อีกหนึ่งชนิดกีฬาที่มีความหวังเหรียญทอง และมีขวัญใจกองเชียร์ชาวไทยลงทำการแข่งขัน นั่นคือ แบดมินตัน

ซีเกมส์ ที่ผ่านมาขนไก่ไทยคว้ามาถึง 4 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 4 เหรียญทองแดง แต่มา มะนิลาเกมส์ หนนี้ สมาคมแบดมินตัน คาดหวังเพียง 2 ทองจากประเภททีมและบุคคลหญิง
 
"เมย์" รัชนก อินทนนท์ คือความหวังสูงสุดที่จะขับเคลื่อนความฝัน โดยเฉพาะการลุ้นเหรียญทองประเภท ทีมหญิง ส่วนในประเภทเดี่ยว ต้องปล่อยในนางรองเพื่อนร่วมทีมไปปลุ้นแทน เนื่องเพราะต้องไปทำศึกใหญ่ขนไก่ "เวิล์ด ทัวร์ ไฟนอล" รายการเก็บคะแนนสะสมเพื่อไปโอลิมปิก 

การแข่งขันกีฬา ซีเกมส์ 2019 เริ่มด้วยประเภททีม เปิดฉากการแข่งขันในวันจันทร์ที่ 2 ธันวาคม ด้วยประเภททีม ทีมขนไก่ไทยวางมือเดี่ยวประกอบด้วย "เมย์" รัชนก อินทนนท์, "หมิว" พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ , "ครีม" บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธ์ และ "แน็ต" ณิชชาอร จินดาพล

ส่วนประเภทคู่ ยืนหนึ่งต้องเป็น "กิ๊ฟ-วิว" จงกลพรรณ กิติธรากุล กับ รวินดา ประจงใจ

การแข่งขันมี 7 ทีม ไทยมือวางอันดับหนึ่ง แถมได้บายเข้ารอบตัดเชือกโดยไม่ต้องออกแรง การันตีเหรียญทองแดงไปเรียบร้อย รอบรองชนะเลิศสูงมากที่จะเจอ มาเลเซีย ส่วนคู่ชิงทองตามลำดับฝีมืออยู่ที่ อินโดนีเซีย

โปรแกรมการแข่งขัน วันจันทร์ที่ 2 ธันวาคม เวลา 09.00 น.ไทย ลงนัดแรกในรอบตัดเชือกพบทีมชนะระหว่าง กัมพูชา กับ มาเลเซีย หากชนะเข้าชิงชนะเลิศ เวลา 10.00 น. วันอังคารที่ 3 ธันวาคม

จากนั้นพักสองวัน ก่อนที่จะเริ่มแข่งขันในประเภทบุคคล วันที่ 5 ธันวาคม และน่าเสียดายที่ทีมขนไก่สาวไทยจะไม่มี "เมย์" รัชนก อินทนน์ และ "ครีม" บุศนันท์ อึงบำรุงพันธ์ ทำให้โอกาสหญิงเดี่ยวน้อยลงไป 

อย่างไรก็ตามในประเภททีมหญิง ความพร้อมเต็มสูบและฟอร์มที่ดีขึ้นของ "เมย์" รัชนก อินทนน์ จนขยับก้าวเป็นมือ 5 โลก ไม่น่าจะทำให้คนไทยผิดหวัง

สำหรับทีมชาย ต้องยอมรับว่าหนัก เนื่องเพราะมีทีมระดับโลกเป็นก้างอยู่ในย่านนี้ ไม่ว่าจะเป็น อินโดนีเซีย หรือ มาเลเซีย

คะแนนในประเภททีม หวังได้สูงจากชายเดี่ยว โดยเฉพาะ 3 ทหารเสือ อย่าง กันตภณ หวังเจริญ, โอ๊ต-สิทธิคม ธรรมศิลป์ และ โฆษิต เพชรประดับ 

ส่วนชายคู่ต้องท็อปฟอร์มจริงๆ ถึงจะเข่นคู่จาก อินโดนีเซีย และ มาเลเซีย ลงได้

จากการวางสาย เป็นไปได้สูงที่ไทยจะต้องเจอ อิเหนาในรอบตัดเชือกที่จัดอาวุธหนักลงสนาม โดยเฉพาะชายคู่ที่แข่งแกร่ง และชายเดียว โจนาธาน คริสตี้ เจ้าของแชมป์เอเชี่ยนเกมส์วัย 22

สรุปถึงโอกาสและความหวังในการคว้าเหรียญทองกีฬาแบดมินตันใน ซีเกมส์ หนีไม่พ้นประเภทหญิง

ที่มี "เมย์" รัชนก อินทนนท์ อยู่ในทีม