ย้อนไปเมื่อหลายวันก่อน "กิ๊ฟ” วิลาวัณย์ โพสต์ภาพ และ ข้อความ “หลายความตั้งใจ เป้าหมายเดียวกัน" สะท้อนสื่อไปถึงอารมณ์ และ ความหมายอย่างชัดเจน ว่า ณ ตอนนี้ สาวไทย พร้อมไปต่อกับศึกใหญ่ที่กำลังจะมาถึง...ตั๋วโอลิมปิก 2020

มหกรรมกีฬาซีเกมส์ 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยฯ ทำได้ 2 เหรียญทอง จาก วอลเลย์บอลในร่มทีมหญิง และ วอลเลย์บอลชายหาดทีมหญิง, 1 เหรียญเงิน จาก วอลเลย์บอลชายหาดทีมชาย และ 1 เหรียญทองแดง จาก วอลเลย์บอลในร่มทีมชาย

หากว่ากันในแง่ของเป้าหมาย จะบอกว่าตรงตามเป้า ก็คงพูดได้ไม่เต็มปากนัก เพราะ วอลเลย์บอลในร่มทีมชาย ในฐานะแชมป์เก่า 4 สมัยซ้อน กลับพลาดท่าต่อเจ้าภาพฟิลิปปินส์ ร่วงตกรอบรองชนะเลิศ ซึ่งต้องยอมรับว่ามีความน่าผิดหวังอยู่เหมือนกัน แม้จะมาแก้ตัวในเกมชิงเหรียญทองแดงได้

แต่ต้องยอมรับอย่างนึงว่าซีเกมส์หนนี้ ทีมลูกยางชายมีผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามาสัมผัสซีเกมส์ครั้งแรกถึง 5 คน เป็นการผลัดใบค่อนข้างชัดเจน แถมเกมรอบตัดเชือกกับเจ้าภาพ เจอความกดดันจากเสียงเชียร์ และช่วงสถาการณ์บีบคั้นในเกม เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญทำให้พลาดท่าแพ้ ถือเป็นบทเรียนชั้นดีทีเดียว

ด้าน วอลเลย์บอลชายหาด ที่กลับมาบรรจุแข่งขันในซีเกมส์รอบ 8 ปี โดย ทีมหญิง สามารถโชว์ผลงานเฉือนชนะ อินโดนีเซีย คว้าเหรียญทองมาครองได้ ถือว่านักกีฬาทำผลงานตรงไปตามเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้

ขณะที่ ทีมชาย ก่อนแข่งขัน สมาคมประเมินไว้คือขอเข้าชิงก่อน ส่วนจะได้ทองหรือไม่ วัดกันในสนาม ซึ่งนักกีฬาก็ถึงรอบชิงจริงๆ เพียงแต่ไม่สามารถเอาชนะทีมเต็งอย่างอินโดนีเซียได้ จึงจบแค่เหรียญเงิน แต่ก็ยังถือว่ามาได้ตามเป้าอยู่

ส่วน วอลเลย์บอลในร่มทีมหญิง ถูกยกให้เป็นตัวเต็งจ๋า เพราะด้วยฐานะแชมป์เก่า 13 สมัย และ 11 สมัยติด ก็ยังโชว์ผลงานได้สมราคา ไล่ต้อนคู่แข่งตั้งแต่รอบแรก ถึงนัดชิงชนะเลิศ แบบไม่เสียเซต ครองแชมป์สมัยที่ 14 และเป็นแชมป์ 12 สมัยติดต่อกัน

เมื่อมองภาพรวม ทีมตบสาวไทย มีการจัดการตัวผู้เล่นอย่างน่าสนใจ อย่างรอบแรก 3 เกม “โค้ชด่วน” ดนัย ศรีวัชรเมธากุล แทบจะยึด นุศรา ต้อมคำ, วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, มลิกา กันทอง, ทัดดาว นึกแจ้ง, ฑิชากร บุญเลิศ, พิมพิชยา ก๊กรัมย์ และ ปิยะนุช แป้นน้อย กับ ยุพา สนิทกลาง สลับยืนเป็นตัวรับอิสระ ยืนเป็นตัวหลัก

มาปรับหมากอีกทีก็นัดชิงทองกับ เวียดนาม ที่ใช้ ปลื้มจิตร์ ถินขาว, อรอุมา สิทธิรักษ์, ชัชชุอร โมกศรี ผนึกกำลังกับ พิมพิชยา ก๊กรัมย์, ฑิชากร บุญเลิศ และ นุศรา ต้อมคำ มี ปิยะนุช กับ ยุพา สลับเป็นตัวอิสระ ก่อนจะเปลี่ยนผู้เล่นคนอื่นๆ ลงไปสัมผัสเกมบ้างในช่วงสถานการณ์ขาดไปแล้ว

เราได้เห็น “ตาล” ฑิชากร บุญเลิศ น้องเล็กของทีม ได้รับโอกาสปล่อยของเต็มที่ และ เธอก็พิสูจน์ให้เห็นว่าในการแข่งขันระดับอาเซียนแบบนี้ สามารถรับมือได้ หากจะบอกว่าแจ้งเกิดกับทัวร์นาเมนท์นี้ได้ชัดที่สุด ก็พอจะพูดได้เช่นกัน

อีกคนที่ฟอร์มโดดเด่ดคือ “บีม” พิมพิชยา ก๊กรัมย์ หลังสลัดอาการบาดเจ็บกลับมาช่วยทีม ดูเหมือนว่าฟอร์มในรายการนี้จะเป็นอีกหนึ่งแมตช์ฟิตที่ดีเลยทีเดียว ได้โอกาสลงเล่นอย่างเต็มที่และต่อเนื่อง จังหวะการกระโดด การขึ้นตีบอล เหมือนได้กลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง

ส่วน “เพียว” อัจฉราพร คงยศ ที่ส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณพื้นที่เทคนิคตัวสำรอง ถูกส่งลงมาเปลี่ยนบ้าง ตามแต่สถานการณ์ในเกม ซึ่งต้องเข้าใจว่า เพียว เพิ่งกลับมาจากอาการบาดเจ็บ ซึ่ง โค้ชด่วน คงประเมินไว้แล้วว่าจะใช้งานในลักษณะไหน เพื่อให้เจ้าตัวไปสมบูรณ์ที่สุดในการคัดโอลิมปิก

มาว่ากันถึงการแข่งขัน โอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย ที่จะมีขึ้นเดือนหน้า ซึ่งชัดเจนว่าใน ณ ตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็น ทีมงานสต๊าฟ์โค้ช นักกีฬา สมาคม หรือแม้แต่แฟนลูกยางชาวไทย ทุกสายตาจับจ้องไปที่การแข่งขันรายการนี้กันแล้ว

เมื่อวานที่ผ่านมา (13 ธ.ค.62) นักตบสาวไทยกลับมาเข้าแคมป์ฝึกซ้อม เพื่อเตรียมตัวลุยรายการนี้ และ แผนงานการฝึกซ้อม โค้ชด่วน จะนำลูกทีมเดินทางเข้าโคราช ตั้งแต่ 17 ธันวาคมนี้เลย เพื่อไปทุ่มสมาธิการฝึกซ้อมที่นั่นอย่างเต็มรูปแบบ

ยิ่งพอได้เข้าส่องโลกโซเชียล ที่ย้อนกลับไปเมื่อหลายวันก่อน ช่วงที่กำลังแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2019 "กิ๊ฟ” วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ อีกหนึ่งมือตบตัวเก๋าของทีม โพสต์ภาพ และ ข้อความว่า “หลายความตั้งใจ เป้าหมายเดียวกัน” 

มันเป็นความรู้สึกว่าสื่อถึงอารมณ์ และ สื่อความหมายอย่างชัดเจนที่สุด หลังจากนี้ สาวไทย จะเข้าสู่โหมดของความเข้มข้นในการเตรียมพร้อมกับศึกสำคัญที่กำลังจะมาถึง เพราะทุกคนมีความมุ่งมั่นตั้งใจ ที่จะไปให้ถึงปลายทางเดียวกัน...!!!

Mr.SAMBUK