จบไปเรียบร้อยสำหรับ ฟุตบอลซีเกมส์ 2019 ทั้งทีมชาย และ ทีมหญิง

ผลงานของทีมชาย หรือทัพ "ช้างศึก" เกมแรกที่แพ้ อินโดนีเซีย 0-2 ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ ช้างศึก ร่วงตกรอบแรก ด้วยปัจจัยหลายๆที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเตรียมทีม, การลงเล่นหญ้าเทียม, โปรแกรมที่ต้องเตะวันเว้นวัน กว่าจะมาปรับตัวได้ก็สายเกินไป

แต่ก็ต้องชม อินโดนีเซีย ที่เตรียมทีมมาดีและเล่นได้อย่างยอดเยี่ยม สุดท้ายก็ทะลุเข้าไปชิงชนะเลิศกับ เวียดนาม และจะลงสนามกันในวันอังคารที่ 10 ธันวาคม 2562 ที่สนามริซาล เมโมเรียล เวลา19.00น.

ส่วนฟุตบอลหญิง ต้องโคจรมาพบกับแชมป์เก่าคือ เวียดนาม ซึ่งในรอบแรกเคยเสมอกันมา 1-1 ซึ่งถือว่าเป็นเหรียญทองที่แฟนบอล ตั้งความหวัง เพราะทีมชายก็พลาดไปแล้ว

11 คนแรก ที่ โค้ชก้าง นฤพล แก่นสน ส่งลงสนาม มีดังต่อไปนี้

วราภรณ์  บุญสิงห์(GK), วารุณี เพ็ชรวิเศษ, พรพิรุณ พิลาวรรณ, ณัฐกานต์ ชินวงษ์, ขวัญฤดี แสงจันทร์, อรพินท์ แหวนเงิน, ศิลาวรรณ อินต๊ะมี, สุชาวดี นิลธำรงค์, จารุวรรณ ไชยรักษ์, รัตติกาล  ทองสมบัติ, กัญญาณัฐ เชษฐบุตร

สุดท้าย ทัพ ชบาแก้ว เสมอกับ เวียดนาม 0-0 ใน 90 นาที แต่สุดท้าย ก็มาโดนทีเด็ด เวียดนาม ในช่วงต่อเวลาพิเศษ เอาชนะไปได้ 1-0 ทำได้แค่เหรียญเงินเท่านั้น 

"เกมนี้เราอยากเผด็จศึกใน 90 นาที แต่เราก็ทำไม่ได้ และมาโดนลงโทษในช่วงต่อเวลา แต่เด็กๆทำเต็มที่ที่สุดแล้ว ก็ยอมรับว่าผิดหวัง"

"ช่วงนี้เรากำลังเปลี่ยนถ่าย เราใช้นักเตะหน้าใหม่ลงเล่นเยอะ ซึ่งเราต้องใช้เวลาในการเปล่ยนถ่ายอีกหน่อย"

"นักเตะรุุ่นพี่มีดี แต่พอเริ่มอายุเยอะ เรื่องสมรรถภาพจะลดลง แต่น้องๆรุ่นใหม่มีเรื่องสมรรถภาพ แต่ประสบการณ์ยังไม่มี ผมอยากจะขอเวลาให้เด็กๆอีกนิดนึง"

"เกมนี้เวียดนามเล่นได้ดี จุดเด่นขอพวกเขาคือหัวจิตหัวใจ และแนวรุกของเขาค่อนข้างจะโดดเด่น" โค้ชก้าง กล่าวปิดท้าย

สรุปแล้ว การแข่งขันฟุตบอลซีเกมส์ 2019 ทั้งชายและหญิง พลาดเหรียญทองทั้งหมด ทำให้ตอนนี้ ทีมหญิงของไทย ไม่ใช้จ้าวซีเกมส์ อีกแล้ว เพราะ เวียดนาม คว้าแชมป์สมัยที่ 6 ไปครอง ส่วนเรา ได้แค่ 5 สมัยเท่านั้น

หลังจากนี้ต้องมาดูกันว่า ฟุตบอลไทย จะเป็นอย่างไร การผิดหวังในซีเกมส์ จะส่งผลกระทบต่อเนื่องหรือไม่ ??