เป็นอีกหนึ่งมหกรรมกีฬาของชาวอาเซียน ที่ 2 ปี มีครั้งหนึ่ง สำหรับกีฬาซีเกมส์ ครั้งนี้ เวียนมาถึงครั้งที่ 27 แล้ว สำหรับการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2013 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 11-22 ธ.ค.2556 ซึ่งทางสหพันธ์กีฬาแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้กำหนดให้พม่าเป็นเจ้าภาพ หลังจากว่างเว้นมายาวนานถึง 44 ปี

 

โดยกำหนดจัดขึ้นที่เนปีดอ เมืองหลวงแห่งใหม่ของประเทศพม่า พร้อมด้วยอีก 2 เมือง คือ ย่างกุ้งและมัณฑะเลย์  ซึ่งตอนนี้มี 11 ประเทศเข้าแข่งขัน ได้แก่ ไทย, เวียดนาม, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, ลาว, พม่า, กัมพูชา, บรูไน, ติมอร์ตะวันออก
 
คงจะเป็นที่จับตามอง ว่าประเทศพม่าที่รับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งกีฬาขันซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่ยึดเอาฤกษ์ดี 11-12-13 เป็นวันเปิดนั้น จะมีการจัดเตรียมสถานที่ ระบบการจัดการแข่งขันอย่างไร หลังจากเป็นประเทศปิดมานาน คราวนี้พม่าอาจจะให้เวทีนี้เป็นการเปิดประเทศสู่สายตาชาวโลกก็เป็นได้ 
 
เมื่อลองมองย้อนกลับไปในอดีต ในนสมัยที่ยังเป็นกีฬาแหลมทอง พม่า เคยเป็นเจ้าภาพมาแล้วสองครั้ง ในปี 1961(2504) กับ 1969(2512) ซึ่งทั้งสองสมัยพม่าเป็นเจ้าเหรียญทอง และในปี 2013(2556) พม่าได้กลับมาเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ และเป็นที่น่าจับตามองอีกเช่นกันว่า พม่าคงอยากจะเป็นเจ้าเหรียญทองอีกครั้ง ถึงขนาดตัดกีฬาสากลบางชนิดและกีฬาที่พม่าเชื่อแน่ว่าไม่น่าจะได้เหรียญทองออก พร้อมเพิ่มกีฬาพื้นบ้านเข้าไปอีกเพียบ
 
จนกลายเป็นเรื่องที่สร้างความแตกตื่นในหมู่ประเทศเพื่อนบ้านของการ "มี" หรือ "ไม่มี" กีฬาบางประเภทใน "เนปิดอว์ เกมส์" ที่พม่าได้ตัดกีฬาสากลออก เพียงเพราะนักกีฬาตนไม่มีหวังลุ้นเหรียญ ส่วนกีฬาพื้นบ้านที่พม่าบรรจุนั้น ได้แก่ เพาะกาย, เรือประเพณี, หมากรุกสากล, ปันจักสีลัต, โววีนั่ม, เปตอง, มวยไทย และโชรินจิ-เคมโป 
 
แต่ละชื่อที่กล่าวมา มีทั้งคุ้นหู และไม่เคยได้ยินมาก่อน อย่าง "โววีนั่ม" หมายถึง "ศิลปะป้องกันตัวของเวียดนาม" เป็นการผสมผสานกีฬาหลายชนิด ทั้งเทควันโด มวยไทย มวยจีน วูซู แม้แต่การรำกระบอง เป็นกีฬาที่สามารถใช้มือและศอกได้ เตะหน้าได้ แต่ต้องใส่นวม และห้ามเตะต่อยขา 
 
ส่วน "โชรินจิ-เคมโป" เรียกสั้นๆ ว่า "เคมโป" เป็นศิลปะการต่อสู้ประเภทหนึ่งของญี่ปุ่น มีรากฐานจากมวยจีน เทควันโด ยูโด และคาราเต้ ตัดสินแพ้-ชนะด้วยผลคะแนน ชาติที่ถนัดในกีฬาประเภทนี้ส่วนใหญ่อยู่ในแถบอินโดนีเซีย
 
ระยะหลังพบว่าซีเกมส์นิยมบรรจุ "กีฬาศิลปะการต่อสู้" มากขึ้นเรื่อย ๆ โดยครั้งนี้เจ้าภาพพม่าเสนอบรรจุกีฬามากกว่า 10 ชนิด หรือเกือบครึ่งหนึ่งของจำนวนเหรียญทั้งหมดเป็นกีฬาการต่อสู้ที่ "ตัดสินด้วยสายตา" และบ่อยครั้งผลชนะมักจะออกมาแบบ "ค้านสายตาคนดู"การบรรจุกีฬาพื้นบ้านและศิลปะการต่อสู้จำนวนมาก ดูเหมือนจะส่งผลดีต่อเจ้าภาพพม่าที่มีโอกาสโกยเหรียญมาประดับศักดิ์ศรีของอดีตมหาอำนาจกีฬาย่านอาเซียน 
 
สำหรับ "ไทย" อาจจะโดนขัดขาตัดกีฬาสากล อย่างเทนนิสและยิมนาสติกที่ไทยเป็นตัวเต็งแชมป์มาโดยตลอด ยังต้องเหนื่อยกับอีกหลายประเภทกีฬาที่ใช้สายตาเจ้าบ้านตัดสิน แถมยังต้องเร่งฟิตให้พร้อมลงแข่งกับเพื่อนบ้านที่มีฝีมือพัฒนาแบบก้าวกระโดดในประเด็นเรื่องสัดส่วน "กีฬาสากล" หรือ "กีฬาพื้นบ้าน" ยังเป็นเรื่องที่ต้องถกเถียงกันต่อไป แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงมากกว่านั้น คืออย่าทำให้ "กติกาสากล" เป็นเรื่อง "กติกาพื้นบ้าน" ของเจ้าถิ่น มิเช่นนั้น "ซีเกมส์" คงเป็นเพียงเวทีโชว์พาวเวอร์ของเจ้าภาพ ก็เท่านั้นเอง
 
เพราะฉะนั้น ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ครั้งนี้ สรุปลงตัวมาแล้วว่า มีการชิงชัยทั้งหมด 33 ชนิดกีฬารวมทั้งหมด 460 เหรียญทอง แบ่งเป็นกลุ่ม 1 กีฬาบังคับมี 2 ชนิด คือ ว่ายน้ำ และกรีฑา กลุ่ม 2 กีฬาสากลที่มีในเอเชี่ยนเกมส์ และโอลิมปิก 23 ชนิด ได้แก่  บิลเลียด-สนุกเกอร์, เรือแคนู, เรือกรรเชียง, จักรยาน, ขี่ม้า, ฟุตบอล-ฟุตซอล, ตะกร้อ, บาสเกตบอล, เทเบิลเทนนิส, เรือใบ-วินด์เซิร์ฟ, แบดมินตัน, ยิงปืน, มวยปล้ำ, ยิงธนู, เทควันโด, มวยสากล, วอลเลย์บอล, ยกน้ำหนัก, วูซู, ยูโด, กอล์ฟ, ฮอกกี้, คาราเตโด และกลุ่ม 3 กีฬาพื้นบ้าน 8 ชนิดกีฬา ได้แก่ คือ มวย, เรือยาวประเพณี, ปันจักสีลัต, เปตอง, เคมโป, โววีนัม, เพาะกาย, หมากรุกสากล ส่วนชินลอน กีฬาประจำชาติพม่า จัดรวมอยู่ในเซปักตะกร้อ
 
งานนี้ ต้องติดตามดูต่อไปว่า กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่พม่า เป็นเจ้าภาพ จะออกมาในรูปแบบไหน โดยเฉพาะโอกาสที่ไทยจะเป็นเจ้าเหรียญทอง ดูแนวโน้มแล้วเป็นสิ่งที่ยากเย็นแสนเข็ญจริงๆ...