ข่าวสารที่เกี่ยวกับโอลิมปิกเกมส์ของกีฬาวอลเลย์บอลในช่วงนี้ ยังอยู่ที่รอบคัดเลือกโซนเอเชียที่จะมีขึ้นในต้นปีหน้า แต่มีอีก 1 ข่าวที่น่าสนใจปรากฎขึ้น

การแข่งขันวอลเลย์บอลเทสต์ อีเว้นท์ โอลิมปิกเกมส์ ถูกจัดขึ้นโดยสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งญี่ปุ่น ซึ่งจะแข่งขันที่สนามอะริอาเกะ อารีน่า ในกรุงโตเกียว ระหว่างวันที่ 21-26 เมษายน 2563 เพื่อเป็นการทดสอบระบบการแข่งขันต่างๆที่จะใช้ในศึกโอลิมปิกเกมส์ปีหน้า

อะริอาเกะ อารีน่า เป็นสถานที่ถูกสร้างขึ้นใหม่เพื่อใช้ในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 “โตเกียวเกมส์” มีความจุที่ 15,000 ที่นั่ง ตั้งอยู่ในแขวงโคโต ห่างจากสนามบินนานาชาติฮาเนดะ 12 กิโลเมตร นอกจากจะใช้ในกีฬาวอลเลย์บอลแล้ว จะใช้ในการแข่งขันวีลแชร์ บาสเก็ตบอล สำหรับพาราลิมปิกเกมส์อีกด้วย

อะริอาเกะ อารีน่า 

แล้วการแข่งขันเทสท์แมตช์นี้เกี่ยวกับไทยอย่างไร

เกี่ยวข้องแน่ๆนอนเพราะทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยได้รับเชิญให้เข้าร่วมแข่งขันในรายการนี้โดยตรง

การแข่งขันเทสต์โอลิมปิกเกมส์ปรากฎอยู่ในตารางแข่งขันประจำปี 2020 ของAVC (สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย) จัดโดยสมาคมวอลเลย์บอลญี่ปุ่นซึ่งส่งจดหมายเชิญมายังสมาคมวอลเลย์บอลของไทยเพื่อเชิญทีมเข้าร่วม โดยในช่วงเวลาดังกล่าว ทีมสาวไทยยังไม่มีโปรแกรมการแข่งขันรายการใด ส่วนสโมสรหญิงชิงแชมป์เอเชียจะจัดในช่วงเดือนพฤษภาคมก็ไม่ทับซ้อนกับรายการนี้ เมื่อได้รับเชิญและไม่ติดการแข่งขันใดๆ สมาคมวอลเลย์บอลไทยจึงตอบตกลงที่จะเข้าร่วม

ไม่ใช่แค่ที่ไทยที่จะเข้าร่วม ยังมีอีก 2 ทีมที่ญี่ปุ่นเชิญได้แก่ จีน และ ไต้หวัน รวมกับไทย และ ญี่ปุ่น เป็น 4 ทีม

ขณะที่ทีมชายก็เชิญทีมเข้าร่วมเช่นกันได้แก่ ออสเตรเลีย, จีน และ เกาหลีใต้

หลักๆของการแข่งขันคือการทดสอบระบบต่างๆที่จะใช้ในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ เพื่อดูว่าต้องมีการแก้ไขในจุดไหนบ้าง ให้เห็นปัะญหาก่อนที่การแข่งขันจริงจะมาถึง

ส่วนการไปแข่งของทีมไทยก็ไม่ต่างจากการตอบรับเข้าร่วมแข่งขันในรายการมงเทอรซ์ มาสเตอร์ อันที่จริงแล้วสมาคมวอลเลย์บอลไทยกับญี่ปุ่นต่างก็มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมายาวนาน ในเมื่อทางญี่ปุ่นเชิญมา ก็ไม่เสียหายอะไรที่ไทยจะให้ความร่วมมือกลับคืน

ต้องขอบอกก่อนว่ารายการนี้ไม่ได้เกี่ยวกับกับการที่สาวไทยจะได้ตั๋วไปโอลิมปิกรอบสุดท้ายหรือไม่

แต่ก็ถึงเป็นเรื่องดีที่สาวไทยได้ไปชิมลางเทสต์ระบบโอลิมปิก หากตั๋วโอลิมปิกมาอยู่ในมือ จะได้ไม่ต้องปรับตัวอะไรมาก ;)