ก้าวเข้าสู่ปีที่ 20 สำหรับการแข่งขันวิทยุการบินฯ มินิวอลเลย์บอล ประจำปี 2562 ซึ่งในปีนี้เลื่อนมาแข่งขันเร็วขึ้นจากทุกปีที่จะแข่งในช่วงเดือนมกราคมของปีถัดไป

เทียบกับอายุแล้ว 20 ปีคือช่วงที่ก้าวผ่านจากวัยรุ่นสู่การเป็นผู้ใหญ่ พร้อมที่จะเติบโตไปในเส้นทางของตัวเอง เช่นเดียวกับวิทยุการบินฯ ที่แม้ผ่านมาสองทศวรรษแต่ก็ยังเดินหน้าต่อในการสนับสนุนวงการวอลเลย์บอลจัดการแข่งขันในรุ่นยุวชนไม่เกิน 12 ปีมาอย่างต่อเนื่อง

ที่นี่ยังเป็นเหมือนตลาดชั้นดีสำหรับทีมวอลเลย์บอลโรงเรียนมัธยมที่ต้องการนักกีฬาเด็กๆนำไปต่อยอดสู่รุ่นเยาวชน หลายๆคนที่ได้รับโอกาสเข้าสู่โรงเรียนชั้นนำที่โดดเด่นในกีฬาวอลเลย์บอล มากมาย และหลายๆคนก็ได้รับโอกาสติดธงชาติไทยกับการแข่งขันระดับนานาชาติในรุ่นยุวชน

ขณะที่อีกหลายคนก็สามารถก้าวขึ้นสู่ทีมชาติชุดใหญ่

ไม่ว่าจะเป็น อัจฉราพร คงยศ, ปิยะนุช แป้นน้อย, พิมพิชยา ก๊กรัมย์, ฐาปไพพรรณ ไชยศรี, โสรยา พรมหล้า ล้วนผ่านสนามวิทยุการบินฯ มินิวอลเลย์บอล มาทั้งสิ้น

ปัจจุบัน อัจฉราพร, ปิยะนุช และ พิมพิชยา เป็นกำลังสำคัญของทีมชาติไทยที่กำลังเตรียมตัวฝึกซ้อมเพื่อเข้าร่วมศึกวอลเลย์บอลหญิงโอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย

ผู้ที่มีส่วนร่วมในการจัดการแข่งขันวิทยุการบินหลายคนก็เป็นอดีตนักกีฬาทีมชาติไทยระดับตำนานอย่างเช่น “พี่นก” ลิขิต นามเสน อดีตบอลสั้นทีมชาติอยู่กับการแข่งขันครั้งแรกเมื่อปี 2543 โดยผู้ที่จุดประกายความคิดริเริ่มโครงการคือ ปริม อินทรวงศ์ หรือพี่ปริม มือเซตอดีตทีมชาติ

พี่นกเล่าให้ฟังว่าในช่วงของการเป็นนักวอลเลย์บอลตัวเองเริ่มตอนอายุ 14 ปี ซึ่งถือว่าเริ่มต้นช้า สมัยก่อนไม่มีการแข่งขันในรุ่นเล็กๆอย่าง 12 ปีจึงได้จัดการแข่งขันขึ้น ซึ่งเมื่อสอนอะไรไปก็จดจำได้และมีความมุ่งมั่น แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปอาจจะยากกับการควบคุม โดยเฉพาะอารมณ์

การพัฒนาจากอดีตถึงปัจจุบันถือได้ว่ารวดเร็วมากๆ จากปีแรกของการแข่งขันที่นักกีฬาไม่ใช่นักวอลเลย์บอลโดยตรง มีนักตะกร้อ นักฟุตบอลมาแข่งขัน ซึ่งอีกจุดที่น่าสนใจคือไม่ใส่รองเท้าแข่ง

เวลาผ่านไปจนก้าวมาสู่ยุคใหม่ วงการวอลเลย์บอลในรุ่นเด็กๆพัฒนาไปมาก โดยเฉพาะในเรื่องของทักษะการเล่นต่างๆที่ไม่แพ้เด็กรุ่นโตอย่างเช่น การกระโดดเสิร์ฟ, การบล็อค, การตีบอลสั้น หรือแม้แต่บอลสูตร

และอย่างที่กล่าวไปข้างต้น วิทยุการบินฯ มินิวอลเลย์บอลถือเป็นจุดกำเนิดของนักกีฬาทีมชาติหลายๆคน ตัวพี่นกเองก็รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เห็นพัฒนาการจากเป็นเพียงเด็กตัวเล็กๆ ขึ้นสู่กำลังหลักของทีมชาติ และอีกทั้งยังแอบปลื้มใจที่นักกีฬาก็เคยผ่านวิทยุการบินฯ มินิวอลเลย์บอลมาก่อน

การเดินทางของวิทยุการบินฯยังไม่จบเพียงเท่านี้ ถนนสายนี้จะเดินหน้าสร้างพื้นฐานก้าวแรกของนักกีฬาทีมชาติ และถือเป็นการคัดเมล็ดพันธ์ชั้นดีให้กับกีฬาวอลเลย์บอลได้โลดเล่อยู่ในสังเวียนลูกยางโลกอย่างไม่อายใคร

สานฝันมุ่งสู่เป้าหมายสูงสุดของทีมวอลเลย์บอลไทย คือการเข้าร่วมแข่งขันในกีฬาโอลิมปิก