จบลงไปแล้วสำหรับการแข่งขัน นัดที่ 3 ของ ฟุตบอลชาย ทีมชาติไทย ที่สามารถเอาชนะ สิงคโปร์ ไปได้แบบสบายๆ 3-0

ทำให้ตอนนี้ ทีมชาติไทย เก็บเพิ่มเป็น 6 แต้ม จาก 3 นัด ทำคะแนนขึ้นไปเท่ากับ เวียดนาม และ อินโดนีเซีย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

และนี่คือ 5 สิ่งที่ผมได้เห็น จากเกมนัดที่ ไทย ชนะ สิงคโปร์ ที่เพิ่งผ่านพ้นไป

1. นักเตะไทย ปรับตัวกับหญ้าเทียมได้ดีขึ้น

เกมกับ สิงคโปร์ สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ นักเตะไทย เริ่มปรับตัวเข้ากับหญ้าเทียมได้ดีมากขึ้น จากที่จับบอลกระเด็นกระดอนในแมตช์แรกที่แพ้ อินโดนีเซีย 2-0 แต่มาเกมนี้ผู้เล่นไทยเริ่มจับบอลได้นิ่งมากขึ้น ทำให้เราครองบอลได้ ครองเกมได้อย่างที่ควรจะเป็น

2. นักเตะไทยแข็งแกร่งกว่าคู่แข่ง

เกมนี้เห็นได้ชัดว่า นักเตะไทย มีความแข็งแกร่งมากกว่า สิงคโปร์ มากมายนัก ไม่ว่าจะเป็นจังหวะเบียด จังหวะปะทะ เรามักจะแย่งบอลมาครองได้ตลอด ซึ่งถือเป็นเรื่องดีที่เรามีความฟิต และมีพละกำลังมากกว่าคู่ต่อสู้

3. นำ 3-0 แล้วผ่อนเกม ไม่ใช่เรื่องดีนัก

เกมนี้ครึ่งแรกเราทำได้ดี และออกนำไปก่อนถึง 3-0 และทว่าครึ่งหลัง ไทย เล่นแบบเพลย์เซฟ ไม่เน้นบุก แต่พยายามรักษาสกอร์ที่นำอยู่ ซึ่งก็ถือว่าเราทำได้ เพราะจบเกมเราก็ชนะไปด้วยสกอร์นั้น แต่ถ้าถามว่าดีไหม ตอบเลยว่าไม่ เพราะรายการนี้ ประตูได้เสียนั้นสำคัญมาก หากมีโอกาสที่จะยิงได้มากๆ ก็ควรตุนไว้ก่อน เพราะเราไม่รู้ว่าสุดท้ายแล้ว ไทย จะต้องใช้ประตูได้เสีย ชี้ชะตาการเข้ารอบหรือเปล่า

4. ศุภชัย ใจเด็ด ยังคงออกทะเล

ในรายการนี้ ศุภชัย ใจเด็ด กองหน้าตัวความหวังของไทย ยังทำผลงานไม่ดีนัก โดยยิงประตูได้เพียงแค่ 1 ลูก ในแมตช์เจอ บรูไน ซึ่งในเกมกับ สิงคโปร์ เขาก็ยังทำอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอันเท่าไหร่ ต่อบอลกับเพื่อนก็ติดๆขัดๆ พักบอลก็ไม่ดี ยิงประตูก็ไม่ได้ จนสุดท้ายก็ถูกเปลี่ยนตัวออกไปในนาที 54

5. ผู้เล่นไทยดูมั่นใจมากขึ้น

จากการที่ ไทย ชนะ สิงคโปร์ 3-0 สิ่งที่สังเกตุได้ชัดคือ ผู้เล่นไทยต่างมีความมั่นใจมากขึ้น กล้าเล่นมากขึ้น กล้าโชว์ในจังหวะต่างๆ ซึ่งเป็นเรื่องดีที่ดี เพราะจะทำให้นัดต่อๆไป เราจะลงสนามด้วยความมั่นใจเต็มเปี่ยม ซึ่งในนัดหน้าที่จะเจอกับ ลาว ผมก็เชื่อมั่นเหลือเกินว่า ไทย จะชนะแน่นอน และจะยิงเกิน 3 ประตูด้วย

สำหรับโปรแกรมอีก 2 นัดที่เหลือของ ทีมชาติไทย มีดังนี้

วันที่ 3 ธันวาคม 62 เวลา 15.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย)
ทีมชาติลาว พบ ทีมชาติไทย 
สนามรีซัลเมโมเรียล เมืองมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์

วันที่ 5 ธันวาคม 62 เวลา 15.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย)
ทีมชาติเวียดนาม พบ ทีมชาติไทย 
สนามฟุตบอลบีนาน เมืองบีนาน ประเทศฟิลิปปินส์