จบลงไปอย่างสมบูรณ์แบบสำหรับการแข่งขันฟุตบอลจตุรมิตรสามัคคีครั้งที่ 29 และเป็น เทพศิรินทร์ ที่เอาชนะ กรุงเทพคริสเตียน 2-0 ในรอบชิงชนะเลิศ

"ลูกแม่รำเพย" คว้าแชมป์ไปครองอย่างยิ่งใญ่ นับเป็นการคว้าแชมป์ในรอบ 20 ปี และเป็นเเชมป์เดี่ยวในรอบ 45 ปี และยังเป็นครั้งที่ 2 ในประวัติศาสตร์อีกด้วย

ผมได้มีโอกาสไปชมการแข่งขันฟุตบอลรายการนี้เป็นครั้งแรก ก่อนหน้านี้เคยเห็นหลายคนคอมเมนต์ว่า ฟุตบอลรายการนี้สำคัญยังไง ทำไมต้องไปให้ความสนใจ ทำไมต้องทำข่าว ยอมรับตามตรงว่าผมเองก็คิดเช่นนั้น เพราะไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกับทั้ง 4 โรงเรียนเลย (อาจจะมีเกี่ยวข้องเล็กๆเพราะพ่อจบสวนกุหลาบ)

เสาร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2562 ที่สนามศุภชลาศัย ทีมงาน SMMSPORT เดินทางไปถึงสนามตั้งแต่เวลา14.30น. และได้เห็นบรรยากาศที่สุดจะคึกคัก ทำให้ได้รู้ว่า ฟุตบอลรายการนี้มันมีความหมายมากกว่าการแข่งขันในสนาม สิ่งที่ได้เห็นคือมิตรภาพและความสุขของเหล่ากองเชียร์ที่หาไม่ได้จากฟุตบอลรายการอื่นๆ

ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับศิษย์เก่าโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน ที่ตามเชียร์ทีมมาตั้งแต่การแข่งขันครั้งที่ 9 ก็ได้รู้ว่า ในทุกๆปีที่มีการแข่งขัน จะเปรียบเสมือนการนัดรวมพลเพื่อนร่วมรุ่น หลายคนเรียนจบแยกย้ายไปทำงานกันแต่ละที่ แทบไม่มีโอกาสได้พบปะกันเลย แต่พอมีฟุตบอลจตุรมิตร ยังไงก็ต้องมาเจอกัน มาชมฟุตบอล ดื่มกินสังสรรค์ บอลจบไปรับประทานอาหาร พูดคุยเรื่องราวต่างๆที่อยู่ในความทรงจำ และมันก็เป็นแบบนี้มาโดยตลอดจนถึงปัจจุบัน

ซึ่งไม่ใช่แค่ศิษย์เก่ากรุงเทพคริสเตียน ที่คิดแบบนั้น อีก 3 โรงเรียนก็เป็นเช่นเดียวกัน จนอดคิดไม่ได้ว่าหากโรงเรียนก็เรามีกิจกรรมที่ยิ่งใหญ่แบบนี้ในทุกๆปี หรือทุก 2 ปี มันจะมีความสุขขนาดไหน 

บรรยากาศกองเชียร์ในสนามและนอกสนามก็ถือว่าสร้างความประทับใจให้ผมและทีมงานเป็นอย่างดี ใครที่อยากไปส่องสาวบอกได้เลยไม่ผิดหวัง 555+ และผมสัญญาว่าครั้งหน้าจะไม่พลาดแน่นอน

ส่วนเกมในสนามนั้นก็สนุกตื่นเต้น คู่ชิงชนะเลิศ โรงเรียนเทพศิรินทร์ ชนะ โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย 2-0 ผู้ทำประตู กัณตภณ คีรีแลง (กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย) นาทีที่ 11 ทำเข้าประตูตัวเอง พชร ชัยณรงค์ นาทีที่ 20 ส่วนคู่ชิงอันดับที่ 3 โรงเรียนอัสสัมชัญ เสมอ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย 1-1  ผู้ทำประตู ให้อัสสัมชัญ กิตติพงศ์  สุระ นาทีที่ 74 ส่วนสวนกุหลาบวิทยาลัย ได้ประตูจาก ณัฐภูมิ  บุบผามาลัย นาทีที่ 90+3 คว้าอันดับ 3 ร่วมกัน

สำหรับพิธีปิดการแข่งขัน มีขบวนรับส่งมอบธงจตุรมิตรสามัคคี จาก นายจิณณภัทร พิบูลวิทิตธำรง ผู้อำนวยการโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เป็นผู้ส่งมอบธงให้กับ นายสุพจน์  หล้าธรรม ผู้อำนวยการโรงเรียนเทพศิรินทร์ ในฐานะเจ้าภาพ จัดการแข่งขันในครั้งต่อไป กับ ฟุตบอลจตุรมิตรสามัคคี ครั้งที่ 30

ผลการแข่งขันฟุตบอลจตุรมิตรสามัคคี ครั้งที่ 29 “เราทำความดีด้วยหัวใจ” มีดังนี้
รางวัลชนะเลิศ ถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้แก่ โรงเรียนเทพศิรินทร์
รองชนะเลิศอันดับที่ 1 ได้แก่ โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย
รองชนะเลิศอันดับที่ 2 ได้แก่ โรงเรียนอัสสัมชัญ และ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย

นักฟุตบอลยอดเยี่ยม โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ได้แก่ นายณัฐวุฒิ สุขสำราญ เบอร์ 7
นักฟุตบอลยอดเยี่ยม โรงเรียนเทพศิรินทร์ ได้แก่ นายปราชญ์ปรีชา เพ็ชรทอง เบอร์ 9
นักฟุตบอลยอดเยี่ยม โรงเรียนอัสสัมชัญ ได้แก่ นายธนายุส อยู่สุข เบอร์ 20
นักฟุตบอลยอดเยี่ยม โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ได้แก่ นายวราวุฒิ  สวัสดิ์ เบอร์ 11