ข่าวการเสี่ยงโดนแบนของทีมชาติรัสเซีย ไม่ให้เข้าร่วมแข่งขันในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 อาจจะทำให้แฟน ๆ วอลเลย์บอลไทยรู้สึกใจเต้นขึ้นมาบ้าง

บางคนอาจจะตีความ หากรัสเซีย ไม่ได้เข้าแข่งขันโอลิมปิกเกมส์จริง นั่นจะทำให้ เกาหลีใต้ ได้ไปโอลิมปิกแทน แล้วทีมชาติไทย ก็ไร้คู่ปรับหมายเลข 1 ในการแข่งขันที่นครราชสีมา

จากนั้นคงเป็นเรื่องที่สดใสโสภาที่ทีมชาติไทย จะได้เข้าร่วมแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์!!

เรื่องดังกล่าว เชื่อว่าหลายคนคงเห็นมาจาก worldofvolley.com เว็บไซต์ข่าวกีฬาวอลเลย์บอลของต่างประเทศ ที่ได้รายงานว่า องค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (WADA) อาจจะพิจารณาตัดสิทธิ์ ทีมชาติรัสเซีย ในการแข่งขันรายการระดับนานาชาติ เนื่องจากมีกระทำความผิดในเรื่องการแก้ไขข้อมูลเรื่องสารกระตุ้นของนักกีฬารัสเซีย

worldofvolley.com ยังได้รายงานถึงแหล่งที่มาของข่าว มาจาก tass.ru เว็บไซต์ข่าวของรัสเซีย ซึ่งรายงานว่า องค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามแห่งรัสเซีย (Russian Anti-Dopimg Agency - RUSADA) อาจจะถูกตัดออกจากสมาชิกของ WADA

ข่าวรายงานว่า WADA มั่นใจว่าหลักฐานการตรวจการกระตุ้นผลเป็นบวก (โด๊ปจริง) ถูกลบออกจากฐานข้อมูลของมอสโก ในช่วงระหว่างปี 2012-2015 เพื่อที่จะปิดเรื่องที่นักกีฬารัสเซียใช้สารกระตุ้น

WADA เชื่อว่ามีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลในช่วงเดือนธันวาคม 2018 และมกราคม 2019 แต่ทาง RUSADA ทำเหมือนว่าข้อมูลไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไร โดยปิดระบบตรวจสอบ back-dating ของคอมเพื่อที่จะทำให้ตรวจสอบไม่ได้

เมื่อถูกตรวจสอบพบความผิดดังกล่าว RUSADA เสี่ยงต่อการถูกตัดออกจากการเป็นสมาชิกของ WADA

แต่ทั้งนี้ WADA จะมีการประชุม และพิจารณาความผิดของ RUSADA อีกครั้งในวันที่ 9 ธันวาคม 2562 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

ซึ่งหาก RUSADA มีความผิดจริง อาจทำให้ รัสเซีย ถูกแบนจากการแข่งขันรายการระดับนานาชาติ รวมถึงการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ และประเทศอาจเสียสิทธิ์ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการใหญ่ต่าง ๆ อีกด้วย

ซึ่งเมื่อบีบเข้ามาในเรื่องของวอลเลย์บอล (กรณีที่รัสเซียโดนแบนจริง) ทีมชาติรัสเซีย ทั้งชาย-หญิง ที่คว้าตั๋วเข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 แล้วนั้น จะถูกตัดสิทธิ์ดังกล่าวไป

ในประเภททีมหญิง ที่เกี่ยวข้องกับทีมชาติไทย เนื่องด้วย รัสเซีย เป็นทีมที่แข่งขันกับ เกาหลีใต้ ในโอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบคัดเลือกรอบแรก และ "โสมขาว" เป็นฝ่ายปราชัยให้ "หมีขาว" 2-3 เซต

ดังนั้น หากรัสเซีย โดนแบนจริง (เข้าใจว่า) จะทำให้เกาหลีใต้ ได้เข้าร่วมแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ แทนที่รัสเซีย และจะทำให้ โอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย ที่ จ.นครราชสีมา คู่แข่งของสาวไทย จะลดลงมา 1 ทีม

นั่นคงอาจจะโยงไปถึงทีมชาย ที่อิหร่าน พ่ายให้ รัสเซีย 0-3 เซต พลันน่าจะได้ไปแข่งโอลิมปิกเกมส์แทนเช่นกัน

และยังทำให้ วอลเลย์บอลชาย ชิงแชมป์โลก 2022 ที่รัสเซีย จะเป็นเจ้าภาพ สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) คงจะต้องหาคนรับหน้าเสื่อคนใหม่

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คงต้องรอคำพิจารณาจาก WADA อีกครั้งในวันที่ 9 ธันวาคมนี้ แต่ต่อให้ รัสเซีย ถูกพิจารรณาให้โดนแบนจริง เชื่อว่าเรื่องคงไม่จบง่าย ๆ น่าจะต้องมีขึ้นโรง ขึ้นศาลกันบ้างแหละ

สุดท้าย ตอนนี้ก็ยังไม่มีข้อสรุปอะไรที่แน่ชัด รัสเซีย จะโดนแบนจริงไหม หรือหากโดนแบน เกาหลีใต้ กับ อิหร่าน จะได้ไปโอลิมปิกเกมส์หรือเปล่า

คงไม่มีใครทราบในตอนนี้

ทางที่ดีคือ เราคงต้องมุ่งมั่นซ้อมให้เต็มที่ และจัดเต็มในช่วงการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ รอบคัดที่เมืองย่าโม น่าจะเป็นอะไรที่ดีที่สุด