ผมเจ็บปวดใจเหลือเกินที่วันนี้ ทีมชาติไทย ต้องบุกไปแพ้ มาเลเซีย 2-1

แพ้น่ะแพ้ได้ แต่แพ้ในรูปเกมอย่างนี้ บอกเลยว่า "ไม่โอเค"

ทีมชาติไทย ของ อากิระ นิชิโนะ วันนี้ เล่นไม่ดีเลย ไล่ตั้งแต่กองหลัง กองกลาง ยัน กองหน้า เล่นผิดฟอร์มจากนัดที่ชนะ ยูเออี ทุกคน

ผมเชียร์ทีมไทยตลอด 90 นาที ลุ้นจนตัวโก่ง แต่รูปเกมที่ออกมา มันน่าผิดหวังมาก

วันนี้จึงขอวิจารณ์สิ่งที่เห็น 5 ข้อในเกมนี้ให้ทุกคนได้อ่านกัน

1. นิชิโนะ เปลี่ยนแผงหลังเยอะไป

เกมนี้ อากิระ นิชิโนะ จัดทัพแบบแปลกๆ เขาเปลี่ยนแนวรับถึง 3 คน จากนัดที่ชนะ ยูเออี โดยส่ง เอเลียส ดอเลาะ, ทริสตอง โด และ กรกช วิริยะอุดมศิริ ลงมาเล่นแทน ธนบูรณ์ เกษารัตน์, นิติพงษ์ เสลานนท์ และ ธีราทร บุญมาทัน

ซึ่งเห็นได้ชัดว่า เอเลียส กับ ทริสตอง โด เล่นไม่ดีเลย โดยรายแรกช้าเกินไป และตามประกบกองหน้ามาเลเซียที่มีความเร็วไม่อยู่ ส่วนรายที่ 2 เกมบุกก็ยังไม่ดี ลูกครอสแทบไม่มีประสิทธิภาพ รวมถึงเกมรับที่จัดการคู่แข่งไม่อยู่

ส่วน กรกช ก็แสดงให้เห็นแล้วว่า ยังห่างชั้นจาก ธีราทร อยู่พอสมควร 

ทำให้แฟนบอลไทย เรียกร้องหาผู้เล่นชุดเดิมกันจ้าล่ะหวั่น โดยเฉพาะ นิติพงษ์ เสลานนท์ กับ ธนบูรณ์ เกษารัตน์ เพราะเชื่อว่าน่าจะจัดการแนวรับมาเลเซียได้ดีกว่านี้

2. กองหลังหละหลวมเกินไป

จากการที่ นิชิโนะ เปลี่ยนผู้เล่นในแนวรับหลายคน  ทำให้ความเข้าขารู้ใจกันไม่ค่อยดี  โดยประตูที่โดนตีเสมอ 1-1 นักเตะมาเลเซียมีแค่คนเดียวในกรอบเขตโทษ แต่เราก็ยังปล่อยให้เขาได้ยิงจนเข้าประตู ซึ่งกองหลัง โดยเฉพาะคู่เซ็นเตอร์ต้องรับผิดชอบไปแบบเต็มๆ

ส่วนลูกที่ 2 กองหลังไทยยืนขาตายกันหมด ปล่อยให้นักเตะมาเลเซีย กระดกบอลส่งให้เพื่อนได้ยิงหลุดเดี่ยวแบบคนเดียวโล่งๆ ซึ่งลูกนี้แนวรับก็ต้องรับผิดชอบไปอีกเช่นเดียวกัน ที่ไม่ตามตัวประกบ และปล่อยให้เขาได้หลุดไปซัดเหน่งๆขนาดนี้

3. แนวรุก ไม่ทำงาน

เกมนี้ สุภโชค สารชาติ แทบจะหายไปจากเกม ส่วน เอกนิษฐ์ ปัญญา ก็แทบไม่มีบทบาทอะไรกับเกม ขณะที่ ชนาธิป สรงกระสินธ์ แม้จะยิงประตูแรกได้ แต่นอกนั้นก็โดนประกบติด ขยับไปไหนไม่ถนัด

ซึ่งการที่ 3 แนวรุกของไทยถูกมาเลเซียตัดออกจากเกม ทำให้ ธีรศิลป์ แดงดา บทบาทก็ลดน้อยลงไปด้วย ซึ่งจุดนี้ต้องชม ตัน เชง โฮ กุนซือของทีมเสือเหลือง ที่วางแผนเกมรับมาได้ดี

4. นิชิโนะ เปลี่ยนตัวแก้เกมช้าเกินไป

หลังจากที่ ไทย โดย มาเลเซีย ขึ้นนำ 2-1 ในน.56 นิชิโนะ ยังคงใจเย็น และใช้ผู้เล่นชุดเดินต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งมันไม่ได้ทำให้รูปเกมของ ทีมชาติไทย ดีขึ้นแม้แต่น้อย จนเวลาก็ผ่านไปเรื่อยๆ แต่ นิชิโนะ ก็ยังนิ่งเฉย ไม่มีการส่งตัวสำรองลงมาแต่อย่างใด

โดยต้องรอจนถึงน.82 นิชิโนะ ถึงจะแก้เกม ด้วยการส่ง บดินทร์ ผาลา ลงมาแทน เอกนิษฐ์ ปัญญา แต่ก็ดูเหมือนจะช้าไป เพราะ บดินทร์ ก็แทบจะเปลี่ยนเกมไม่ได้

ขณะที่ตัวสำรองคนสุดท้าย นิชิโนะ เลือกที่จะเปลี่ยนในนาที 90 โดนส่ง นฤบดินทร์ วีระวัฒโนดม ลงมาแทน ทริสตอง โด ซึ่งมันแทบไม่มีเวลาให้ นฤบดินทร์ ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน

สรุปว่าการแก้เกมของ นิชิโนะ ในเกมนี้ แทบไม่ได้มีผลอะไรเลย

5. มาเลเซีย เล่นดีเกินคาด

ต้องยอมรับว่าเกมนี้ ตัน เชง โฮ กุนซือมาเลเซีย วางแผนมาดีมาก พวกเขาไม่กลัว ทีมชาติไทย ตามที่ให้สัมภาษณ์ไป

นักเตะเสือเหลืองเล่นด้วยความมั่นใจและดุดัน ความสามารถเฉพาะตัวยอดเยี่ยม จังหวะ 1-1 เขาเอาตัวรอดได้ตลอด ทำให้เกมของ ไทย เป็นรองอย่างเห็นได้ชัด


อย่างไรก็ตาม โอกาสในการเข้ารอบของ ทีมชาติไทย ยังไม่หมดลง เพราะเกมต่อไป จะต้องบุกไปเอาชนะ เวียดนาม ให้ได้สถานเดียวเท่านั้น จะเอาแค่ผลเสมอคงไม่ได้แล้ว

แต่ก็ไม่ใช่งานง่าย เพราะ เวียดนาม แสดงให้เห็นแล้วว่า พวกเขาคือของจริง จากเกมที่เพิ่งอาชนะ ยูเออี 1-0 ในวันนี้เช่นกัน

งานนี้จึงเป็นการวัดกึ๋นของจริงว่า อากิระ นิชิโนะ จะผ่านด่านอาเซียนได้หรือไม่

และเขาจะเก่งกว่า ปาร์ค ฮัง ซอ ยอดโค้ชของ เวียดนาม หรือเปล่า