รูดม่านเก็บฉากไปเป็นที่เรียบร้อยโรงเรียนปินส์ สำหรับการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30

เป็นการจบแบบถูกใจเจ้าภาพด้วยการครองเจ้าเหรียญทอง ด้วยจำนวน 149 เหรียญทอง มากกว่าซีเกมส์ที่ผ่านมาซึ่งทำมาได้แค่ 24 เหรียญ ส่วนเหตุใดที่โกยมากขนาดนี้ แค่กีฬา "ไม้ตีหัว" หรือที่เรียกว่า "อาร์นิส" ที่มีการชิงชัยกันอย่างมโหราฬ 20 เหรียญทอง ก็น่าจะเป็นคำตอบ

สำหรับประเทศไทย 92 เหรียญทอง ถือว่าไม่ขี้เหร่ แม้อันดับจะตกอยู่เป็นอันดับสาม ตามหลัง เวียดนาม แต่มีเหตุผลรองรับได้ โดยเฉพาะการไม่ได้เข้าร่วมชิงชัยในกีฬายกน้ำหนัก ทำให้เหรียญไป-กลับพอสมควร

 แต่หลายชนิดกีฬาถือว่าทำผลงานได้ดี ทะลุเป้าและสร้างความประทับใจ หนึ่งในนั้นคือ "กรีฑา"

ก่อนเดินทาง สมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทยฯ โดยอดีตลมกรดแชมป์เอเชีย "สุชาติ แจสุรภาพ" กล่าวในฐานะตัวแทนของสมาคมฯ ตั้งเป้าหมายไว้ 6 เหรียญทอง แต่กลับทำผลงานได้ถึง 12 เหรียญทอง 11 เหรียญเงิน และ 12 เหรียญทองแดง รวม 35 เหรียญ มากกว่าซีเกมส์ก่อนที่ทำไป  9 เหรียญ เป็นผลงานที่พัฒนากลับมาบ้านแบบไม่อายใคร

สำหรับความหวัง 6 เหรียญทองก่อนไป อดีตลมกรมผู้เกรียงไกรกล่าวชัดว่า 2 ใน 6 เหรียญคือการวิ่ง 5,000 เมตร และ 10,000 เมตร ชาย ก่อนที่ความหวังเป็นความจริงด้วยผลงานของหนุ่มลูกครึ่งไทย-อเมริกัน นามว่า "คีริน ตันติเวทย์"

ก่อนไปไม่มีใครรู้จักและให้ความสำคัญกับ "คีริน" เนื่องเพราะทุกสมัยความหวังเหรียญไทยอยู่ที่การวิ่งระยะสั้น แต่ผลงานคือคำตอบ เมื่อ "คีริน ตันติเวทย์" ลงชิงชัยใน 2 ประเภท และคว้าเหรียญทองมาครบถ้วนทั้งจาก วิ่ง 10,000 เมตร ทำเวลา 30:19.28 นาที และวิ่ง 5,000 เมตร เวลา 14:31.15 นาที

และหลังจากคว้าทองในการวิ่ง 5,000 เมตร "คีริน" เก็บเสื้อผ้าเดินทางออกจากประเทศฟิลิปปินส์ทันที โดยไม่รอรับเหรียญ เนื่องจากต้องรีบไปสอบที่สหรัฐอเมริกา จนกลายเป็นประเด็นดราม่าและเป็นที่กล่าวขวัญถึงมากขั้น ในฐานะฮีโร่ผู้เก่งกาจและเสียสละ รวมถึงรับผิดชอบอย่างน่าชื่นชม

 "คีริน ตันติเวทย์" วัย 22 ปี เกิดเมื่อ 16 กุมภาพันธ์ 2540 เป็น ลูกชายคนเล็กของ ดร.วรเวช ตันติเวทย์ ที่ปรึกษาอาวุโส โครงการของธนาคารโลก เกิดและเติบโตอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ปัจจุบันศึกษาในคณะเศรษฐศาสตร์ ชั้นปี 4 ของ "ฮาร์วาร์ด" มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของโลกและเก่าแก่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา 

 "คีริน" เป็นนักกรีฑาสมัครเล่นของ "ฮาร์วาร์ด" โด่งดังและมีผลงานถึงขนาด "วอชิงตัน โพสต์" สื่อดังขอสัมภาษณ์ หลังแข่งวิ่ง 3,000 เมตร และคว้าแชมป์ ในขณะที่วิ่งรองเท้าซ้ายหลุดออก จนต้องเข้าเส้นชัยด้วยรองเท้าข้างเดียว พร้อมกับเลือดเต็มฝ่าเท้าด้วยแรงเสียดสีกับลู่วิ่งจนหนังเปิดออกเป็นแผ่นๆ

คลิปเหตุการณ์ในการแข่งขันวิ่งอินดอร์ 3,000 เมตรในรายการ Ivy League Heptagonal Championships

พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล อุปนายกและเลขาธิการ สมาคมกีฬากรีฑาฯ บอกเล่าถึงที่มาของ "คีริน ตันติเวทย์" ก่อนก้าวเข้ามาสู่นักกรีฑาทีมชาติไทยว่า ได้พบ "คีริน" ครั้งแรก เมื่อ 4-5 ปี ก่อน ภายหลังได้รับการติดต่อทางโทรศัพท์นายทหารระดับผู้ใหญ่คนหนึ่งว่า มีหลานชายเป็นนักกรีฑาอยู่ที่สหรัฐฯ และเดินทางกลับมากรุงเทพฯ

พล.ต.ต.สุรพงษ์ พร้อมด้วยอดีตลมกรมในตำนาน "อาณัติ รัตนพล" จึงเดินทางไปพบ "คีริน" ที่บ้านพักของญาติในกรุงเทพฯ พร้อมถ่ายภาพเป็นที่ระลึกร่วมกัน 

หลังวัดผลด้วยสถิติและเข้าแคมป์สังกัดนักกรีฑาทีมชาติไทย "คีริน" ลงทำการแข่งขันรายการใหญ่ระดับนานาชาติที่สำคัญ คือ เอเชี่ยนเกมส์ 2018 ประเทศอินโดนีเซีย โดยเข้าทำการแข่งขันในการวิ่ง 10,000 เมตร ผลปรากฎว่า เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 4 พลาดเหรียญรางวัลอย่างน่าเสียดาย โดยทำเวลา 30:29.04 นาที เหรียญทองและเงินเป็นของนักวิ่ง บาห์เรน ส่วนเหรียญทองแดง จีน ทำเวลา 30:07.49 นาที

ก่อนที่จะมาประสบความสำเร็จคว้า 2 เหรียญทองในการวิ่ง 5,000 เมตรและ 10,000 เมตร และกับเรื่องราวชวนดราม่าที่หลายคนกล่าวถึง นอกเหนือจากการไม่รอรับเหรียญทองแล้ว "คีริน" ในฐานะนักกรีฑา "สมัครเล่น" ของ ม.ฮาร์วาร์ด ที่ติดเงื่อนไขไม่สามารถรับเงินรางวัลใดๆ จากการแข่งขันที่เข้าร่วมในทุกระดับ หมายความว่าเงินอัดฉีด 2 เหรียญทองจากรัฐบาลไทยไม่มีสิทธิ์รับเข้าส่วนตัว และ "คีริน" แจ้งจำนงแล้วว่า จะยกเงินรางวัลมอบให้โรงเรียนสวนกุหลาบฯ ในฐานะที่บิดาเคยเป็นศิษย์เก่า เพื่อสมทบเป็นกองทุน "บูรณะตึกยาว"

ผลงานและความน่าชื่นชมของ "คีริน ตันติเวทย์" สร้างความประทับใจและน่าชื่นชม ล่าสุดทางสมาคมกรีฑาฯ ต้องออกแถลงชื่นชมและขอบคุณ เนื้อความว่า.....

 "สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ขอขอบคุณ ดร.วรเวช ตันติเวทย์ และครอบครัว โดย ดร.วรเวชฯ ได้เดินทางมาด้วยตัวเองจากสหรัฐ พร้อมกับ "คีริน ตันติเวทย์"  มาเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้ ซึ่งเป็นการแสดงออกถึง "คนไทยครอบครัวหนึ่ง มีความผูกพันธ์กับบ้านเกิดเมืองนอนและประเทศชาติของตน" ผมในฐานะคนไทยคนหนึ่ง และผู้บริหารสมาคมกีฬากรีฑาฯ รู้สึกซาบซึ้งและขอแสดงความขอบคุณ "ครอบครัวตันติเวทย์" ไว้ ณ โอกาสนี้"

 พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล อุปนายกและเลขาธิการ สมาคมกีฬากรีฑาฯ

 จากบันทึกและถ้วยแถลงของสมาคมฯ ก็คือตำตอบของนักกรีฑานาม "คีริน ตันติเวทย์" ได้เป็นอย่างดี