ย้ายร่วมทัพแมวสีน้ำเงินบนลีกอาชีพญี่ปุ่น การเรียนรู้เพื่อปรับตัว ความเข้มข้นในสนามซ้อม และโอกาสที่น้อยนิดในสนามจริง มันเป็นการเริ่มต้นที่ไม่ง่ายเลยของ “โมเม” ธนัชชา สุขสด ติดตามเรื่องราวของเธอได้นี่ที่

เป็นอีกปีที่นักกีฬาวอลเลย์บอลไทย ถูกส่งออกไปเล่นลีกต่างแดน โดยฤดูกาล 2019-2020 ศึก วี.ลีก ดิวิชั่น 1 ญี่ปุ่น ยังมีชื่อ “ทิพย์” แก้วกัลยา กมุลทะลา กับ เจที มาร์เวลลัส ต่ออีก 1 ซีซั่น พร้อมต้อนรับน้องใหม่ “โมเม” ธนัชชา สุขสด ที่มาร่วมทัพ “แมวสีน้ำเงิน” พีเอฟยู บลูแคทส์

ในรายของ โมเม ธนัชชา หากจะบอกว่าได้มาสานงานต่อรุ่นพี่อย่าง “บุ๋มบิ๋ม” ชัชชุอร โมกศรี ก็อาจพอจะพูดได้เหมือนกัน เพราะเป็นอีกฤดูกาลที่ทัพลูกยางสาวเจ้าแมวสีน้ำเงิน เลือกใช้บริการนักกีฬาจากไทยโลดแล่นบนลีกสูงสุดของประเทศ

ทว่าด้วยวัยเพียง 19 ขวบ ต้องออกมาเผชิญโลกกว้าง กับ ลีกระดับชั้นนำของทวีป มันคงไม่ง่ายแน่นอน...

วี.ลีก ฤดูกาลนี้ ผ่านพ้นการแข่งขันไปแล้ว 8 นัด โมเม ยังได้โอกาสลงสัมผัสเกมค่อนข้างน้อย โดยแมตช์ล่าสุด เมื่อ 9 พฤศจิกายน 22562 ที่พ่ายต่อ โทเรย์ แอร์โรว์ 0-3 เซต เป็นเกมที่เจ้าตัวได้สัมผัสสนามนานที่สุด และมีผลงานทำได้ 5 คะแนน

เกิดอะไรขึ้นบ้าง กับ การเริ่มต้นเดินทางลีกอาชีพที่ต่างแดนครั้งสำคัญในชีวิต !!!

เปิดตัว พีเอฟยู บลูแคทส์

23 สิงหาคม 2562 เจนเนอราลี สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค ต้นสังกัดของ โมเม ยืนยันการย้ายไปร่วมทัพ พีเอฟยู บลูแคทส์ ด้วยสัญญายืมตัว 1 ฤดูกาล ซึ่งถือว่าสร้างกระแสความฮือฮาให้กับแฟนวอลเลย์บอลไทยได้พอสมควรเลยทีเดียว

มีการให้เหตุผลว่า พีเอฟยู ให้ความสนใจ มือตบทีมชาติไทยรายนี้มาตั้งแต่ศึก U23 ชิงแชมป์เอเชีย 2019 รวมถึงรายการ VTV Cup 2019 ก่อนจะติดต่อขอให้ไปฝึกซ้อม 15 วัน ในช่วงเดือนสิงหาคม เพื่อพิจารณาตัดสินใจเซ็นสัญญา

หลังต้นสังกัดได้ปรึกษากับสมาคมวอลเลย์บอลฯ จึงส่ง โมเม ไปซ้อมที่ญี่ปุ่น 15 วัน ก่อนกลับมาร่วมทีมชาติไทย ชุดไปแข่งขันรายการพิเศษที่ไต้หวัน วันที่ 15-19 กันยายน จากนั้นจึงค่อยกลับเข้าแคมป์ซ้อมของพีเอฟยูเพื่อเตรียมเปิดลีก

“ที่นี่ มีการซ้อมที่เข้มข้น นักกีฬาทุกคนรู้หน้าที่ของตัวเอง ทีมพีเอฟยูจะมีนักกีฬาดาวรุ่งเยอะ หนูว่านักกีฬาเด็กๆของญี่ปุ่น มีมาตรฐานสูง เขามีความรับผิดชอบ มีวินัยสูงมาก หนูเองก็ต้องปรับตัว เพื่อให้เข้ากับเพื่อนๆ เข้ากับสภาวะแวดล้อมต่างๆให้มากที่สุด” โมเม กล่าว

การปรับตัว

ถือเป็นโจทย์ที่ท้าทายมากๆ การรับมือกับความเป็นลีกอาชีพ การจัดการที่เป็นระบบ วินัยของเพื่อนๆในทีมที่เข้าขั้นสุดจัด บวกกับการไม่มีล่ามส่วนตัว และต้องพักรวมกับนักกีฬาญี่ปุ่นคนอื่นๆ ในบ้านพักที่สโมสรจัดไว้ให้ แม้จะเคยมีรุ่นพี่ (บุ๋มบิ๋ม) มาเล่นที่นี่ แต่ก็แทบไม่ได้ปรึกษาอะไรกันมาก

“จริงๆแล้วกับ พี่บิ๋ม (ชัชชุอร โมกศรี) หนูก็แทบไม่ได้คุยไม่ได้ปรึกษามาก เพราะพี่เขาก็มีเก็บตัวซ้อมทีมชาติ”

“การปรับตัว ถามว่ามันยากไหม มันก็ระดับนึงนะคะ คือหนูไม่มีล่ามมาอยู่ด้วย ต้องใช้ชีวิตคนเดียว มันก็มีเหงาบ้างค่ะ แต่ยังดีที่ได้อยู่ที่พักของสโมสร ไม่เหมือนผู้เล่นต่างชาติอีกคนที่ได้ที่พักแยกไปต่างหาก หนูก็ยังมีเพื่อนๆในทีมได้คุยกันบ้างค่ะ”

“ส่วนการไม่มีล่ามมาด้วย หนูมองว่าก็ดีนะคะ คือหนูพอมีทักษะภาษาอังกฤษ พอมาอยู่ที่นี่ หนูเลยได้ใช้ภาษาอังกฤษมากขึ้นไปด้วย เหมือนฝึกภาษาของเราไปในตัวเลยค่ะ แถมยังต้องกระตุ้นตัวเองให้เรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นไปด้วย เพื่อนๆในทีมก็มีสอนศัพท์ง่ายๆ ที่ใช้สื่อสาร ก็ดีค่ะ”

“แต่จะมีปัญหาก็ตอนที่ลงแข่งขัน เพราะล่ามภาษาอังกฤษมีคนเดียว อาจจะแปลไม่ทัน ทำให้ไม่เข้าใจบ้าง หนูก็ต้องพยายามสังเกตุ ท่าทาง ของเพื่อนๆ ของโค้ช ของล่ามคนที่แปล ก็พยายามเรียนรู้ไปเรื่อยๆค่ะ”

“ส่วนเรื่องอาหารการกิน อยู่ที่นี่ไม่ต้องห่วงเลยค่ะ สโมสรเขาจัดเมนูให้กินครบ 3 มื้อ และได้กินครบ 5 หมู่แน่นอนค่ะ คือทีมเขามีการจัดการ และดูแลนักกีฬาที่แบบว่าดีมากๆเลยนะคะ”

“แล้วมีก็ อิออน มอลล์ (Aeon Mall) มันเป็นโลกทั้งใบของหนูไปแล้วค่ะ เวลาว่างไม่รู้ไปไหน ก็ไปที่นี่ค่ะ เพราะมีที่เดียว แต่มีทุกอย่างให้เลือกสรร (หัวเราะ) แต่ส่วนใหญ่ พอซ้อมหนัก กลับมาบ้าน ถ้ามีเวลาก็จะนอนมากกว่าค่ะ”

การฝึกซ้อมที่เข้มข้น

เป็นปีที่ พีเอฟยู มีการเปลี่ยนแปลงหัวหน้าผู้ฝึกสอน จาก คาโตะ โยอิจิ มาใช้ มาซายาซุ ซากาโมโตะ ยืนคุมทัพข้างสนาม แน่นอนพอเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้น ก็ต้องเป็นงานที่ท้าทายมากกว่าเดิม ซึ่งไม่ใช่แค่ โมเม แต่คือทั้งทีม

“โค้ช (มาซายาซุ ซากาโมโตะ) ที่เข้ามาทำทีมในปีนี้ เขาเคยทำทีมชายมาก่อน คือเพื่อนๆในทีม ก็บอกนะคะ ว่าปีนี้เป็นปีที่ซ้อมหนักที่สุดเลย ถ้ากลับไปแล้วหนูตัวขาวขึ้น ทุกคนไม่ต้องแปลกใจนะคะ เพราะหนูแทบไม่เจอพระอาทิตย์เลย (หัวเราะ)”

“อย่างช่วงก่อนเปิดลีก โค้ชวางโปรแกรมซ้อมตอน 9.30 แต่นักกีฬาต้องมาถึงสนามซ้อมก่อน 1 ชั่วโมงครึ่ง หนูต้องออกจากบ้านประมาณ 7.50 ใช้เวลาแปบเดียว เพราะที่พักไม่ไกลจากสนาม มาถึง 8 โมง เตรียมตัวซ้อม กลับที่พักอีกทีก็ตอน 6 โมงเย็น”

“คือต้องอยู่ที่คลับเฮาท์ของสโมสรยาวเลย เพราะโปรแกรมซ้อมตอนบ่าย ก็จะมาอีกทีตอนบ่ายสอง และแน่นอน ทุกคนต้องเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเริ่มซ้อม 1 ชั่วโมงครึ่งอีก คือเสร็จการซ้อมตอนเช้า มันมีเวลาพักแปบเดียวเอง”

“บางที ซ้อมยาวๆ 5-6 ชั่วโมง เราก็ โอ้วววววววว จะไหวไหมนี่ แต่หนูก็สู้นะ คิดว่ามันก็ท้าทายตัวเราดี และน่าจะได้กับตัวเราเอง ก็พยายามสู้ พยายามทำงานให้หนักขึ้น มองว่ามันจะเป็นอีกเลเวลที่เราจะได้กลับไปพัฒนาตัวเองค่ะ”

“แต่นักกีฬาญี่ปุ่นเขาเก่งมากๆ มีมาตรฐานสูงมาก เรื่องวินัยความรับผิดชอบมีสูงมาก ตัวหนูเองก็ไม่ใช่ตัวทีมชาติจ๋าอะไร คือมันก็ไม่ง่ายใช่ไหมคะ ยิ่งต้องเพิ่มความพยายาม เพื่อต้องแข่งขันกันในทีมด้วย มันได้อะไรเยอะมากๆค่ะ”

โอกาสลงสนาม

“ยอมรับเลยค่ะ ว่ามันมีช่วงนอยด์ เพราะหนูเป็นคนที่ว่าอยากเล่น อยากลงไปตบ ลงไปตีบอล คือการยืนดูเพื่อนๆเล่น มันก็ได้เห็นอีกมุมนะคะ แต่ด้วยเราแทบไม่เคยมายืนตรงจุดนี้ มันก็เป็นอีกอารมณ์นึง คือมันอยากเล่นมากกว่าค่ะ (หัวเราะ)”

“หนูคิดว่าหลังได้มาซ้อมตอนแรกประมาณ 15 วัน จากนั้นหนูก็ไปเล่นทีมชาติรายการที่ไต้หวัน มันหายไปเกือบเดือนเลย แต่เพื่อนๆคนอื่นยังซ้อมกันต่อเนื่อง พอกลับมา ก็เลยเหมือนยังตามหลังเพื่อนอยู่ โค้ชก็คงให้โอกาสคนอื่นๆก่อนค่ะ”

“แต่หนูเองก็พยายามเต็มที่ เรียนรู้ พัฒนาตัวเองในสนามฝึกซ้อม เพื่อรอโอกาส ช่วงแรกๆ ก็มีได้ลงไปเปลี่ยนเล่นหน้าสามบ้าง แต่มันก็ยังได้เล่นน้อยอยู่ดี เราก็คิดว่าไม่เป็นไร ก็พยายามทำงานหนักต่อไปเพื่อโอกาสจะมาอีก”

“อย่างนัดล่าสุด ที่ไปเจอกับ โทเรย คือพี่ เอบะ มีอาการบาดเจ็บ แล้วตำแหน่ง บีหลัง มี 3 คน หนูจะเป็นตัวเลือกที่ 3 เลย เซตแรกก็ได้ลงไปเปลี่ยนหน้าสามล็อกนึง ส่วนเซตสองก็ลงแทนเพื่อนอีกคนช่วงกลางเซต เซตสามก็ได้เล่นแบบเต็มเซตเลยค่ะ ก็ดีใจนะคะ”

“แต่หนูว่า หนูยังได้ตีบอลน้อยไปหน่อย แต่ก็ดีใจที่ได้เล่นมากกว่านัดอื่นๆที่ผ่านมา หลังจากนี้ ก็จะพยายามทำงานหนักมากขึ้นๆ ก็บอกตัวเองว่าให้คิดบวก แบบว่า มาที่นี่ ทุกอย่างมันคือ กำไร กำไร กำไร เราจะได้เอากลับไปพัฒนาตัวเองค่ะ”

นี่คือเรื่องราวการเริ่มต้นผจญภัยบนเวทีลีกอาชีพ ณ ดินแดนซามูไร ซึ่งมันไม่ง่ายเลยสำหรับเด็กวัยเพียง 19 ปี และเพิ่งก้าวขึ้นมาเล่นอาชีพเพียง 1 ปี ก็ต้องออกไปเจอความท้าทายครั้งสำคัญ และ ถือใหญ่สุดในชีวิตก็ว่าได้

หลังจากนี้ ผลงานของ โมเม กับ พีเอฟยู บลูแคทส์ จะเป็นอย่างไร จะต่อยอดกลับมาช่วยต้นสังกัด สุพรีมฯ รวมถึง ทีมชาติไทย ได้มากกน้อยแค่ไหน นั่นคือเรื่องของอนาคต

สิ่งสำคัญ ตอนนี้คือการส่งใจเชียร์มากกว่า สู้ๆนะ ธนัชชา สุขสด ...!!!

Mr.SAMBUK