ฟุตบอลชาย ซีเกมส์ 2019 กำลังจะลงฟาดแข้ง นัดที่ 4 หรือก็คือ นัดรองสุดท้าย ของรอบแรก

ทีมชาติไทย ที่ตอนนี้รั้งอันดับ 2 ของกลุ่มบี ด้วยการมี 6 แต้ม จาก 3 นัด (ประตูได้เสีย +8) จะต้องพบกับ ลาว ทีมอันดับ 4 ที่มี 4 แต้ม ในวันที่ 3 ธ.ค. นี้ เวลา 15.00 น. (ถ่ายทอดสด ช่อง 7)

ส่วนคู่แข่งลุ้นเข้ารอบของไทยอย่าง เวียดนาม ที่เป็นอันดับ 1 ในตอนนี้ (9 แต้ม ประตูได้เสีย +12) จะพบกับ สิงคโปร์ อันดับ 5 (มี 1 แต้ม) ในเวลา 19.00 น.

และ อินโดนีเซีย ทีมอันดับ 3 ของกลุ่ม (6 แต้มเท่ากับไทย แต่ประตูได้เสีย +3) จะพบกับ บรูไน ทีมบ๊วยของกลุ่ม (0 แต้ม) ในเวลา 19.00 น.

ซึ่งเงื่อนไขที่จะส่งผลดีกับ ทีมชาติไทย แน่นอนว่าทั้ง เวียดนาม และ อินโดนีเซีย จะต้องสะดุดไม่สามารถเอาชนะได้ 

แต่เมื่อดูจากความเป็นจริงแล้วคงยาก เพราะมาตรฐานของ เวียดนาม ก็เหนือกว่า สิงคโปร์ และน่าจะเอาชนะไปได้  ส่วน อินโดนีเซีย ก็คงจะชนะ บรูไน แน่ๆ

ซึ่งหากดูตามมาตรฐานแล้ว ทั้ง ไทย, เวียดนาม และ อินโดนีเซีย คงจะเก็บ 3 แต้มได้ทั้งหมด และตารางคะแนนเมื่อผ่านนัดที่ 4 คงเป็น เวียดนาม มี 12 แต้ม, ไทย มี 9 แต้ม และ อินโดนีเซีย มี 9 แต้ม

แต่ทีนี้ ไทย กับ อินโดนีเซีย จะมีการแซงกันเกิดขึ้นหรือไม่ ก็ต้องวัดจากประตูได้เสีย เพราะหาก ไทย ชนะ ลาว ได้น้อย และสมมุติว่า อินโดนีเซีย เกิดถล่ม บรูไน ได้เยอะ ก็มีโอกาสที่ อินโดฯ จะแซงไทยขึ้นไปเป็นอันดับ 2 แทน

ทีนี้ ไทย จะงานเข้าแน่ๆ เพราะนัดสุดท้าย ไทย ต้องเจอกับ เวียดนาม ซึ่งมาตรฐานใกล้เคียงกันมาก และหากสมมุติว่า ไทย เกิดเอาชนะได้ ผมก็คิดว่าประตูที่เราชนะ คงไม่ห่างกันเกิน 2 ลูก (อาจจะเฉือนแค่ลูกเดียวด้วยซ้ำ)

ดังนั้น ไทย กับ เวียดนาม จะแต้มเท่ากันที่12 คะแนน ทีนี้ต้องวัดประตูได้เสียกันว่า ใครจะดีกว่า

ก่อนแข่งนัดที่ 4 ทีมชาติไทย ประตูได้เสียตามหลัง เวียดนาม 4 ลูก ดังนั้นเราควรจะต้องยิง ลาว ได้ให้ได้มากกว่าที่ เวียดนาม จะยิง สิงคโปร์ ถึง 4 ลูก!!

เช่นหาก เวียดนาม ชนะ สิงคโปร์ 1-0  ไทย ก็ควรจะยิง ลาว ให้ได้ 5-0

หาก เวียดนาม ชนะ สิงคโปร์ 2-0  ไทย ก็ควรจะยิง ลาว ให้ได้ 6-0

หาก เวียดนาม ชนะ สิงคโปร์ 3-0  ไทย ก็ควรจะยิง ลาว ให้ได้ 7-0 เป็นต้น

เพื่อให้ประตูได้เสียของ ไทย ขยับมาเท่ากับ เวียดนาม จากนั้นเราค่อยไปเอาชนะเขาให้ได้ในสุดท้าย ประตูได้เสียของเราก็จะดีกว่าเขา แม้แต้มจะเท่ากันก็ตาม

นอกจากนั้น ในนัดที่ 4 ที่จะแข่งในวันที่ 3 ธ.ค.นี้ เราต้องคอยเชียร์ บรูไน ให้แพ้ อินโดนีเซีย น้อยที่สุด

เพราะตอนนี้ อินโดนีเซีย แต้มเท่าไทย แต่ประตูได้เสียเป็นรองเรา 5 ลูก

ดังนั้นถ้าหาก อินโดนีเซีย เกิดชนะ บรูไน มากกว่า 6-7 ลูกขึ้นไป สถานการณ์ของ ไทย จะลำบากทันที เพราะประตูได้เสียของพวกเขา จะดีดขึ้นไปเยอะมาก

แถมนัดสุดท้าย อินโดนีเซีย ยังต้องเจอกับ ลาว ซึ่งมีโอกาสสูงที่ อินโดฯ จะเอาชนะ และยิงประตูได้เยอะอีกแมตช์หนึ่ง

ซึ่งหากทั้ง 2 เกมนี้ อินโดนีเซีย ชนะทั้ง บรูไน และชนะ ลาว ทำให้ขยับมี 12 แต้ม แถมยังยิงจนมีประตูได้เสียบวกขึ้นไปถึง 10 กว่าลูก ก็มีโอกาสที่พวกเขาจะปาดหน้า ไทย แซงเข้ารอบได้

ฉะนั้นแล้ว นอกจาก ไทย จะต้องเอาชนะ ลาว และ เวียดนาม ให้ได้แล้ว เรายังต้องยิงประตูให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้

และยังต้องคอยแช่ง อินโดนีเซีย ให้ยิง บรูไน กับ ลาว ให้น้อยด้วยที่สุดอีกด้วย (หรืออีกนัยหนึ่งคือ ไทยต้องหันมาเชียร์ บรูไน กับ ลาว นั่นเอง)

เรียกว่า เงื่อนไขการเข้ารอบฟุตบอลชาย ซีเกมส์ ครั้งนี้ มันน่าสนใจมากทีเดียว และการหวังแค่ 3 แต้ม ขึ้นนำแล้วผ่อนเกม คงไม่เกิดประโยชน์กับทีมใดทั้งสิ้น...