แกรนด์อันดามัน ระนอง ยูไนเต็ด คือน้องใหม่ที่น่าจับตามองในศึกไทยลีก 2 ฤดูกาล หลังได้รับโชคจากการที่ อาร์มี่ ยูไนเต็ด ถอนทีมไป จึงได้สิทธิ์เลื่อนชั้นขึ้นมาเสียบแทน

แต่กว่าที่จะมาถึงจุดนี้ ฉลามอันดามัน ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากมาย ลงเล่นในระดับลีกภูมิภาคมาอย่างยาวนาน แต่จากการที่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ชุดปัจจุบัน ทำการปรับโครงสร้างลีก จึงได้เกิดไทยลีก 3 ขึ้น และ ระนอง ก็เป็นทีมที่เล่นอยู่ในลีกนั้น 

ฤดูกาล 2019 สโมสรสร้างความฮือฮาด้วยการแต่งตั้ง ดาเมียน เบลลอง กุนซือวัยเพียง 30 ปี ชาวสวิตเซอร์แลนด์ ขึ้นมานั่งแท่นกุนซือใหญ่ และอดีตนักเตะ แอสตัน วิลล่า ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง

เพราะสามารพาทีมผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายฟุตบอลโตโยต้าลีกคัพ 2018 จบรองแชมป์ไทยลีก 3 ตอนล่าง เข้าไปเพลย์ออฟเลื่อนชั้น แต่แพ้ แพร่ ยูไนเต็ด ด้วยสกอร์รวม 2 นัด 0-1 ทว่าเทพีแห่งโชคก็ยังเข้าข้าง เพราะ อาร์มี่ ยูไนเต็ด ตัดสินใจถอนทีมจากไทยลีก 2 ทำให้ ฉลามอันดามัน ได้ส้มหล่นเลื่อนชั้นสู้ลีกพระรองเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ก็ตั้งสโมสรในปี 2010

นอกจากกุนซือแล้ว บุคคลที่เป็นเหมือนทุกสิ่งทุกอย่างและทำให้ แกรนด์ อันดามัน ระนอง ยูไนเต็ด ประสบความสำเร็จในทุกวันนี้ก็คือ "สจ.แดง" วรานนท์ เกลื่อนสิน ประธานสโมสร แกรนด์อันดามัน ระนอง ยูไนเต็ด ผู้ทุ่มเทและอุทิศตนให้กับสโมสรฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในจังหวัด

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ วันอาทิตย์ที่ 13 พ.ค. 2012 ชื่อของ "สจ.แดง" ดังกระฉ่อนไปทั่ววงการฯ หลังโดนสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ลงโทษแบนห้ามยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมการแข่งขันที่สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดขึ้น หรือมีส่วนร่วมจัดการแข่งขัน เป็นระยะเวลา 5 ปี พร้อมปรับเงิน 15,000 บาท หลังให้นักเตะวอล์คเอาท์, เข้าไปทำร้ายกรรมการผู้ตัดสิน และได้ปลุกระดมยั่วยุให้กองเชียร์ทำร้ายร่างกายผู้ตัดสิน ในศึกฟุตบอลเอไอเอส ลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 โซนภาคใต้ ที่พบกับ สตูล ยูไนเต็ด ก่อนที่จะพ้นโทษแบนในปี 2016 แต่ก็ยังมีปัญหาอีกเป็นระยะ

 นั่นคือสิ่งที่อาจทำคนมองในแง่ลบ แต่ถ้ามองถึงความตั้งใจจริงและความบ้าคลั่งในการทำทีมก็คงไม่แปลกที่เราจะได้เห็นลูกบ้าดีเดือดเช่นนี้

ในวันที่ยังไม่มีความชัดเจน ว่าอาร์มี่ จะถอนทีมจริง หรือ สมาคมฯ จะเพิ่มทีมในไทยลีก2 หรือไม่ สจ.แดง ไม่ยอมหยุดนิ่ง จึงจัดการเนรมิตรสนามกีฬากลางจังหวัดระนอง เพื่อให้มีควมสวยงาม และผ่านคลับไลเซนซิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการติดเก้าอี้รอบสนาม, เร่งเติมเก้าอี้อัฒจันทร์ฝั่งมีหลังคา3,000ที่นั่ง, ทาสีสนามใหม่ , สร้างรั้วรอบสนามเพื่อรักษาความปลอดภัยได้ง่ายขึ้น

และทุกอย่างก็เป็นไปตามแผนทั้งหมด เมื่อสมาคม ประกาศให้ แกรนด์อันดามัน ระนอง ยูไนเต็ด ได้สิทธ์เลื่อชั้นตามคาด

ส่วนเป้าหมายของทีมในฐานะน้องใหม่ ประธานใหญ่ก็หวังที่จะอยู่รอดก่อนเป็นอันดับแรก โดยจะยึดโครงสร้างนักเตะเดิมเป็นหลักบวกนักเตะประสบการณ์สูงอีกซัก 6-7 ราย แต่ถ้าเลกแรกผลงานดี ก็จะมีการอัดงบประมาณเพิ่มเพื่อหานักเตะไทยและต่างชาติฝีเท้าดีเข้ามาเสริม เพื่อลุ้นตั๋วไทยลีกกับเค้าเช่นกัน

การเลื่อนชั้นสู่ไทยลีก 2 ในครั้งนี้ ทำให้แฟนบอลจะได้เห็นสไตล์ฟุตบอลอันสวยงามของโซนภาคใต้อีกครั้ง เพราะหลังจากที่ กระบี่ เอฟซี ร่วงไปเล่นในไทยลีก 3 ก็ไม่มีทีมในแดนด้ามขวานขึ้นมาเล่นบนลีกรองอีกเลย แต่สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างและเชื่อว่าจะสร้างความประทับใจให้แฟนบอลทั่วไปก็คือ บรรยกาศในสนามกีฬากลางจังหวัดระนอง หรือที่รู้จักกันในซื่อ กรีนฮิลล์ ปาร์ค สนามแห่งนี้ได้รับการจัดอันดับให้เป็นสนามฟุตบอลที่มีบรรยากาศสวยงามที่สุดอันับต้นๆของประเทศไทย โดยมีฉากหลังเป็นภูเขาและหมอกบางๆปกคลุมตลอดทั้งปี

ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวก็มีที่น่าสนใจมากมาย หากแฟนบอลที่มีโอกาสไปเยือนจังหวัดระนอง ใครที่เป็นสายสุขภาพแนะนำให้ไปเที่ยวที่ "ออนเซ็นเมืองไทย" บ่อน้ำพุร้อนรักษะวาริน บ่อน้ำร้อนที่นี่เกิดขึ้นตามธรรมชาติที่มีชื่อเสียงที่สุดของเมืองระนอง มีอยู่ 3 บ่อ คือ บ่อพ่อ บ่อแม่ และบ่อลูก แต่ละบ่อมีอุณหภูมิสูงประมาณ 65 องศาเซลเซียส ประกอบด้วยแร่ธาตุต่างๆ ไม่มีสารกำมะถันเจือปน ประโยชน์ที่ได้คือจะช่วยทำให้โลหิตในร่างกายหมุนเวียนได้ทั่วถึง บำรุงผิวพรรณให้สดใส เต่งตึง และช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้ดี

การเดินทางไป บ่อน้ำร้อนรักษะวาริน : บ่อน้ำร้อนสวนรุกขชาติรักษะวาริน อยู่ห่างจากเขตเทศบาลเมืองระนองไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 4005 (ถนนชลระอุ) ซึ่งเลียบริมคลองหาดส้มแป้น เป็นระยะทาง 2 กิโลเมตร
เปิดบริการ ทุกวัน เวลา 05.00 - 21.00 น. 

ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆสามารถค้นหาได้ทางเว็ปไซต์ทั่วไป 

เรามารอดูกันว่า ฉลามอันดามัน 2020 จะสร้างปรากฎการณ์เซอร์ไพรส์อะไรได้บ้าง และอย่าลืม หากใครได้ไปเยือนจังหวัดที่ชื่อว่าเป็นเมือง "ฝนแปด แดดสี่" ก็อย่าลืมไปท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ รับรองไม่ผิดหวัง

ภาพ: Ranong United