชมป์ไทยลีก หลังจากเคยมีประสบการณ์มาแล้วในรอบเพลย์ออฟ

จุดที่น่าสนใจของ "กว่างโซ้งใหาภัย" ในการลงเล่นฤดูกาล 2020 ถ้าสังเกตจริงๆ พวกเขาแทบไม่เสียผู้เล่นตัวหลักเลย ถ้านับก็มีแค่ วิลเลี่ยม เฮนริเก้ คนเดียวเท่านั้น ส่วนต่างชาติอย่าง บรินเนอร์ เฮนริเก้ กองหลังตัวเก่งและ บิล โรซิมาร์ ก็ยังอยู่กับทีม

(บิล โรวิมาร์ , ศิวกรณ์ เตียตระกูล , ปิยพล ผานิชกุล ยังอยู่กันครบ)

สำหรับผู้เล่นไทยถือว่ายังอยู่กันครบไม่ว่าจะเป็น อภิรักษ์ วรวงษ์ , ชินภัทร์ ลีเอาะ , สุริยา สิงห์มุ้ย , พิธัตต์ สุขจิตธรรมกุล , เอกนิษฐ์ ปัญญา และ ศิวกรณ์ เตียตระกูล การที่รั้งทุกคนอยู่ช่วยทีมต่อถือเป็นเรื่องที่ดีกว่าได้แข้งใหม่มาเสริมซะอีก เพราะไม่ต้องปรับตัว และแต่ละคนก็อยู่ในช่วงพีคของอีพค้าแข้งทั้งนั้น

สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด เป็นสโมสรที่ไม่เคยกังวลเรื่องการเปลี่ยนแปลง พวกเขาพร้อมเสี่ยงเสมอ หากคิดว่าอะไรที่เหมาะกับทีมกับนโยบายสโมสร ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลผลงานเท่านั้นจะเป็นตัวที่ให้คำตอบ และในช่วงสามปีที่ผ่านมาที่พวกเขาประสบความสำเร็จก็แสดงให้เห็นแล้วว่าตัดสินใจได้ถูก

ฤดูกาล 2020 จะเป็นบทพิสูจน์โดยแท้จริงสำหรับสโมสร สิงห์ เชียงรายฯ ว่าพวกเขาดีพอจะยืนระยะต่อเนื่องหรือไม่ ถ้าทำได้ก็มีโอกาสยืนในฐานะมหาอำนาจลูกหนังไทยได้ต่อ หรือจะขึ้นมายืนในโพเดี้ยมแค่ปีเดียว เพราะอย่างลืมว่าบรรดายักษ์ใหญ่ทีมอื่นอย่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด , ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด , การท่าเรือ เอฟซี หรือแม้กระทั่ง เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ก็พร้อมที่จะขึ้นมาท้าชิงแชมป์เช่นกัน

(พิธิวิตต์ สุขจิตธรรมกุล ยังอยู่ล่าความสำเร็จต่อ)

ด้วยการเตรียมทีมตอนนี้หากจะให้ฟันธงว่า "กว่างโซ้งมหาภัย" จะประสบความสำเร็จเหมือนกับฤดูกาลที่ผ่านมาหรือไม่ตอบยากครับ ต้องรอเปิดฤดูกาลก่อนถึงจะรู้ แต่ถ้าถ้ามผมในมุมส่วนตัวคิดว่ายากที่จะทำได้อีกครั้ง เพราะอะไรนะหรอ ก็เวทีถ้วยเอเชียไงที่จะดูดพลังงานไปไม่น้อย...