หลังจากที่ ทีมชาติไทย ล้มเหลวในศึกซีเกมส์ 2019 ด้วยการตกรอบแรก ทำให้หลายเห็นเป็นห่วงว่า ทีมชุดนี้จะดีพอหรือเปล่า ที่จะไปลุย U23 ชิงแชมป์เอเชีย 2020 ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพในต้นเดือนหน้า

แฟนบอลได้ออกมาตำหนินักเตะทีมชาติไทยหลายคน ว่าฝีเท้าไม่ถึง และไม่ควรจะติดดทัพช้างศึก

ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่า นิชิโนะ รู้จักพวกเขาทุกคนหรือไม่ และเลือกมาด้วยสายตาของตัวเองหรือเปล่า เพราะบางคนก็เล่นอยู่ในลีกรอง หรือเป็นแค่ตัวสำรองเท่านั้น

ดังนั้นวันนี้ผมจึงขอนำเสนอนักเตะไทย อายุไม่เกิน 23 ปี สัก 8 คน ให้ นิชิโนะ ได้ลองพิจารณาดู เพราะอาจจะทำให้ ทีมชาติไทย U23 แข็งแกร่งกว่าที่เป็นอยู่ก็ได้

อภิสิทธิ์ โสรฎา อายุ 22 ปี (แบ็คซ้าย)

อภิสิทธิ์ โสรฎา ดาวรุ่งของทีม บีจี ปทุมฯ ซึ่งปีที่ผ่านมาเล่นให้ทั้ง บีจี ในเลกแรก และกับ เชียงใหม่ ในเลก 2 

เขามีจุดเด่นที่เกมรุก และมีสปีดความเร็ว ซึ่งน่าจะเข้ามาเติมเต็มตำแหน่งแบ็คซ้าย ที่ดูจะเป็นบ่อในศึกซีเกมส์ได้

เควิน ดีรมรัมย์ อายุ 22 ปี (แบ็คซ้าย)

แบ็คซ้ายอินดี้รายนี้ ยังไงก็เป็นเบอร์ 1 ของรุ่นนี้ เพียงแต่ที่ผ่านมา เขาถอนตัวจากทีมชาติไทยหลายครั้ง เนื่องจากมีปัญหาอาการบาดเจ็บ

แต่ถ้าสมมุติว่าตอนนี้เขาฟิตสมบูรณ์ดี ผมคิดว่าในศึกชิงแชมป์เอเชีย ยังไงก็ต้องใช้ เควิน ประจำการทางกราบซ้าย เพราะดาวเตะของทีมการท่าเรือคนนี้ แข็งแกร่ง และแน่นอนที่สุดแล้วในตำแหน่งนี้

พัชรพล อินทนี อายุ 21 ปี (เซ็นเตอร์ฮาล์ฟ, กองกลาง)

ดาวรุ่งของทีม เอสซีจี เมืองทองฯ คนนี้ พัฒนาได้ไวมากในปีที่ผ่านมา เขามีความสุขุม และนิ่งมาก แถมยังทักษะดี เป็นตัวรับที่ไม่โฉ่งฉ่าง ซึ่งเหมาะกับทีมชาติไทยที่ต้องการกองหลังที่ไว้ใจได้

ก็หวังว่า นิชิโนะ จะเห็นแววเด็กคนนี้ และไม่ถอดชื่อเขาออกเหมือนเช่นตอนซีเกมส์ที่ผ่านมา

มีโชค มหาศรานุกุล อายุ 22 ปี (แบ็คขวา)

มีโชค คือแนวรับอนาคตไกลอีกคน เพียงแค่ช่วงหลังเขาไม่ค่อยได้รับโอกาสกับ สุพรรณบุรี มากนัก แต่ถ้าถามเรื่องทักษะความสามารถ เขาโดดเด่นมาตั้งแต่อายุ 18-19 ปี

ทีนี้ก็ต้องถามใจ นิชิโนะ ดูแล้วว่า แบคขวาที่เรียกไปซีเกมส์ เมื่อเทียบกับ มีโชค แล้ว เขาจะชอบใครมากกว่ากัน

กานต์นรินทร์ ถาวรศักดิ์ อายุ 22 ปี (กองกลาง)

ปีที่ผ่านมา กานต์นรินทร์ ถาวรศักดิ์ เล่นได้ดีมากๆให้กับ ศรีสะเกษ เอฟซี จนทำให้ทีมมีผลงานติดลมบนในไทยลีก 2 และในที่สุดเขาก็ได้ย้ายมาร่วมทีม การท่าเรือ ในตอนนี้

กานต์นรินทร์ มีรูปร่างที่ดี มีความแข็งแกร่ง แต่น่าเสียดายเมื่อตอนตัดตัวทีมซีเมส์ เขาต้องหลุดไป ซึ่งก็น่าลุ้นว่า ในศึกชิงแชมป์เอเชีย เขาจะกลับมาเป็นตัวเลือกให้ นิชิโนะ ได้หรือไม่

สรรเสริญ ลิ้มวัฒนะ อายุ 22 ปี (กองกลาง)

กองกลางจอมเทคนิคคนนี้ เป็นที่ฮือฮาอย่างมากเมื่อ 2 ปีก่อน เขามีจุดเด่นที่การวางบอลยาวที่แม่นยำ และการจ่ายบอลที่ฉลาด รวมถึงยังมีฟรีคิกที่อันตราย เพียงแต่ว่า 2 ปีหลัง ชื่อของเขาดูจะเงียบลงไป

ปีที่ผ่านมา แม้เขาจะไม่ค่อยได้ลงเล่นให้ การท่าเรือ มากนัก แต่ถ้า นิชิโนะ ต้องการกองกลางในสไตล์ที่แตกต่างออกไป ชื่อของ สรรเสริญ ลิ้มวัฒนะ ก็น่าพิจารณาไม่น้อย

ชยธร เทพสุวรรณวร อายุ 19 ปี (กองกลาง)  

กองกลางตัวรุกของทีม ทรู แบงค็อกฯ คนนี้ แจ้งเกิดได้อย่างเต็มตัวในฤดูกาลที่ผ่านมา เขามีเซนส์บอลที่ดี มีทักษะที่ดี และมีความเร็วที่ดี จึงน่าจะเข้ามาเป็นตัวเลือกให้ นิชิโนะ อีกคนหนึ่ง

แต่ก็ต้องไปลุ้นกันว่า เขาจะมีดีมากพอ ที่จะเบียดขาประจำในแนวรุกชุดซีเกมส์ได้หรือไม่

กรวิชญ์ ทะสา อายุ 19 ปี (กองหน้า)

กองหน้าดาวรุ่งของ เอสซีจี เมืองทองฯ รายนี้ ก็น่าสนใจไม่น้อย เขามีสปีดความเร็วที่ดี และมีจังหวะเข้าหาบอลที่ฉลาด เป็นกองหน้าสไตล์เข้าฮอสที่ไม่เลวทีเดียว

เพียงแค่ช่วงหลัง เขามักจะถูกจับไปยืนด้านข้าง ทำให้โอกาสทำประตูมีน้อย แต่ กรวิชญ์ ก็น่าสนใจไม่น้อย กับการเป็นตัวเลือกให้ นิชิโนะ พิจารณาเช่นกัน