สรุปสถานการณ์ล่าสุดของ ทีมชาติไทย ในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง เทียบกับกลุ่มอื่นทัพ “ช้างศึก” มีลุ้นเข้ารอบ 3 แค่ไหน

หลังจากที่ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย บุกไปเสมอ เวียดนาม 0-0 ในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง กลุ่มจี นัดที่ 5 

ผ่านไป 5 นัด ไทย เราตกไปอยู่อันดับสามของตาราง โดน มาเลเซีย แซงขึ้นไปรั้งอันดับสอง หลังเอาชนะ อินโดนีเซีย 2-0 โดยทีมชาติเวียดนามยังคงอยู่อันดับ 1 ของกลุ่ม จี มี 11 คะแนน

เหลือเกมให้ลงเล่นอีก 3 นัด คือเปิดบ้านเจอกับ อินโดนีเซีย วันที่ 26 มีนาคม 2563 ต่อด้วยออกเยือน ยูเออี วันที่ 4 มิถุนายน แล้วอีก 5 วันกลับมาเล่นในบ้านดวลกับ มาเลเซีย

สิ่งที่ต้องทำให้ได้คือ 2 นัดที่เล่นในบ้าน ไม่มีโจทย์อื่นเลยนอกจากต้องชนะเท่านั้น เกมกับ ยูเออี เรื่องบุกชนะต้องยอมรับตามตรงว่าเป็นเรื่องยาก หากเสมอกลับออกมา น่าจะเป็นผลลัพธ์ที่รับได้ของทีมชาติไทย

ซึ่งการเก็บได้ 7 แต้มเป็นอย่างน้อย จาก 9 คะแนนที่เหลือ คือโจทย์บังคับ ที่ นิชิโนะ ต้องทำให้ได้ การเข้ารอบเป็นอันดับ 1 ของกลุ่มตอนนี้เป็นเรื่องที่ยากลำบากมากแล้ว เพราะต้องลุ้นให้ เวียดนาม, มาเลเซีย และ ยูเออี ตัดแต้มกันให้มากที่สุด

การลุ้นเข้ารอบเป็นอันดับ 2 ที่ดีที่สุด 4 ทีม น่าจะมีสิทธิ์เป็นไปได้มากกว่าในตอนนี้สำหรับทีมชาติไทย เราลองไปดูกันสักหน่อยดีกว่าว่าตอนนี้โอกาสการเข้ารอบ 3 ด้วยการเป็นที่ 2 เรามีลุ้นมากน้อยแค่ไหน

โดยตารางคะแนนของแต่ละกลุ่มในศึก ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง มีดังนี้

ส่วนตารางคะแนนอันดับ 2 ของแต่ละกลุ่มในการลุ้นเข้ารอบด้วยผลงานที่ดีที่สุด 4 ทีมมีดังนี้

จะเห็นได้ว่าตอนนี้ มาเลเซีย ที่อยู่อันดับ 2 ในกลุ่มเรา เป็นที่ 3 หากวัดคะแนนกับที่ 2 ของกลุ่มอื่นๆ จะมีอยู่ 3 ทีม ที่แข่งไปเพียงแค่ 4 นัด คือ เกาหลีใต้, ซาอุดิอาระเบีย และ จีน ลองคิดเล่นๆ ว่าถ้า 3 ชาตินี้ เก็บ 3 คะแนนได้หมดในเกมที่ 5 ก็จะมีคะแนนแซงขึ้นไปอยู่ด้านบน ทำให้ 9 แต้มของ มาเลเซีย และ บาห์เรน ตกลงมาด้านล้าง

และถ้ามาไล่ดูความน่าจะเป็นของทุกกลุ่ม ทั้งคะแนน, จำนวนการเตะ, ทีมในกลุ่มที่แจกแต้ม, การตัดแต้มในกลุ่มไป-มา ซึ่งดูแล้วมีโอกาสน้อย เพราะโปรแกรมที่เหลือของแต่ละทีม ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดจากฟอร์มล่าสุด ทีมจากกลุ่มที่มีลุ้นเข้าเส้นชัยในการเป็นอันดับ 2 ที่ดีที่สุด 4 ทีม ก็มีโอกาสที่จะเป็นทีมจากกลุ่ม เอ, บี, ดี และ อี มากที่สุดในตอนนี้ โดยจากการคาดการณ์แต่ละทีมที่จะลุ้นเป็นอันดับ 2 เพื่อเข้ารอบ น่าจะต้องมีอย่างน้อย 16 แต้ม ซึ่งถ้ามาดูที่เราคิดว่า ไทย สมควรต้องได้อีก 7 แต้ม ในการเล่น 3 นัด บวกของเดิมที่มีอยู่ 8 เราจะมีเป็น 15 ทำให้ได้ลุ้นอยู่นิดหน่อย (โอกาสตกรอบสูง) โดยถ้าจะให้ติดแน่ๆ คงต้องชนะให้หมดทั้ง 3 เกมที่เหลือ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็มีสิทธิ์ลุ้นได้มากขึ้นถ้า กาตาร์ (เจ้าภาพฟุตบอลโลก) ที่นำเป็นจ่าฝูงในกลุ่มอี อยู่ในตอนนี้ด้วย จบอันดับที่ 1 ของกลุ่มได้ หรือได้อันดับ 2 ที่ดีที่สุดใน 4 ทีม ก็จะทำให้โควตาอันดับ 2 เพิ่มขึ้นมาอีก 1 เป็นเอา 5 ทีม ผ่านเข้ารอบที่ 3 ต่อไป โดยสถานการณ์ทั้งหมดนั้นอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา แฟนบอลชาวไทยคงต้องติดตามกันแบบนัดต่อนัดหลังจากนี้

เช็กผลการแข่งขันที่นี่ https://www.smmsport.com/livescore/result_program/19-11-2019

เช็กโปรแกรมการแข่งขันทั้งหมดที่นี่ https://www.smmsport.com/livescore/result_program/26-03-2020

เช็กตารางคะแนนที่นี่ https://www.smmsport.com/livescore/competition/575/score_table

สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้ มี 40 ทีมลงเล่นในรอบคัดเลือก ฟุตบอลโลก 2022 โซนเอเชีย รอบที่ 2 โดยแบ่งออกเป็น 8 กลุ่มๆ ละ 5 ทีม แข่งขันแบบพบกันหมด เหย้า-เยือน คัดเอาอันดับที่ 1 ของแต่ละกลุ่มและอันดับที่ 2 ที่มีผลงานดีสุดอีก 4 ทีม เข้าสู่รอบที่ 3 หรือรอบ 12 ทีมสุดท้าย โดยถ้า กาตาร์ (เจ้าภาพฟุตบอลโลก) จบอันดับที่ 1 ของกลุ่ม หรือได้อันดับ 2 ที่ดีที่สุดใน 4 ทีม ให้เอาทีมอันดับที่ 2 ที่ดีที่สุดลำดับที่ 5 ผ่านเข้ารอบที่ 3 ต่อไปด้วย ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มๆ ละ 6 ทีม และคัดเอาอันดับที่ 1-2 ของทั้ง 2 กลุ่มร่วมเป็น 4 ทีม ผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้ายที่ประเทศกาตาร์ ส่วนอันดับที่ 3 ของกลุ่มนั้นจะต้องมาเพลย์ออฟกันแบบเหย้า-เยือน เพื่อผ่านเข้าไปเพลย์ออฟกับโซนคอนคาเคฟ (อเมริกากลาง, อเมริกาเหนือ และแคริบเบียน) อีกครั้ง แข่งขันแบบเหย้า-เยือนเช่นกัน เพื่อผ่านไปเล่นในรอบสุดท้าย