หลังจากที่ ทีมชาติไทย เอาชนะ ทีมชาติลาว 2-0 ในศึกฟุตบอลชายซีเกมส์ 2019 รอบแรก นัดที่ 4 กลุ่มบี ที่สนามริซาล เมโมเรียล ก็ทำให้เรายังได้ลุ้นเข้ารอบรองชนะเลิศต่อไป ในเกมที่จะพบกับ ทีมชาติเวียดนาม ในวันที่ 5 ธันวาคม 2562

ช้างศึก ต้องพบกับความยากลำบาก ในการพบกับ ทีมชาติลาว แน่นอนว่าเราเป็นต่อค่อนข้างเยอะ แต่เมื่อถึงเวลาลงไปเล่นในสนาม กลับยังทำได้ไม่ดีนัก 

อากิระ นิชิโนะ ทำการโรเตชั่นนักเตะหลายตำแหน่ง เนื่องจากโปรแกรมที่ค่อนข้างถี่ แต่สิ่งที่เป็นปัญหาคือสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย ก่อนเกมมีฝนตกลงมาอย่างหนัก จนเกมเกือบต้องถูกเลื่อนออกไป สุดท้ายสามารถแข่งขันได้ตามปกติ แต่ก็ยังมีฝนตกลงมาเกือบทั้งเกม 

สุดท้าย กว่าที่ทีมชาติไทย จะเจาะเเนวรับและผู้รักษาประตูลาวเข้าไปพังประตูได้ ต้องรอถึง น.89 โดยเป็น ศุภณัฎฐ์ เหมือนตา ที่พังประตูได้ ก่อนที่ ศุภณัฎฐ์ เหมือนตา จะมายิงประตูที่ 2 ของตัวเอง และเป็นประตูให้ไทย เอาชนะ ลาว 2-0 ในนาทีที่90+4

และจากผลการแข่งขันของอีก 2 คู่ในกลุ่มบี ที่ออกมาดังต่อไปนี้
อินโดนีเซีย 8-0 บรูไน
เวียดนาม 1-0 สิงคโปร์ 

ทำให้สถานการณ์ลุ้นเข้ารอบของทีมชาติไทย ในเกมสุดท้าย ต้องทำให้ได้ดังนี้

1. ไทย ต้อง ชนะ เวียดนาม อย่างน้อย 2-0 เพื่อที่จะได้มี 12 คะแนนเท่ากัน แต่ ไทย จะประตูได้เสียดีกว่า เวียดนาม 1 ลูก และ ไทย จะเข้ารอบ

2. หากไทยชนะ เวียดนาม แค่ 1-0 ต้องลุ้นให้ อินโดนีเซีย เสมอ หรือ แพ้ ไทยถึงจะเข้ารอบเป็นที่ 2

3. หาก ไทย เสมอ เวียดนาม จะทำให้ เวียดนาม คว้าแชมป์กลุ่มทันที โดยมี 13 คะแนน ส่วน ไทย จะมี 10 คะแนน ต้องไปลุ้นให้ อินโดนีเซีย แพ้ ลาว ไทย จึงจะเข้ารอบเป็นอันดับ 2

4. หาก ไทย แพ้ เวียดนาม โอกาสเดียวที่จะเข้ารอบคือ ลุ้นให้ อินโดนีเซีย แพ้ ลาว ด้วยผลต่างที่มากกว่า ไทยแพ้ เวียดนาม 2 ประตู เนื่องจากตอนนี้ประตูได้เสีย ไทย ตามหลัง อินโดนีเซีย 1 ประตู

5. หาก ไทย แพ้ เวียดนาม แล้ว อินโดนีเซีย เสมอ ลาว ทีมไทย จะตกรอบทันที

หาก ทีมชาติไทย เข้ารอบเป็นที่สองของกลุ่ม ก็จะเข้าไปพบกับ เมียนมา เเชมป์กลุ่มเอ ในรอบรองชนะเลิศ ส่วนอีกทีมของกลุ่มเอ ยังลุ้นกันสนุก เพราะอันดับ 2 คือ กัมพูชา อันดับ 3 คือ มาเลเซีย และ อันดับ 4 คือ ฟิลิปปินส์ มี 4 แต้มเท่ากัน โดยนัดสุดท้ายพุธที่ 4 ธันวาคม 2562 กัมพูชา จะพบ มาเลเซีย และ ฟิลิปปินส์ พบ ติมอร์ เลสเต ซึ่งตอนนี้ยังตอบไม่ได้ เพราะทุกทีมยังคงมีลุ้นเป็นทีมสุดท้ายที่จะผ่านเข้ารอบ และถ้าชนะ ก็ยังวางใจไม่ได้เพราะมีโอกาสต้องมาวัดกันที่ประตูได้เสีย

โปรแกรมนัดสุดท้ายของกลุ่มบี
15.00น. ไทย พบ เวียดนาม
15.00น. อินโดนีเซีย พบ ลาว
15.00น. บรูไน พบ สิงคโปร์

เช็กผลการแข่งขันที่นี่ https://www.smmsport.com/livescore/result_program/05-12-2019
เช็กตารางคะแนนที่นี่ https://www.smmsport.com/livescore/table/844