แน่นอนว่า นอกเหนือจากการเชียร์กีฬาที่เราชอบ อีกเหตุผลหนึ่งของผู้ชมคือการส่งกำลังใจให้นักกีฬาที่เรารัก

ทีมข่าว SMM คัดสาวงามนักกีฬาทีมชาติไทยและถือเป็นขวัญใจของใครหลายคน รวม 8 คน จาก 8 ชนิดกีฬา เป็นใครกันบ้างไปดูกัน

"ไหม" ธนีกาญจน์ แดงดา 

ฮีโร่สาวผู้ซัดประตูตีเสมอ ไม่ทำให้ทีมแข้งสาวไทยต้องพ่ายแพ้ เวียดนาม ในนัดแรกฟุตบอลหญิงกีฬาซีเกมส์ เป็นน้องสาวแท้ๆ ของดาวยิง "มุ้ย" ธีรศิลป์ แดงดา เกิดเมื่อ 15 ธันวาคม 2535 ไม่เพียงแต่เป็นนักฟุตบอลทีมชาติ "ไหม" ธนีกาญจน์ ยังเป็นนางแบบและเป็นหนึ่งในสาวงามที่ผ่านเข้ารอบ 20 คนสุดท้ายในเวที "ไทยซูเปอร์โมเดลคอนเทสต์ 2015" มาแล้ว

"ไหม" นอกจากจะสวยหุ่นดีจนก้าวเวทีระดับนางแบบ ยังมีความสามารถในด้านกีฬาหลายอย่าง นอกเหนือจากเล่นฟุตบอลจนติดทีมชาติ อดีตยังเป็นนักกรีฑาคนโปรดของโค้ชคนดัง "เรวดี ศรีท้าว" นักวิ่งเหรียญทอง ปัจจุบันในนามของแข้งสาวทีมชาติเคยผ่านเวทีระดับฟุตบอลโลก และจะเป็นกำลังสำคัญที่จะพาฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยลุ้นเหรียญทองในครั้งนี้

"จีน" อาฒยา ฐิติกุล

สาวน้อยวัย 16 จากเมืองโอ่ง บ้านโป่งราชบุรี เกิดเมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2546 เดินเข้าสนามกอล์ฟเพื่อทำการฝึกฝนตั้งแต่ 6 ขวบ เพราะมีอาการป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ และทางครอบครัวให้เลือกเล่นกีฬาระกว่าง กอล์ฟ กับ เทนนิส โดนน้องจีน เลือกหวดวงสวิงด้วยเหตุผลของเด็กที่ว่า เหนื่อยน้อยกว่า 

"จีน" เข้าร่วมซีเกมส์เป็นสมัยที่สอง โดยในสมัยแรกครั้งที่แล้วซีเกมส์ มาเลเซีย สามารถคว้ามา 2 เหรียญทอง จากประเภทบุคคล และประเภททีมหญิง

เกียรติประวัติของ "จีน" ไม่ธรรมดา หลังจากเดินหน้าคว้าแชมป์มามากมาย ล่าสุดคือแชมป์ เลดีส์ ยูโรเปี้ยน ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิฟ 2019 พร้อมจารึกเป็นแชมป์รายการกอล์ฟอาชีพที่เป็นมือสมัครเล่นที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์จนก้าวขึ้นสู่บัลลังก์นักกอล์ฟสมัครเล่นหมายเลข 1 ของโลก ในปีหน้าหลังเสร็จภารกิจรับใช้ชาติในซีเกมส์ จะผันตัวเป็นนักกอล์ฟอาชีพ เป็น "โปรจีน" ตามรอยนักกอล์ฟรุ่นพี่อย่าง "โปรเม-เอรียา" 

"เทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ

จอมเตะยืนหนึ่งของโลกจากเมืองร้อยเกาะ สุราษฏร์ธานี เกิดเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2540 ในวัย 22 ปี เกิดในครอบครัวกีฬาที่มีพ่อเป็นอดีตนักฟุตบอล ส่วนแม่เป็นอดีตนักว่ายน้ำ เข้าร่วมซีเกมส์เป็นสมัยที่ 2 เป็นนักกีฬาสาวน้อยที่ติดยศ "จ่าอากาศโท" เริ่มเล่นกีฬาชนิดนี้ตอน 9 ขวบ และติดทีมชาติครั้งแรกในวัย 13 หลังคว้าแชมป์ในรุ่น 42 กก. "กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 27" ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ปีเดียวหลังติดธงสร้างชื่อกระฉ่อนเมื่อคว้าแชมป์ "โคเรีย โอเพ่น 2011" ถึงถิ่นเกาหลีใต้ ในรุ่นเดียวกันด้วยวัย 14 ปี

"เทนนิส" กวาดล่าแชมป์ในกีฬาเทควันโดมาเป็นว่าเล่น อาทิ แชมป์เทควันโดโลกปี 2015 รุ่นไม่เกิน 46 กก.และปี 2019 รุ่นไม่เกิน 49 กก. และยังเป็นเจ้าของเหรียญทองแรกจากกีฬาเทควันโด รุ่นเยาวชนหญิง ไม่เกิน 44 กก. ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเยาวชน หรือ มหกรรมกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 2 ที่เมืองหนานจิง สาธารณรัฐประชาชนจีน

ไม่เพียงแต่โดดเด่นในเรื่องกีฬาความโด่งดังและความน่ารักทำให้ "เทนนิส" ยังถูกจีบไปถ่ายโฆษณาให้สินค้าอีกหลายรายการ อาทิ กล้องถ่ายรูป และ ผงซักฟอก

"เมย์" รัชนก อินทนนท์

นักแบดมินตันสาวสวยรายนี้แทบไม่ต้องแนะนำอะไรมาก ด้วยเกียรติประวัติเป็นหางว่าว ไม่ว่าจะเป็นแชมป์เยาวชนโลก 3 สมัยซ้อน และแชมป์โลกอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ รวมถึงอดีตมือ 1 โลก "เมย์" รัชนก เกิดเมื่อ 5 กุมภาพันธ์ 2538 เป็นชาวยโสธร อยู่ในวงการแบดมินตันมานับสิปปีแต่เพิ่งมีโอกาสเข้าร่วมในกีฬาซีเกมส์เพียงสมัยที่ 2

ในการแข่งขัน มะนิลาเกมส์ "เมย์" ลงทำการแข่งขันให้ทีมชาติไทยในประเภททีมหญิง และมีเป้าหมายเดียวคือการคว้าเหรียญทองให้กับทีมชาติไทย หลังจากเป็นแชมป์เก่าทีมหญิงมา 3 สมัยซ้อน ก่อนที่จะจำจากสละสิทธิ์ลงในประเภทเดี่ยว เพื่อเดินทางไปแข่งขัน "เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอล" ระหว่างวันที่ 11-15 ธ.ค. ประเทศที่จีน เพือเก็บคะแนนไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ที่ประเทศญี่ปุ่น 
 
"นุศ" นุศรา ต้อมคำ

อีกคนที่ติดตำแหน่งสาวสวยของทีมชาติไทยมาหลายสำนัก ผ่านซีเกมส์มาเป็นสมัยที่ 8 นับตั้งแต่ปี 2003 และคว้าเหรียญทองมาทุกสมัย มือเซตระดับโลกจากราชบุรี เกิดเมื่อ 7 กรกฎาคม 2528 ที่อำเภอบ้านโป่ง เริ่มเล่นวอลเลย์บอลตั้งแต่อายุ 10 ปี ขณะเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษา ที่จังหวัดราชบุรี ตาม นิตยา ต้อมคำ ซึ่งเป็นพี่สาวที่เล่นวอลเลย์บอลอยู่แล้ว โดยเมื่อเลิกเรียนจะรอพี่สาวเล่นวอลเลย์บอลเสร็จ จึงจะกลับบ้านพร้อมกัน โค้ชคนแรกจึงหัดให้เริ่มต้นวอลเลย์บอลนับแต่นั้น จนกลายเป็นมือเชตระดับโลกกวาดรางวัลมานับไม่ถ้วน

ชีวิตส่วนตัวยังเป็นสาวโสดที่ประสบความสำเร็จในเส้นทางอาชีพนักกีฬา และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต ปัจจุบัน นุศรา ทำงานเป็นพนักงานรัฐวิสาหกิจ ตำแหน่งนักบริหารงานทั่วไป กองประมวลผลงานและกิจการสัมพันธ์ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

"บูม" ปณิตา ปินไชย

นักกรีฑาสาวน้อยจากเมืองน่าน ถิ่นสาวงามจากเมืองเหนือวัย 17 โด่งดังในฐานะนักวิ่งดาวรุ่งที่หน้าตาดี แจ้งเกิดเต็มตัวในกีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งที่ 35 ที่จ.บุรีรัมย์ เกิดเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2545 เข้าร่วมทีมซีเกมส์เป็นสมัยแรก ในประเภทผลัดระยะสั้น

ฉายแววเจ้าลมกรดมาตั้งแต่ช่วงมัธยมต้น จนเข้าสู่โครงการสปอร์ตฮีโร่ ของการกีฬาแห่งประเทศไทย คว้าเหรียญในการวิ่งระยะสั้นในระดับเยาวชนมาหลายสนาม ล่าสุดเป็นหนึ่งในตัวเเทนเยาวชนทีมชาติไทย ชุดคว้าเหรียญเงิน วิ่งผลัด 4X100 ม. ศึกซียูธ เเอธเลติค เเชมเปี้ยนชิพ เมื่อต้นปี 2019 ที่ฟิลิปปินส์

 

"น้องบูม" ปัจจุบันกำลังศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนท่าวังผาวิทยาคม จ.น่าน ส่วนไอดอลของเธอคือ "ยูเซน โบลท์" นักวิ่งจาไมก้า เจ้าของ 8 เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์

"ต้นน้ำ" กัญญาภัทร มีชัย

นักฟันดาบแสนสวยเป็นนิสิตจาก คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เกิดเมื่อ 13 สิงหาคม 2538 ร่วมซีเกมส์เป็นสมัยที่ 2 สวยขนาดนี้แต่มีความมุ่งมั่นในการเรียนและเล่นกีฬา "ต้นน้ำ" ใช้เวลาในการหัดเล่นกีฬาฟันดาบเพียงแค่ 3 ปี ก่อนติดทีมชาติไทยครั้งแรกเมื่อซีเกมส์ที่ผ่านมา

ผลงานในประเทศคือคว้าแชมป์การแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทย ประเภทเอเป้ ก่อนออกไปหาประสบการณ์ต่างแดนในรายการ บรูไน โอเพ่น 2017 และหยิบเหรียญทองแดง มาครองได้สำเร็จ ในการแข่งขันซีเกมส์ ที่ฟิลิปปินส์ อย่าลืมให้กำลังใจ "ต้นน้ำ" ในการคว้าเหรียญทองจาก ประเภท เอเป้ กันเยอะๆ

"โบว์" สุภาวดี กุญชวน

สาวจากเมืองหลวง เกิดเมื่อ 4 ธันวาคม 2535 เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ เป็นสมัยที่ 4 ศิษย์เก่าจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ก่อนไปศึกษาต่อที่ไมอามี สหรัฐอเมริกา และเล่นกีฬาบาสเกตบอลที่นั่น เป็นบุตรสาวของนักยัดห่วงระดับตำนานอีกคน "พีระ กุญชวน" และถือเป็นลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น เมื่อโชว์ฝีมือในเชิงบาสเกตบอลไม่แพ้ผู้เป็นบิดาเลยทีเดียว

แม้ว่าแรกเริ่มเดิมที "โบว์" สนใจและฝึกฝนในกีฬาเทควันโด มาตั้งแต่ ป.5 จนวัย 16 พ่อจับมาฝึกให้เล่นบาสเกตบอล ขณะไปรับงานโค้ช ด้วยพรสวรรค์จนทำให้ฝีมือพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะเริ่มเล่นช้ากว่าเพื่อนรุ่นเดียวกัน

ในการแข่งขันบาสเกตบอลครั้งนี้ ทีมสาวไทยยังมีลุ้นเหรียญทอง โดยมีคู่แข่งสำคัญคือ มาเลเซีย และ ฟิลิปปินส์ เจ้าภาพ