ข่าวฟุตบอลไทยในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาคงไม่มีเรื่องไหนที่จะอยู่ในความสนใจของแฟนบอลเท่ากรณีของ "เจ้าอุ้ม" ธีราทร บุญมาทัน ที่มีหลายสื่อตีข่าวว่า ได้ข้อสรุปย้ายไปร่วมทัพ โยโกฮามา เอฟ มารินอส เรียบร้อยแล้ว

ก่อนที่จะเขียนเรื่องของ ธีราทร บุญมาทัน ต้องออกตัวก่อนนะครับว่าข่าวที่หลายคนทราบ ยังไม่ยืนยันอย่างเป็นทางการจากทั้ง เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ต้นสังกัดนักเตะ รวมถึง โยโกฮามา เอฟ มารินอส หรือตัวนักเตะเอง

วันนี้ผมได้ติดต่อไปยังสโมสร เมืองทองฯ เพื่อสอบถามถึงเรื่องดังกล่าวว่าเป็นไปตามข่าวที่เกิดขึ้นหรือไม่ แต่ทางสโมสรยังไม่อยากให้ข่าวเรื่องนี้ ต้องรอให้ทุกอย่างคอนเฟิร์มแบบร้อยเปอร์เซ็นก่อน ถึงจะมีการแถลงอย่างเป็นทางการอีกครั้ง เพราะฉนั้นถ้าถึงตอนนี้คงไม่สามารถบอกได้ว่าดีล ธีราทร กับ โยโกฮามา เสร็จสมบูรณ์แล้ว

ทำผลงานยอดเยี่ยมกับ โยโกฮามา เอฟ มารินอส

ที่ผมเขียนแบบนี้คือไม่ได้บอกว่าข่าวที่เกิดขึ้นนั้นไม่จริงหรือเท็จแต่อย่างใด เพียงแต่บอกได้แค่ว่าทุกอย่างยังไม่สมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นเท่านั้นเอง ซึ่งผมเชื่อว่ายังไงซะ ธีราทร ก็ได้เซ็นสัญญากับ โยโกฮามา เอฟ มารินอส อย่างแน่นอน ส่วนค่าตัวจะเป็น 35ล้าน ในระยะเวลา 3ปี พร้อมค่าเหนื่อเดือนละ 1.2ล้านหรือไม่ อันนี้ต้องรอการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ

พูดถึงผลงานของ ธีราทร บุญมาทัน ในการเล่นเจลีกฤดูกาล 2019 คงไม่ต้องบรรยายอะไรมากนัก หลายคนน่าจะรู้ว่าเป็นอย่างไร ไม่ใช่แค่มีชื่อกับทีมแล้วทำให้เป็นแข้งไทยคนแรกที่คว้าแชมป์เจลีก แต่เจ้าตัวถือเป็นนักเตะคนสำคัญในการพาทีมประสบความสำเร็จด้วยผลงานลงสนาม 25นัด ทำได้ 3ประตู กับ 4 แอสซิส

ย้อนกลับไปในปีแรกที่ ธีราทร ได้มีโอกาสไปเล่นในเจลีกกับ วิสเซล โกเบ ในปี 2018 แม้ว่าจะไม่ได้โดดเด่นมากนัก แต่ก็ถือว่าประสบความสำเร็จพอตัว มีโอกาสลงสนามหลายเกมทีเดียว และได้เล่นร่วมกับนักเตะระดับโลกอย่าง อันเดรส อิเนียสต้า และ ลูคัส โพดอลสกี้ ที่เคยคว้าแชมป์โลกมาแล้ว 

ประสบการณ์เจลีกปีแรกในสีเสื้อ วิสเซล โกเบ

ในปีดังกล่าวเป็นการเริ่มต้นการผจญภัยในต่างแดนครั้งแรกได้ดีทีเดียว ได้ซ้อมกับนักเตะระดับโลกทุกวัน ได้ลงเล่นในลีกที่ถือว่ามีมาตราฐานดีที่สุดในเอเชีย สิ่งเหล่านี้ช่วยหลอมรวมให้ ธีราทร เข้าใจคำว่าฟุตบอลอาชีพที่แท้จริงว่าเขาทำกันอย่างไร

หลายคนอาจจะบอกว่าแล้วที่เล่นกับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด หรือ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ไม่ใช่ฟุตบอลอาชีพหรอ ใช่ครับคือฟุตบอลอาชีพ แต่มาตราฐานความเข้มข้นเทียบไม่ได้กับการไปเล่นต่างประเทศ โดยเฉพาะเจลีกที่ต้องนับหนึ่งใหม่เลย ตลอดระยะเวลาที่เล่นในไทยลีก ไม่ว่าจะตอนใส่ชุด บุรีรัมย์ฯ หรือ เมืองทองฯ คือถ้าไม่เจ็บหรือแบนยังไงก็ได้ลงตัวจริงแน่นอน แต่การไปเล่นในเจลีกไม่ใช่อย่างนั้น การที่คุณจะได้รับโอกาสลงสนามคือคุณต้องชนะใจโค้ช และเล่นเข้ากับเพื่อนร่วมทีมให้และระบบให้ได้

ในช่วงแรกของปี 2019 การย้ายไปเล่นกับ โยโกฮามา เอฟ มารินอส ไม่ใช่ช่วงเวลาที่สวยหรูของนักเตะที่ชื่อ ธีราทร บุญมาทัน เลย เพราะต้องประสบปัญหาอาการบาดเจ็บ พอหายหลับมาก็ต้องนั่งสำรอง เนื่องจากยังปรับตัวเข้ากับระบบและแท็กติกของทีมไม่ได้ ทำให้ในช่วง10เกมแรกแทบไม่ได้ลงสนาม

ประสบความสำเร็จสูงสุดในอาชีพนักฟุตบอล

แต่ด้วยความมุ่งมั่นไม่ย่อท้อ บุคลิกความเป็นนักสู้ ทำให้ ธีราทร ค่อยๆปรับตัวเข้ากับทีมได้ จนเอาชนะใจโค้ชถูกส่งลงสนามเป็นตัวจริงอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่จะประสบความสำเร็จในการคว้าแชมป์เจลีกได้ในที่สุด จนทำให้ให้ โยดกฮามา เอฟ มารินอส ตัดสินใจที่จะยื่นข้อเสนอซื้อขาด

ที่บอกมาทั้งหมดทั้งมวลเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับ ธีราทร ในการผจญภัยในเจลีกในช่วงสองปี คือทุกอย่างไม่ได้มาง่ายๆ กว่าที่จะประสบความสำเร็จ ซึ่งจุดนี้ต้องบอกว่า เมืองทอง ยูไนเต็ด มีส่วนสำคัยอย่างมากที่ช่วยให้ โก๋อุ้ม มีทุกวันนี้

ผมกล้าบอกเลยว่าไม่มีทีมไหนในไทยลีกที่กล้าปล่อยนักเตะที่ดีที่สุดของทีมไปเล่นในต่างประเทศหลายๆคนอย่างที่ เมืองทองฯ ทำแน่นอน เพราะการทำแบบนี้เท่ากับว่าทีมจะลดประสิทธิภาพไป โอกาสประสบความสำเร็จก็จะมีน้อยลองไล่ดูซิ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ได้โอกาสก่อน จากนั้นก็เป็น ธีรศิลป์ แเดงดา และ ธีราทร บุญมาทัน ทุกคนถูกปล่อยให้ไปตามฝันในเวลาไล่เลี่ยกัน

ประสบความสำเร็จสูงสุดในอาชีพนักฟุตบอล

จากการเปิดโอกาสให้ทุกคนได้ไปล่าฝัน ถ้ามีโอกาสนอกจากจะส่งผลดีต่อทีมชาติไทยแล้ว ยังทำให้แฟนบอลไทยได้รู้ว่า คุณภาพนักเตะไทยก็สามารถเล่นในระดับเจลีกได้ จากที่ได้ดูทั้งสามคนโชว์ฝีเท้า และถึงตอนนี้แม้ว่าจะยังไม่มีการเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการ แต่ผมขอนับให้ ธีราทร เป็นผู้เล่นคนที่สองต่อจาก ชนาธิป ที่จะได้เซ็นสัญญาเล่นในเจลีกแล้วกันครับ

การเซ็นสัญญาถาวรกับการยืมตัว ความหมายและความรู้สึกต่างกันมากนะครับ ถ้ายืมตัวคือเป็นการแสดงให้เห็นว่าพร้อมให้โอกาสไปเล่น ถ้าคุณดีพอคุณก็ได้เล่น แต่การเซ็นถาวร มันคือการยอมรับว่านักเตะคนนี้เล่นได้ เล่นดี และจะเป็นส่วนสำคัญด้วย ซึ่งจะทำให้ ธีราทร ไปเล่นในปีที่สามของเจลีกแบบภาคภูมิใจกว่าตอนไปเล่นแบบยืมตัวแน่นอน

จากนี้รอครับ รอการประกาศอย่างเป็นทางการจาก เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด และ โยโกฮามา เอฟ มารินอส เรื่องการเซ็นสัญญาถาวร น่าจะจบภายในสัปดาห์นี้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าถึงตอนนั้นเราก็จะรู้กันว่ามูลค่าการย้ายทีมครั้งนี้อยู่ที่เท่าไหร่ และจะมีการเซ็นสัญญากันกี่ปี ค่าเหนื่อยที่ได้รับจะเป็นอย่างไร จะตรงตามที่มีการเสนอข่าวหรือไม่ รอติดตามครับ...