แต่ใดมา ในมหกรรมกีฬาไม่ว่าจะเป็น โอลิมปิกเกมส์, เอเชียนเกมส์ หรือซีเกมส์ การแข่งขันฟุตบอล ซึ่งเป็นกีฬาใหญ่ ประเภททีม อนุญาตให้นักกีฬาไม่จำกัดอายุเข้าร่วมแข่งขันตามปกติ

กระทั่งในปี 1992 โอลิมปิกเกมส์ ที่บาร์เซโลนา, สเปน เป็นครั้งแรกที่การแข่งขันฟุตบอล ในกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ ปรับอายุมาเล่นกันในรุ่นไม่เกิน 23 ปี

ส่วนหนึ่งเพื่อเป็นการปรับให้การแข่งขันฟุตบอลโลก ของ FIFA ไม่ถูกลดความน่าสนใจลงมา เลยทำให้ฟุตบอลโอลิมปิกเกมส์ ปรับมาเหลือในรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีแทน

ซึ่งเมื่อคณะใหญ่อย่างโอลิมปิกเกมส์ ปรับช่วงอายุของฟุตบอลลงมาแล้ว มหกรรมกีฬาในแถบภูมิภาค จึงหันมาปรับอายุกันบ้าง

เริ่มที่ซีเกมส์ ฟุตบอลเริ่มใช้อายุ U23 ในปี 2001 ที่เวียดนาม

ขณะที่เอเชียนเกมส์ เริ่มใช้นักเตะ U23 แข่งขันครั้งแรกในปี 2002 ที่ปูซาน, เกาหลีใต้

อีกทั้งการปรับรุ่นอายุมาให้เล่นในชุด U23 ของมหรกรรมกีฬา ส่วนหนึ่งก็ไม่อยากให้กระทบกับการแข่งขันชิงแชมป์ของแต่ละโซน

อย่างซีเกมส์ ก็มีรายการ AFF Cup อยู่แล้ว

หรือเอเชียนเกมส์ ก็มี เอเชียนคัพ อยู่แล้วเช่นกัน

ดังนั้น การปรับรุ่นอายุในมหกรรมกีฬา จึงเป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่กับกีฬาฟุตบอล

ที่กล่าวมาข้างต้น เป็นเพียงการยกตัวอย่างเท่านั้น เพราะในปัจจุบัน กีฬาวอลเลย์บอลซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งกีฬาที่ได้รับความสนใจในมหกรรมกีฬาเช่นกัน

กีฬาวอลเลย์บอล จะว่ากันแล้ว ในแถบการแข่งขันของอุษาคเนย์ แทบจะมีเพียงแค่ประเทศไทยเท่านั้น ที่ขยันส่งแข่งขันแทบจะทุกรุ่นอายุในการแข่งขันระดับเอเชีย

เรียกว่า เราเองก็ส่งเสริม และตั้งใจที่จะพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งชาย และหญิง

ไม่ว่าจะเป็นในรุ่นยุวชน-เยาวชน-ชุดใหญ่-สโมสรเอเชีย พี่ไทยก็ไม่เคยขาดส่งทีมในช่วงหลังๆ

หันกลับไปมองเพื่อนบ้านย่าน AEC บางรายการก็มา บางรายการก็ไม่เห็น ส่งบ้าง ไม่ส่งบ้าง แล้วแต่ความสะดวกของประเทศนั้นๆ

อย่างในเอเชียนเกมส์ ครั้งล่าสุด ปี 2018 ที่แดนอิเหนา นักตบสาวฟิลิปปินส์ ก็พึ่งจะส่งแข่งขันเป็นครั้งแรกในรอบ 36 ปี โดยครั้งล่าสุดที่ส่งคือในปี 1982 รวมถึงยังไม่ส่งทีมชายลงแข่งอีกด้วย

หรือแม้แต่ในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย อย่างล่าสุด 2019 ทั้งทีมชาย และทีมหญิง ก็มีเพียงแค่ไทย กับ อินโดนีเซีย ที่ส่งทีมไปชิงชัยกับเขา

ซึ่งหากจะมองแล้ว การพัฒนาลูกยางในแถบอาเซียน จึงยังคงเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยสม่ำเสมอมากนัก

อนึ่ง ทำให้ สหพันธ์ลูกยางอาเซียน จึงผุดรายการ อาเซียนกรังด์ปรีซ์ ขึ้นมา เพื่อให้ทีมในแถบนี้ได้เจอกันบ้างทุกปีก็ยังดี โดยที่ไม่ต้องรอซีเกมส์อย่างเดียว

ดังนั้น หากจะเป็นอีกหนึ่งวิธีในการผลักดันกีฬาวอลเลย์บอลในแถบอาเซียน จะดีไหมถ้าขอเสนอให้กีฬาวอลเลย์บอลในซีเกมส์ ลดมาแข่งขันในรุ่นอายุ U23

ที่ผ่านมา ทัพลูกยางสาวไทย ครองความเป็นหนึ่งในย่านอาเซียนมาแล้วกว่า 2 ทศวรรษ จากการคว้าแชมป์ 11 สมัยติด

จนมีแฟนคลับหลายท่านก็อยากเรียกร้องให้สมาคมฯ จัดส่งทีมชุดเล็ก หรือ U23 ไปแข่งบ้าง เพื่อเป็นการพัฒนารุ่นเยาวชนของเราไปในตัว

เช่นนั้นแล้ว หากซีเกมส์ ปรับอายุมาเล่นในรุ่น U23 เลยก็ไม่น่าจะผิดแปลกจากความต้องการของแฟนคลับแต่อย่างใด

มิหนำ ยังเป็นการให้ทีมในโซนอาเซียน หันมาหานักกีฬารุ่นเดียวกัน เข้ามาแข่งขัน เพื่อต่อยอดสู่ชุดใหญ่ในอนาคต

เพราะในตอนนี้ โซนอาเซียน มีรายการแข่งขันรุ่นเยาวชน เพียงแค่ 1 รายการ คือเยาวชน ชิงแชมป์อาเซียน ที่จัด 2 ปีครั้ง

อีกทั้งทั้งสองรายการ ก็ยังมีทีมส่งแข่งแบบหร็อมแหร็ม ทีมชายก็ 3 ทีมบ้าง ทีมหญิงล่าสุดที่มีการแข่งขัน (2014) ก็ 3 ทีมเช่นกัน (ทีมหญิง สหพันธ์อาเซียน ควบรวมกับ ปริ๊นเซส คัพ ของไทย ในปี 2016, 2018)

ดังนั้น การปรับรุ่นอายุมาเป็น U23 จึงถือว่าน่าจะเป็นเรื่องที่ดี เพราะซีเกมส์ คือรายการที่หลายๆ ชาติให้ความสนใจ ส่งแข่งขันอยู่ตลอด และให้แต่ละทีมช่วยกันพัฒนารุ่นเยาวชนให้แข็งแกร่งกันมากขึ้น

อีกทั้งตอนนี้ ในอาเซียน ก็มีการแข่งขันอาเซียนกรังด์ปรีซ์ มารับรองการแข่งขันชิงแชมป์อาเซียนแล้ว ในครั้งต่อๆ ไป ก็กำหนดให้มีทีมชาย เข้าแข่งขันด้วยก็คงจะสนุกไม่น้อยเช่นกัน

แต่สิ่งที่จะตามมา แน่นอนว่าคือความสนุกของซีเกมส์ ที่อาจจะลดลงไปบ้าง เพราะเป็นการแข่งขันรุ่นเด็ก

แต่เอาจริงๆ แล้ว เกมในโซนอาเซียน ทีมหญิง ก็แทบจะไม่สนุกอยู่แล้ว เพราะขาดกันเกินไป จะมีเพียงแค่ทีมชาย ที่ได้ลุ้นอยู่บ้าง

คงไม่ต้องรอให้องค์กรใหญ่ อย่างโอลิมปิกเกมส์ เขาลดอายุ จากชุดใหญ่ มาเป็น U23 ก็ได้ เพราะเขาผูกกับ FIVB จนมีการเก็บคะแนนสะสมโลกไปแล้ว

หรือในเอเชียนเกมส์ ที่แม้จะไม่มีคะแนนสะสม แต่จะลดหรือไม่ลดอายุก็ไม่เป็นไร

แต่ในอาเซียน ที่ทีมยังห่างกันเกินไป และความต่อเนื่องในการส่งแข่งขันของแต่ละที่ยังน้อยอยู่ ซีเกมส์ ในรุ่นอายุ 23 ปี จึงน่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ให้ทีมอื่นๆ อยากจะเต็มที่กับรายการนี้บ้าง รวมถึงเป็นการผลักดันให้แต่ละชาติหานักกีฬาหน้าใหม่เข้ามาเล่นวอลเลย์บอลอยู่ตลอด

สุดท้ายนี้ นี่เป็นเพียงความเห็นจากผู้เขียนเท่านั้นนะครับ เพราะการจะปรับอายุของกีฬาวอลเลย์บอล มันไม่ใช่จะปรับก็ปรับ ต้องผ่านกระบวนการหลายอย่าง และที่สำคัญคือทีมที่จะส่งแข่งขันด้วย ว่าเขาจะโอเคกับเราด้วยไหม

และท้ายสุดจริง ๆ ติดตามเชียร์ ทัพนักตบทีมชาติไทย ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 "ฟิลิปปินส์ 2019" ที่ในครั้งนี้ ทีมชาย และหญิง ต่างก็หวังซิวทองทั้งนั้น รวมถึงยังมีชายหาด ที่กลับมาแข่งขันอีกครั้งในรอบ 6 ปีทีเดียว