เหมือนเป็นช่วง "พระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก" ของประเทศฟิลิปปินส์เสียเหลือเกิน เพราะต้องเจอกับเรื่องที่ไม่น่าอภิรมย์ถึง 2 เหตุการณ์ซ้อนนั่นเอง

เริ่มจากเรื่องของการเป็น "เจ้าภาพ" จัดการแข่งขันกีฬา ซีเกมส์ 2019 ซึ่งโดนเสียงก่นด่าจากชาติสมาชิกอาเซียนในเรื่องของความไม่พร้อมหลายๆ ด้าน เพราะมีปัญหาเรื่องของการจัดการเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็น อาหาร, ที่พัก, การเดินทาง รวมถึงปัญหาการจราจรที่แสนจะติดขัดอยู่ในระดับโลกไม่แพ้เมืองไทยเลย ทำให้ ฟิลิปปินส์ ไม่สามารถอำนวยความสะดวกให้กับทัพนักกีฬาจากประเทศต่างๆ ได้ตามมาตรฐานสากลเหมือนอย่างที่ควรจะเป็น

ส่วนอีกหนึ่งเรื่องคือ ภัยธรรมชาติ เพราะตอนนี้ดินแดนตากาล็อกกำลังเผชิญหน้ากับไต้ฝุ่น คัมมูริ พายุหมุนเขตร้อนในมหาสมุทรแปซิฟิกที่ผ่านพัดมาจากประเทศญี่ปุ่น แต่เมื่อขึ้นฝั่งฟิลิปปินส์แล้วจะเปลี่ยนชื่อเรียกเป็นภาษาท้องถิ่นว่า ทีโซย (Tisoy) ซึ่งได้อาละวาดอยู่ในหลายๆ เมืองจนบ้านเรือนเสียหายกันเป็นแถว และส่งผลกระทบต่อการแข่งขันซีเกมส์ 2019 ในกีฬาบางประเภทอีกด้วย

โดยเฉพาะกีฬาที่แข่งกลางแจ้ต้องเจอกับโรคเลื่อนจากกำหนดการเดิมอยู่พอสมควร เพื่อความปลอดภัยของนักกีฬาและผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนนั่นเอง เพราะในหลายๆ พื้นที่ยังคงมีลมแรง แถมยังมีฝนตกลงมาแบบต่อเนื่อง แม้ว่า กรุงมะนิลา จะได้รับผลกระทบจากพายุดังกล่าวไม่มากนัก แต่ก็ทำให้ เทนนิส ต้องเลื่อนการชิงชัยกันไปหนึ่งวันเต็มๆ

นั้นคือ 2 เรื่องที่ ฟิลิปปินส์ กำลังเผชิญหน้าอยู่ในช่วงนี้เหมือนกับ "เคราะห์ซัดกรรมซัด" ไม่มีผิดเลย

เอ่ยถึงเรื่องเครียดๆ ของทางเจ้าภาพกันไปแล้ว เดี๋ยวไปเอ่ยถึงอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องอยู่คู่กับมหกรรมกีฬารายการใหญ่ๆ กันหน่อยดีกว่า นั้นก็คือ "ของที่ระลึก" หรือที่เรียกกันตามภาษาฝรั่งว่า Souvenir (ซูวีเนียร์ส) ที่จะต้องมีจำหน่ายในช่วงของการชิงชัย เพื่อให้ผู้คนทั่วไปได้ซื้อเก็บเอาไว้เป็นที่ระลึกถึงการแข่งขันกีฬาในทัวร์นาเมนต์นั้นๆ

ทว่า ซีเกมส์ 2019 กลับไม่มีของที่ระลึกจำหน่ายในสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขัน เพราะตอนแรกก็ไม่รู้เหมือนกันว่าไปแอบซ่อนแอบขายอยู่ที่ไหนเหมือนกัน ซึ่งหายากพอๆ กับป้ายประชาสัมพันธ์การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ในกรุงมะนิลาเลย แต่หลังจากที่ทีมงาน SMM ได้ลองเดินตามหาอยู่หลายวันก็ได้พบว่ามีวางขายอยู่ในสถานที่แห่งหนึ่ง นั้นคือภายในห้างสรรพสินค้าชื่อดังของฟิลิปปินส์ที่มีชื่อว่า SM สาขาตรงข้ามริซาล เมมโมเรียล สเตเดี้ยม ซึ่งเป็นสนามกีฬาหลักที่ใช้สำหรับแข่งซีเกมส์ในเมืองหลวงของประเทศฟิลิปปินส์

พอเปิดประตูห้างของสาขาดังกล่าวเข้าไปปุ๊บก็จะได้พบเจอกับจุดขายของที่ระลึกซีเกมส์ทันที โดยมีสินค้าที่ติดประทับตราสัญลักษณ์ของการแข่งขันให้เลือกซื้อเป็นเจ้าของอยู่หลายประเภทเลย ไล่ตั้งแต่ เสื้อยืดคอกลม สนนราคาตัวละ 780 เปโซ หรือถ้าจะคิดเป็นเงินไทยให้เอาจำนวนราคาตามสกุลเงินฟิลิปปินส์ไปคูณกับ 0.60 ในเครื่องคิดเลข ซึ่งเป็นไปตามอัตราแลกเปลี่ยนที่แลกมาจากเมืองไทย โดยก่อนเดินทางมาอยู่ที่เรท 1 เปโซ เท่ากับ 60 สตางค์

เท่ากับว่า เสื้อยืดคอกลม จะมีราคาอยู่ที่ราวๆ 460 บาท ส่วน หมวกแก็ป สนนราคา 500 เปโซ, ขณะที่ กระบอกน้ำเก็บความเย็น จะแพงหน่อยสนนราคา 1890 เปโซ นอกจากนี้ยังมี รองเท้าแตะ สนนราคา 750 เปโซ รวมถึง เสื้อคอปก สนนราคา 880 เปโซ และ เสื้อแขนยาวมีฮู้ด สนนราคา 1,480 เปโซ

แต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่เห็นตรงจุดจำหน่ายสินค้าที่ระลึกเลย นั่นก็คือ ตุ๊กตามาสค็อตประจำการแข่งขันที่มีนามว่า ปามิ (Pami) เจ้าฟองสบู่หน้าตาร่าเริงที่มีชื่อย่อมาจาก "ปามิลยา" (Pamilya) ในภาษาตากาล็อก แปลว่า ครอบครัว โดยลักษณะของ ปามิ จะคล้ายกับโลโก้ประจำการแข่งขันที่เป็นรูปวงกลมสีน้ำเงิน เหลือง, แดง, ดำ และเขียว จำนวน 11 วง เรียงตัวเป็นรูปร่างคล้ายแผนที่ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งสื่อความหมายถึงทั้ง 11 ประเทศที่มารวมตัวแข่งขันกีฬาซีเกมส์กันในฟิลิปปินส์

โดยพนักงานขายได้ให้เหตุผลของการที่ไม่มีเจ้าปามิวางจำหน่ายเป็นเพราะว่าทางเจ้าภาพจะมอบตุ๊กตามาสค็อตให้กับนักกีฬาที่ได้เหรียญรางวัลจากการแข่งขันซีเกมส์เท่านั้น ซึ่งไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นเรื่องจริงหรือเปล่า ส่วนใครจะเลือกซื้อหรือไม่ซื้อก็ขอเชิญตามอัธยาศัยดีกว่า