ศึกฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบที่2 ผ่านพ้นครึ่งทางไปเป็นที่เรียบร้อย แต่ละกลุ่มเริ่มที่จะมองเห็นภาพลางๆบ้างแล้วว่าชาติไทยมีโอกาสตีตั๋วเข้าไปเล่นในรอบที่3 ต่อไปบ้าง

ขณะที่สถานการณ์ของกลุ่มจี ที่ทีมชาติไทยอยู่ร่วมด้วย ถือเป็นหนึ่งในไม่กี่กลุ่มของรอบนี้ที่เป็นเรื่องยากต่อการคาดเดา ว่าสุดท้ายแล้วใครจะคว้าตั๋วผ่านเข้าสู่รอบต่อไปได้

ทัพ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย ภายใต้การคุมทัพของ อากิระ นิชิโนะ ออกสตาร์ทได้อย่างสวยหรูในช่วง 3 เกมแรก ด้วยผลงาน ชนะ 2 เสมอ 1 เก็บได้ 7 คะแนน ทะยานขึ้นนำเป็นจ่าฝูงของกลุ่ม

จากนั้นใน 2 เกมล่าสุดที่เราออกไปเยือนทีมในย่านอาเซียนด้วยกัน ทีมชาติไทย เก็บแต้มกลับมาได้เพียงแค่ 1 คะแนนเท่านั้น ถือว่าต่ำกว่าเป้าหมายที่วางเอาไว้เยอะมากๆ และแน่นอนว่ามันส่งผลกับอันดับในตารางคะแนนโดยตรง

จาก 1 แต้มในเกมนี้ ทำให้ทัพ "ช้างศึก" ต้องหล่นฮวบจากบัลลังก์จ่าฝูง มารั้งอันดับ3 ของตาราง โดน 2 เพื่อนบ้านในอาเซียน อย่าง มาเลเซีย และ เวียดนาม ที่เราเพิ่งจะออกไปเยือนมาหมาดๆแซงหน้าขึ้นไปเป็นที่เรียบร้อย

แต่ประเด็นที่น่าสนใจกว่านั้นคือสถานการณ์ของ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ทีมที่แม้ในเวลานี้จะรั้งอยู่ในอันดับรองบ๊วยของกลุ่ม จากผลงานที่มีอยู่ 6 คะแนน แต่เราก็ยังตัดชื่อของพวกเขาออกสารบบไม่ได้

และดีไม่ดีทีมนี้แหล่ะอาจจะเป็นตัวแปรสำคัญในการลุ้นเข้ารอบของกลุ่มจี ซึ่งจะเป็นเพราะเหตุผลอะไรบ้าง ไปติดตามกัน...


- ยูเออี ยังมีโปรแกรมในมือเยอะกว่า
แม้ผลงาน 2 เกมล่าสุดของ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จะแพ้มารวด ทั้งการบุกพ่าย ทีมชาติไทย 1-2 ต่อด้วยการบุกไปแพ้ ทีมชาติเวียดนาม 0-1 แต่ต้องไม่ลืมว่าพวกเขายังมีโปรแกรมในมือเหลืออีกถึง 4 นัด ในขณะที่ทีมร่วมกลุ่มชาติอื่นๆต่างผ่านการแข่งขันนัดที่5 ไปเป็นที่เรียบร้อย

หาก 4 นัดจากนี้พวกเขาสามารถกวาดเรียบและโกยมาได้ 12 คะแนนเต็ม ก็มีโอกาสสูงที่จะปาดหน้าทุกชาติเข้ารอบต่อไปได้ในฐานะแชมป์กลุ่ม


ทีมชาติไทย 2-1 ยูเออี
 

- เหลือเล่นในบ้านอีกหลายนัด
อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เป็นชาติเดียวในกลุ่มที่มีโปรแกรมเหลืออยู่ในมือเยอะกว่าเพื่อน หนำซ้ำ 3 จาก 4 นัดที่มียังเป็นการได้เล่นในบ้านต่อหน้าแฟนบอลของตัวเองซะด้วย

โปรแกรมของทีมชาติ สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์
นัดที่ 5 วันที่ 26 มีนาคม 2563 เหย้า มาเลเซีย
นัดที่ 6 วันที่ 31 มีนาคม 2563 เยือน อินโดนีเซีย
นัดที่ 7 วันที่ 4 มิถุนายน 2563  เหย้า ไทย
นัดที่ 8 วันที่ 9 มิถุนายน 2563 เหย้า เวียดนาม

แน่นอนว่าเป้าหมายจากโปรแกรม 3 นัดในบ้านพวกเขามองเอาไว้ถึง 9 คะแนนเต็ม ส่วนการออกไปเยือนอีก 1 นัด คือการบุกถิ่นทีมชาติอินโดนีเซีย คงจะไม่ใช่เรื่องที่เหนือบ่ากว่าแรก เพราะดูจากฟอร์มของทัพอิเหนา ที่แพ้มา 5 นัดรวด ย่อมไร้ซึ่งแรงจูงใจไปโดยปริยาย จึงมีโอกาสสูงที่ ยูเออี จะโกยแต้มได้อย่างเป็นกอบเป็นกำในครึ่งทางหลังจากนี้


- แต้มที่ยังตามไม่ห่าง
ด้วยสถานการณ์ที่ขับเคี่ยวกันอย่างคู่คี่สูสีของกลุ่มนี้ จ่าฝูงอย่าง ทีมชาติเวียดนาม มีอยู่ 11 คะแนน นำหน้า ทีมชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อยู่เพียงแค่ 5 แต้มเท่านั้น ทำให้โอกาสของ ยูเออี ในการเข้ารอบยังเปิดกว้างอยู่

บวกกับโปรแกรมของเวียดนาม ที่เหลืออีก 3 นัด นอกจากจะต้องเจอศึกหนักในการบุกถิ่นยูเออีแล้ว ยังมีโปรแกรมสำคัญในการเยือนถิ่นบูกิตจาลิล ของทีมชาติมาเลเซีย รออยู่ด้วย จึงมีโอกาสที่จะทำให้ทัพ "ดาวทอง" สะดุดทำแต้มหลุดมือไปได้ นั่นหมายความว่า ยูเออี มีโอกาสที่จะแซงพวกเขาได้เลย

โปรแกรม 3 นัดสุดท้ายของทีมชาติเวียดนา
นัดที่ 6 วันที่ 31 มีนาคม 2563 เยือน มาเลเซีย
นัดที่ 7 วันที่ 4 มิถุนายน 2563  เหย้า อินโดนีเซีย
นัดที่ 8 วันที่ 9 มิถุนายน 2563 เยือน สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์


ความผิดพลาดที่ผ่านมาของ ยูเออี


- ประสบการณ์ของยูเออี
ย้อนกลับไปหลังจากที่มีการจับสลากแบ่งสายในรอบนี้ออกมา ทีมชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ถูกบรรดาเซียนทั้งหลายหยิบยกให้เป็นเต็ง 1 ของกลุ่มที่จะตีตั๋วผ่านเข้ารอบต่อไปได้แบบไม่ยากเย็น ด้วยประสบการณ์ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเคยไปลุยในศึกฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายมาแล้ว แม้ผลงานอาจจะไม่ได้สวยหรู แต่ก็ทำให้พวกเขาได้สัมผัสกับบรรยากาศกลิ่นไอของฟุตบอลโลกมาแล้ว

แม้ช่วง 4 เกมแรกของรอบคัดเลือกโซนเอเชีย พวกเขาจะมีฟอร์มการเล่นที่ดร็อปลงไป จนส่งผลให้ทีมต้องลุ้นเหนื่อในช่วงโปรแกรมที่เหลือ แต่อย่างที่บอกว่า ยูเออี เต็มไปด้วยขุมกำลังที่แข็งแกร่ง บวกกับมีกุนซือประสบการณ์สูงคอยดูแล เพราะฉะนั้นเราจะยังคงตัดชื่อยูเออี ออกจากการลุ้นตั๋วไปไม่ได้เลย  


ยูเออี เต็มไปด้วยนักเตะและกุนซือที่มีประสิทธิภาพ


- ความผิดพลาดที่เกิดขึ้น
อย่างที่บอกว่า 4 นัดแรก พวกเขามีข้อผิดพลาดที่เห็นได้ชัดเจน ความปราชัยทั้งสองนัดนอกบ้านที่บุกมาแพ้ ทีมชาติไทย 1-2 และ รวมถึงเกมบุกพ่าย เวียดนาม 0-1 คงจะเป็นเครื่องเตื่อนสติชั้นดีของยูเออี ว่าการแข่งขันในครึ่งทางหลังพวกเขาต่อจากนี้ จะประมาทคู่แข่งไม่ได้อีกแล้ว เพราะหากเกิดเหตุการซ้ำรอยก็คงต้องมานั่งน้ำตาตกในอย่างแน่นอน

ความพ่ายแพ้ใน 2 เกมล่าสุดที่เกิดขึ้น น่าจะทำให้พวกเขากลับไปทบทวนฟอร์มการเล่นและเน้นมากกว่าเดิม เพื่อกับมาคิดบัญชีแค้นกับบรรดาทีมที่พวกเขาเพลี่ยงพล้ำให้ และแน่นอนว่าในเกมที่ทั้งทีมชาติไทย และ เวียดนาม จะบุกไปเยือนถิ่นยูเออี น่าจะมีของหนักรออยู่ในการลบความผิดพลาดจาก 2 นัดล่าสุดที่เกิดขึ้น


ทัพ "ช้างศึก" ยังไม่หมดหวัง

จากนี้ศึกฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก โซนเอเชีย จะกลับมาฟาดแข้งกันอีกครั้งในช่วงเดือนมีนาคม ซึ่งเมื่อผ่านพ้นโปรแกรมในเดือนนั้นไป ก็น่าจะทำให้เราได้เห็นภาพรวมของกลุ่มนี้มากขึ้น ว่าชาติไหนจะยังคงมีลุ้นตีตั๋วเข้ารอบต่อไปกันอยู่บ้าง ก่อนที่จะถึงช่วงโปรแกรมโค้งสุดท้ายในเดือนมิถุนายน

ส่วนทัพ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย แม้จะพลาดโอกาสนำจ่าฝูงต่อ หลังจากที่ 2 เกมล่าสุดเก็บได้ 1 คะแนน แต่ประตูผ่านเข้ารอบของเราก็ยังไม่ถึงกับปิดตาย เพียงแต่โอกาสมันก็ถูกลดลงไปจากเดินก็เท่านั้น สิ่งสำคัญที่สุดคือเราต้องลืมความผิดหวังที่ผ่านมา แล้วเดินหน้าสู้กันใหม่อีกสักตั้ง เพื่อคว้าตั๋วผ่านเข้าสู่รอบต่อไป เหมือนอย่างที่เคยทำมาได้แล้ว และถึงแม้สุดท้ายแล้วจะได้เข้ารอบหรือไม่ ขอเพียงแค่ใส่ให้สุดตัวอย่างเต็มที่ ก็เพียงพอใจแล้วสำหรับแฟนฟุตบอลไทยทุกคน...

"บิ๊ก กิโล10"