จบการชิงชัย 56 ชนิดกีฬา กับ 529 เหรียญทอง สำหรับ ซีเกมส์ 2019 ณ ดินแดนตากาล็อก ทัพนักกีฬาไทยโกยมาได้ 92 ทอง ถือว่าไปไม่ถึงเป้าหมาย 121 เหรียญทอง ที่มีการประเมินไว้ก่อนลุยศึก

การแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 “ฟิลิปปินส์ 2019” ได้จบการแข่งขันไปแล้ว โดย แฮนด์บอลชายหาดทีมชาย คือชนิดกีฬาสุดท้ายที่มีชิงชัยเหรียญทอง ผลปรากฏ เวียดนาม เอาชนะ ไทย คว้าเหรียญทองปิดท้ายการแข่งขัน

ส่วนบทสรุปของทัพกีฬาไทย ทำได้ 92 เหรียญทอง 103 เหรียญเงิน และ 123 เหรียญทองแดง จบอันดับ 3 ของตารางเหรียญรางวัล เป็นรอง ฟิลิปปินส์ เจ้าเหรียญทอง ที่โกยไปได้ 149 เหรียญทอง และ เวียดนาม อันดับ 2 ทำได้ 98 เหรียญทอง

นับเป็นการจบผลงานด้วยอันดับแย่สุดในรอบ 28 ปี เนื่องจาก ซีเกมส์ 14 ครั้งก่อนหน้านี้ ถ้าไทยไม่เป็นเจ้าเหรียญทอง ก็จบอันดับที่ 2 ส่วนครั้งสุดท้ายที่หลุดมาถึงอันดับ 3 ต้องย้อนไป ซีเกมส์ ครั้งที่ 16 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อปี 1991 โดยครั้งนั้นเป็นรอง อินโดนีเซีย และ ฟิลิปปินส์

จริงๆ การเป็นเจ้าเหรียญทอง คงไม่ใช่เรื่องโฟกัสอะไรมากนัก เพราะเจ้าภาพเขาตั้งเป้าโกยเหรียญเพื่องานนี้อยู่แล้ว แต่การหลุดมาเป็นอันดับ 3 โดยมี เวียดนาม แซงหน้าไป แสดงให้เห็นว่าการจะเป็นจ้าวแห่งกีฬาย่านอาเซียน ไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไป

ก่อนเริ่มซีเกมส์ครั้งนี้ มีการประเมินความคาดหวังถึงเป้าหมายเหรียญทองเอาไว้ที่ 121 เหรียญ แต่เมื่อจบทัวร์นาเมนท์ ทำไปได้ 92 เหรียญ แน่นอนถือว่าผิดเป้าหมาย แต่การคว้ามาได้ถึง 92 เหรียญทอง ก็ยังถือว่าไม่ขี้เหร่เท่าไหร่

แต่หากมองอีกมุม ก็พอจะมีเหตุและผลและรองรับอยู่ อย่าง ยกน้ำหนัก ที่ไทยไม่ได้ส่งแข่ง ก็เป็นโอกาสที่ชาติอื่นๆจะเร่งกอบโกยเหรียญทองไป รวมถึงหลายชนิดกีฬาที่เจ้าภาพบรรจุเข้าแข่งขันเพื่อโกยเหรียญโดยเฉพาะ

หรือแม้แต่การเพิ่มอีเวนท์ในหลายชนิดกีฬา และเงื่อนไขข้อจำกัดการส่งแข่งขัน ที่ทางเจ้าภาพกำหนดเพื่อเอื้อตัวเอง โดยรวมเหล่านี้ถือเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้นักกีฬาไทยพบเจอความลำบาก อาจเป็นที่มาของการทำผลงานไม่ตรงตามเป้า

ส่วนกีฬาที่ว่ากันว่าเป็นเหรียญใหญ่ที่สุดอย่าง ฟุตบอล ถือว่าน่าผิดหวังเพราะพลาดเหรียญทอง ทั้ง ฟุตบอลชาย ที่ตกตั้งแต่รอบแรก ส่วน ฟุตบอลหญิง ก็มาเสียท่าช่วงต่อเวลาพิเศษในนัดชิงเหรียญทอง แถมคู่ปรับอย่าง เวียดนาม ยังสามารถคว้าเหรียญทองไปได้ทั้ง ฟุตบอลชาย และ ฟุตบอลหญิง เป็นการตอกย้ำให้ช้ำใจเข้าไปอีก

ด้าน วอลเลย์บอล ในร่ม ทีมหญิง ไร้เทียมทานตบคล้องทองกลับบ้านเป็นสมัยที่ 14 (สมัยที่ 12 ติด) ส่วน ทีมชาย แพ้เสียงเชียร์เจ้าภาพในรอบตัดเชือก แต่มาแก้ตัวทุบพม่าได้ทองแดง ด้าน ชายหาด ทีมหญิง ผลงานเยี่ยมคว้าทอง ส่วน ทีมชาย อกหักนัดชิงได้เพียงเหรียญเงิน รวมๆแล้วอาจมีผิดหวังก็ตรง วอลเลย์บอลในร่ม ทีมชาย ที่อดป้องกันเหรียญทองเท่านั้น

บทสรุปทั้งหมดตลอดการแข่งขันของทัพกีฬาไทย และที่มาของ 92 เหรียญทอง

ถือเป็นภาพรวมที่เกิดขึ้นในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 หรือ ฟิลิปปินส์ 2019 ซึ่งมีทั้งผิดหวัง สมหวัง เพราะนี่คือเกมกีฬา ถ้าวัดจากตัวเลขการประเมินเหรียญทองก่อนไป ถือว่าไม่ตรงเป้า แต่มองภาพกว้าง ก็ยังได้เห็นหลายชนิดกีฬาที่ทำได้เกินเป้าเช่นกัน

หลังจากนี้ เชื่อว่าทุกสมาคมกีฬาคงมีการเตรียมแผนพัฒนาในส่วนต่างๆเพื่อยกระดับขีดความสามารถนักกีฬากันต่อ ก่อนจะกลับมาสู้กันใหม่อีกใน ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม อีก 2 ปี ข้างหน้า