หลังจากที่ไทยลีกฤดูกาล 2019 ปิดฉากลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว บทสรุปที่เกิดขึ้นมีทั้งทีมที่สมหวังและผิดหวัง หลากหลายอารมณ์...

หลังผ่านพ้นฤดูกาลที่แสนยากลำบากกันไปแล้ว เวลานี้อยู่ในช่วงที่แต่ละทีมกำลังเตรียมความพร้อมเพื่อสู้ศึกไทยลีกฤดูกาลใหม่ที่กำลังจะมาถึง

เราจะมาลองเช็คความพร้อมของบรรดา 3 สโมสรน้องใหม่ ที่ตีตั๋วเลื่อนชั้นขึ้นมาจากศึกไทยลีก2 ประกอบไปด้วย บีจี ปทุม ยูไนเต็ด, โปลิศ เทโร เอฟซี และ ระยอง เอฟซี ไปดูกันว่าพวกเขาจะจัดหนักจัดเต็มอย่างไรในการยกระดับทีมเพื่อต่อกรกับบรรดาทีมแกร่งบนลีกสูงสุด   

- บีจี ปทุม ยูไนเต็ด

"บลูแมชชีน" บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ทีมน้องใหม่หน้าเก่า ในฐานะแชมป์ไทยลีก2 ตีตั๋วเลื่อนชั้นกลับสู่ลีกสูงสุดแบบไม่ยากเย็นนัก หลังจากตกชั้นไปเพียงแค่ฤดูกาลเดียว ด้วยฟอร์มการเล่นสม่ำเสมอและคุณภาพของผู้เล่นที่เหนือกว่าทีมอื่น ๆ ในไทยลีก 2 อย่างชัดเจน

แต่พวกเขาก็รู้ดีว่าหากเทียบกับไทยลีก1 ก็อาจจะมีความแตกต่างพอตัว ทำให้การเสริมทัพของทีมยังจัดหนักจัดเต็มเหมือนเดิม ทั้งการดึงตัว สิโรจน์ ฉัตรทอง จาก พีที ประจวบ เอฟซี และ สุมัญญา ปุริสาย จาก การท่าเรือ เอฟซี ที่ถือว่าเป็น2บิ๊กดีลของทีม รวมถึงนักเตะรายอื่นๆที่ดึงเข้ามา ก็น่าจะเป็นคำตอบชั้นดีว่าพวกเขาไม่ได้ต้องการเพียงแค่อยู่รอดอย่างเดียว


อัลบาโร ซิลบา ร่วมทัพ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด

***อัพเดทตลาดซื้อ-ขาย ของ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ณ ปัจจุบัน มีดังนี้
เข้า
- ยูกิ บัมบะ (ตราด เอฟซี) *หมดสัญญายืมตัว
- อัลบาโร ซิลบา (สุพรรณบุรี เอฟซี) *หมดสัญญายืมตัว *โควตาอาเซียน
- สุวรรณภัทร กิ่งแก้ว (เชียงใหม่ เอฟซี) *หมดสัญญายืมตัว
- ณัฐวุฒิ นามทิพย์ (บีทียู ส.บุญมีฤทธิ์ ยูไนเต็ด)
- สิโรจน์ ฉัตรทอง (พีที ประจวบ เอฟซี)
- พีรพงศ์ พิชิตโชติรัตน์ (สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด)
- สมยศ พงษ์สุวรรณ (ศรีสะเกษ เอฟซี)
- สันติภาพ จันทร์หง่อม (โปลิศ เทโร เอฟซี)
- วิคเตอร์ คาร์โดโซ (พีทีที ระยอง)
- สุมัญญา ปุริสาย (การท่าเรือ เอฟซี)

 
ออก
- โจนาธาน เฮส
- ศราวุฒิ มาสุข
- ทัศนพงษ์ หมวดดารักษ์ (เชียงใหม่ เอฟซี)
- กรพัฒน์ นารีจันทร์ (เชียงใหม่ เอฟซี)
- รัตนชาติ เนียมไธสง (เชียงใหม่ เอฟซี)
- เฉลิมศักดิ์ อักขี (เชียงใหม่ เอฟซี)
- เอกลักษณ์ ลุงนาม (เชียงใหม่ เอฟซี)
- อภิสิทธิ์ โสรฎา (เชียงใหม่ เอฟซี)  
- ศิวกร แสงวงศ์ (เชียงใหม่ เอฟซี)
- อรรถวิทย์ สุขช่วย (เชียงใหม่ เอฟซี)
- วรุตม์ บุญสุข (เชียงใหม่ เอฟซี)
- ณัฐชัย ศรีสุวรรณ (เชียงใหม่ เอฟซี)
- ณัฐวุฒิ นามทิพย์ (เชียงใหม่ เอฟซี)
- สำเริง หาญเชี่ยว (เชียงใหม่ เอฟซี)
- ธรรมยุต รักบุญ (ขอนแก่น เอฟซี) *ปล่อยยืมตัว

บีจี ปทุม ยูไนเต็ด มีการเสริมทัพที่น่าสนใจ เพราะได้นักเตะฝีเท้าดีมาอย่างมากมาย บวกทั้งนักเตะเดิมที่อยู่กับทีมในฤดูกาลที่ผ่านมาอยู่แล้ว เช่น ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์, ฉัตรชัย บุตรพรม, เชาว์วัฒน์ วีระชาติ, สุรชาติ สารีพิมพ์

รวมถึงแข้งต่างชาติทั้ง โตติ และดาวซัลโวของทีมในฤดูกาลที่แล้วอย่าง บาร์รอส ทาร์เดลี ขณะเดียวกัน “โค้ชโอ่ง” ดุสิต เฉลิมแสน ก็เพิ่งต่อสัญญากับสโมสรออกไปอีก 1 ปี ดูจากศักยภาพของทีมในฤดูกาลนี้แล้ว เรื่องอยู่รอดคงจะเป็นแค่เรื่องรอง เพราะเป้าหมายหลักของทีมคือการคว้าแชมป์ให้ได้สัก 1 รายการ

 

- โปลิศ เทโร เอฟซี

“มังกรโล่เงิน” โปลิศ เทโร เอฟซี เป็นอีกหนึ่งทีมน้องใหม่แต่หน้าเก่า เส้นทางของพวกเขาคล้ายๆกับ บีจีฯ เพราะต้องตกชั้นไปเล่นในศึกไทยลีก2 เมื่อฤดูกาลที่แล้ว ก่อนจะตีตั๋วกลับสู่ลีกสูงสุดได้อีกครั้งในฤดูกาลเดียว

แน่นอนว่าการกลับมาสู่ไทยลีก1 อีกครั้งของพวกเขาในคราวนี้คงจะเต็มไปด้วยบทเรียนมากมายที่เคยเกิดขึ้น ฉะนั้นพวกเขาเองก็จำเป็นที่จะต้องยกศักยภาพทีมให้กลับไปเป็นสโมสรแถวหน้าของเมืองไทยอีกครั้ง

การเสริมทัพของ โปลิศ เทโร เอฟซี ในช่วงแรกอาจจะยังไม่มีอะไรหวือหวา แต่เชื่อเหลือเกินว่าพวกเขาต้องมีเซอร์ไพรส์ให้กับแฟนบอลอย่างแน่นอนในช่วงหลังปีใหม่ เพราะลึกๆแล้วทีมก็อยากจะกลับไปทวงความสำเร็จอีกครั้ง 


เอกชัย สำเร ย้ายซบ โปลิศ เทโร เอฟซี

***อัพเดทตลาดซื้อ-ขาย ของ โปลิศ เทโร เอฟซี ณ ปัจจุบัน มีดังนี้
เข้า
- พงศ์ศิลป์ ทานา (ลำปาง เอฟซี)  
- เอกชัย สำเร (ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด)


ออก  
- สันติภาพ จันทร์หง่อม (บีจี ปทุม ยูไนเต็ด)  

แม้ความเคลื่อนไหวในตลาดซื้อ-ขาย ของโปลิศ เทโร เอฟซี ยังค่อนข้างเงียบ แต่สิ่งสำคัญคือพวกเขายังเก็บตัวหลักๆของทีมจากเมื่อฤดูกาลที่แล้วเอาไว้ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ควอน แดฮี, ชุมพล บัวงาม, เกร็ก ฮูล่า ฯลฯ รวมถึง “โค้ชอ้น” รังสรรค์ วิวัฒชัยโชค ที่ยังอยู่คุมบังเหียนทีมต่อในฤดูกาลนี้ น่าจะทำให้ทีมสามารถมีผลงานที่ดีได้อย่างต่อเนื่อง แม้จะเป็นคนละลีกก็ตามที


- ระยอง เอฟซี

“ม้านิลมังกร” ระยอง เอฟซี สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการคว้าตั๋วเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดเป็นครั้งแรกของสโมสรได้สำเร็จ หลังจากที่ก่อตั้งมากว่า 10 ปี ด้วยผลงานจบอันดับ3 ของไทยลีก2 ในฤดูกาลที่ผ่านมา ภายใต้งบทำทีมเพียงแค่ 18 ล้านบาทเท่านั้น

โดยการเตรียมทีมสู้ศึกไทยลีกฤดูกาลที่กำลังจะมาถึงนี้ ระยอง เอฟซี ได้มีการเสริมทัพอย่างน่าสนใจ และใช้สอยอย่างคุ้มค่าที่สุด อาจจะมีงบประมาณไม่ได้มากมายอะไร แต่พวกเขาก็ได้แสดงให้เห็นแล้วเมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา ว่าเรื่องเงินไม่ใช่ปัจจัยทั้งหมดของความสำเร็จ


ระยอง เอฟซี คว้าตัว ติอาโก หลุยส์

***อัพเดทตลาดซื้อ-ขาย ของ ระยอง เอฟซี ณ ปัจจุบัน มีดังนี้
เข้า
- อุดทิลัด นามมะโค้ด (ลาว โตโยต้า เอฟซี) * โควตาอาเซียน
- อลงกรณ์ ทองจีน (ลำปาง เอฟซี)
- เลอันโดร เรซิดา
- วรุตน์ สัพโส
- เดชา สอาดโฉม (เชียงใหม่ เอฟซี)
- ศุภเสกข์ ไก่แก้ว (พีทีที ระยอง)
- ติอาโก หลุยส์
- ปาร์ค แต ยอง

 
ออก
- ธนชัย หนูราช (นครราชสีมา เอฟซี)
- เรียว มัตสึมูระ (เชียงใหม่ เอฟซี)
- โชครังสรรค์ แสวงทรัพย์ (ศุลกากร ยูไนเต็ด)
- แฮร์ริสัน โอลิเวียรา (ชัยนาท ฮอร์นบิล)
- นิรันดร์ ชาวเขา (แพร่ ยูไนเต็ด)

ระยอง เอฟซี ถือว่ามีการเสริมทีมเข้ามาค่อนข้างดี เติมเต็มสิ่งที่ขาดเข้ามาผนึกกำลังกับแข้งเก่าที่มีอยู่ ทั้ง วัชรินทร์ เนื่องพระแก้ว, อนุชิต เงินบุคคล, และ ติอาโก ชูลาปา กองหน้าดีกรีดาวซัลโวไทยลีก 2 ในฤดูกาลที่ผ่านมา

ภายใต้การทำทีมของ "โค้ชชู" ชูศักดิ์ ศรีภูมิ กับการพาสโมสรลงเล่นลีกสูงสุดเป็นครั้งแรก น่าสนใจว่าทีมจากระยองทีมนี้จะมีผลงานเซอร์ไพรส์หรือไม่...