กลายเป็นนักเทควันโด้อันดับหนึ่งของโลกอย่างเต็มตัว สำหรับ "เทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ยอดนักสู้ในรุ่น 49 กก.หญิง เมื่อสหพันธ์เทควันโด้โลก สุดปลื้มมอบรางวัลนักกีฬาหญิงยอดเยี่ยมแห่งปี ให้ไปเป็นที่เรียบร้อย

   เป็นรางวัลเกียรติยศล้ำค่าภายหลังคว้าแชมป์แกรนด์สแลมปี 2019 ถือเป็นการกวาดเรียบทุกรายการที่ลงแข่งขันรวม 6 แชมป์ พร้อมคว้าโควตาโอลิมปิก 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ

   6 แชมป์ในรอบปีที่ว่า นอกเหนือจากการคว้าแชมป์แกรนด์สแลมได้เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน ประกอบด้วย เบลเยียมโอเพ่น, ชิงแชมป์โลก 2019, กีฬามหาวิทยาลัยโลก, ชิบะ เวิลด์ กรังปรีซ์ และ ซีเกมส์ 2019 

   แทบทุกรายการ "เทนนิส" ชนะคู่แข่งขาดลอย โดยเฉพาะในกีฬามหาวิทยาลัยโลกชนะสาวไต้หวัน 17-0  และซีเกมส์ ครั้งล่าสุดสอนเชิงเตะเจ้าภาพแบบไร้ทางสู้ 35-2 

   มาถึงผลงานสุดยอดล่าสุด นั่นคือ ศึกเวิลด์ แกรนด์ สแลม รายการ "อู๋ซี่ 2019 เวิล์ด เทควันโด้ แกรนด์ สแลม แชมเปี้ยนส์ ซีรีส์" ที่เมืองอู๋ซี ประเทศจีน เมื่อไปพบกับตัวเต็งจากจีน "หวู จิง หยู" เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2 สมัย ทั้งคู่เจอกันมา 4 หน ผลัดกันแพ้ชนะมาคนละ 2 แต่ล่าสุดในศึกเทควันโดชิงแชมป์โลก 2019 ที่ประเทศอังกฤษ พาณิภัค เอาชนะ ไปอย่างเด็ดขาด 9-2 คะแนน

   การแข่งขันแบ่งออกเป็นยก ก่อนที่ "น้องเทนนิส" โชว์การเตะและหลบหลีกที่ว่องไวเอาชนะคู่ปรับสำคัญเตะทำแต้มชนะไป 5-3 คะแนนทั้งสองยก ทำให้ผลรวมชนะไปสบาย 2-0   

   เป็นชัยชนะที่สวยสดงดงามและยิ่งใหญ่ เพราะคู่ต่อสู้ถือว่าไร้เทียมทานอีกคนในรุ่น ด้วยเกียรติประวัติแชมป์เหรียญทองโอลิมปิกมาถึง 2 สมัย ย่อมไม่ธรรมดา

   นั่นแสดงให้เห็นว่า "น้องเทนนิส" เก่งและเหนือกว่าแชมป์เหรียญทองโอลิมปิกรายนี้ อันจะเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับนักเทควันโด้สาวในการล่าเหรียญทองโอลิมปิก ครั้งแรกในประวันศาสตร์ของเทควันโด้ไทย

   “เทนนิส” พาณิภัค จอมเตะหน้าหวานสาวใต้จากเมืองร้อยเกาะ สุราษฏร์ธานี เกิดเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2540 ในวัย 22 ปี เกิดในครอบครัวกีฬาที่มีพ่อเป็นอดีตนักฟุตบอล ส่วนแม่เป็นอดีตนักว่ายน้ำ เป็นนักกีฬาสาวน้อยที่ติดยศ "จ่าอากาศโท" เริ่มเล่นกีฬาชนิดนี้ตอน 9 ขวบ และติดทีมชาติครั้งแรกในวัย 13 หลังคว้าแชมป์ในรุ่น 42 กก. "กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 27" ที่จังหวัดอุตรดิตถ์

  ปีเดียวหลังติดธงสร้างชื่อกระฉ่อนเมื่อคว้าแชมป์ "โคเรีย โอเพ่น 2011" ถึงถิ่นเกาหลีใต้ ในรุ่นเดียวกันด้วยวัยเพียง 14 ปี

   "เทนนิส" กวาดล่าแชมป์ในกีฬาเทควันโดมาเป็นว่าเล่น อาทิ แชมป์เทควันโดโลกปี 2015 รุ่นไม่เกิน 46 กก.และปี 2019 รุ่นไม่เกิน 49 กก. และยังเป็นเจ้าของเหรียญทองแรกจากกีฬาเทควันโด รุ่นเยาวชนหญิง ไม่เกิน 44 กก. ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเยาวชน หรือ มหกรรมกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 2 ที่เมืองหนานจิง สาธารณรัฐประชาชนจีน

   จากนั้นเข้าสู่การแข่งขันในระดับประชาชน และแทบไม่พลาดเหรียญรางวัลในทุกรายการที่แข่งขัน

   ไม่เพียงแต่โดดเด่นในเรื่องกีฬาความโด่งดังและความน่ารักทำให้ "เทนนิส" ยังถูกจีบไปถ่ายโฆษณาให้สินค้าอีกหลายรายการ อาทิ กล้องถ่ายรูป และ ผงซักฟอก

   นาทีนี้เธอคือนักเทควันโด้ หมายเลขหนึ่งในรุ่น 49 กก.หญิง ที่ไร้คู่ต่อสู้ ด้วยผลงานที่กวาดเรียบทุกแชมป์ที่ทำการแข่งขันในรอบปีที่ผ่านมา

   แต่เป้าหมายสำคัญคือ โอลิมปิก 2020 ปีหน้าที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ที่ "เทนนิส" ต้องพิสูจน์ตัวเองครั้งสำคัญ และหากสำเร็จพร้อมเหรียญทองโอลิมปิก 

   จะเป็นบทสรุปสุดท้ายของยอดนักเทควันโด้สาววัย 22 อย่างสมบูรณ์ที่สุด