มีทเดอะเพรส ซีเกมส์ 2019 ผ่านไปอีก 2 ครั้ง 18 ชนิดกีฬา มาพูดถึงความพร้อม เมื่อวันพุธที่ 6 และ พฤหัสบดีที่ 7 พศจิกายน ที่ผ่านมา เมื่อรวมกับ 2 ครั้งแรก ทำให้การประเมินเหรียญทองของไทยอยู่ที่ 81 เหรียญแล้ว

ย้อนไปเมื่อวันพุธที่ 6 พฤศจิกายน เป็นงานมีทเดอะเพรสซีเกมส์ 2019 ครั้งที่ 3 มี 8 สมาคมกีฬา มาอัพเดตความพร้อม ทีม-นักกีฬา และ เป้าหมายในมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของภูมิภาคอาเซียน มีการประเมินเหรียญทองรวมเพิ่มอีก 24 เหรียญ

เริ่มที่ กอล์ฟ นำมาโดย มี นายกิตติศักดิ์ ชัยมงคลตระกูล เลขาธิการสมาคมฯ พุ่งเป้ากวาดครบทั้ง 4 เหรียญทอง จาก บุคคลชาย, บุคคลหญิง, ทีมชาย และ ทีมหญิง เชื่อมั่นนักกีฬาเก็บตัวฝึกซ้อมมาต่อเนื่อง พร้อมสู้ศึกครั้งนี้อย่างเต็มที่

นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ รับซีเกมส์ครั้งนี้เป็นงานหนัก แต่หวังลุ้น "เจมส์บอนด์" ณัฐพงษ์​ เกษอินทร์ กับ "จอย" เจนจิรา ศรีสอาด ส่วนโปโลน้ำทีมหญิง ต้องป้องกันแชมป์ รวมแล้วหวัง 3 เหรียญทอง

ด้าน อีสปอร์ต ที่มี ศรีสุข อ้วนเจริญกุล เลขาธิการสมาคมฯ เปิดเผยในซีเกมส์ 2019 จะมีชิงชัยทั้งหมด 6 เหรียญทอง จากการแข่งขัน 6 เกม โดยมีการตั้งเป้านักกีฬาไทยมีลุ้นคว้า 3 เหรียญทอง เกม TEKKEN, ROV และ Mobile Legends

นายวรพจน์ ด้วงพิบูลย์ เลขาธิการสมาคมกีฬาคาราเต้ฯ ส่งแข่ง 11 คน ตั้งเป้า 2 เหรียญทอง จากประเภทต่อสู้ ชาย-หญิง ส่วนประเภทท่ารำ หวังสอดแทรก ด้านประเภทคิกบ็อกซิ่ง ส่งนักกีฬาหญิง 2 คน ชาย 1 คน หวังเหรียญทองจากหญิง 1 คน รวมแล้วตั้งเป้า 3 ทอง

อีกสมาคมใหญ่ที่แฟนกีฬาสนใจคือ มวยสากล โดย นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อุปนายกสมาคมกีฬามวยสากลฯ ยอมรับมีกังวลการตัดสินของเจ้าภาพ โดยส่งแข่งขันทั้งหมด 10 รุ่น หวังคว้า 5 เหรียญทอง แต่การที่ส่งนักกีฬา แบ่งเป็น ชาย 6 รุ่น หญิง 4 รุ่น ก็ยังตั้งความหวังไว้ว่าทุกคนต้องเข้าชิง

มาดูที่ ลอนโบว์ มี นายสมเกียรติ สูงสถิตานนท์ รองผู้จัดการทีมชาติไทย เผยในเอเชียนเกมส์ 2018 จาก 8 รายการชิงชัย มาเลเซีย, บรูไน และ ฟิลิปปินส์ แบ่งกันคว้าเหรียญทอง แต่ซีเกมส์ครั้งนี้ เชื่อนักกีฬาไทยสู้ได้ ลุ้นได้ 2 เหรียญทอง จากประเภทชาย 4 และ ประเภทหญิง 3

ขณะที่ ปัญจกีฬา ที่ส่ง พลเรือโท ชนินทร์ แสงเฟื่อง ผู้จัดการทีมชาติ เป็นตัวแทนสมาคมฯ ระบุซีเกมส์ครั้งนี้เปิดแข่ง 6 ประเภท โดยเชื่อฟอร์มและภาพรวมต่างๆ จะหวังได้ 2-3 เหรียญทองหรือมากกว่า ส่วนคู่แข่งที่น่ากลัวคืออินโดนีเซีย แต่ยังเชื่อว่านักกีฬาปัญจกีฬาไทยจะไม่พลาดเป้า

หมากรุก ขอลุ้น 1 เหรียญทอง เพราะ ดร.ปานพล รอดลอยทุกข์ อุปนายกสมาคมฯ ระบุแชมป์เก่าอย่าง อวยชัย กองสี มั่นใจจะป้องกันแชมป์ได้ ส่วนอีก 4 ประเภท อาจต้านเวียดนามกับเจ้าภาพฟิลิปปินส์ ที่เป็นแชมป์ของเอเชียไม่ไหว อีกทั้ง 4 เหรียญนักกีฬาของไทยยังเป็นคลื่นลูกใหม่

ส่วนวันพฤหัสบดีที่ 7 พฤศจิกายน มีอีก 10 ชนิดกีฬา ที่มาร่วม มีทเดอะเพรสซีเกมส์ 2019 ซึ่งเป็นครั้งที่ 4 ที่จัดงาน

เริ่มที่ ตะกร้อ ที่นำมาโดย พลตรี จารึก อารีราชการัณย์ นายกสมาคมฯ เผย ซีเกมส์ครั้งนี้ เจ้าภาพกำหนดให้แต่ละชาติเลือกส่งแข่งได้เพียง 3 ประเภท เเบ่งเป็นชาย 2 ประเภท หญิง 1 ประเภท ซึ่ง ไทย หวังเก็บทั้ง 3 เหรียญทอง โดย ประเภทชาย ส่ง ทีมเดี่ยว กับ ทีมชุด ลงบู๊ ส่วน ทีมหญิง ส่ง ทีมเดี่ยว ลงชิงชัย

เอ็กซ์สตรีม ส่ง นายวิสุทธิ์ ตั้งวาริธร อุปนายกสมาคมฯ พุ่งเป้ากวาดถึง 6 เหรียญทอง จาก สเก็ตบอร์ด ที่มีลุ้น 2 ทอง จากประเภทชาย ขณะที่ เวคบอร์ด มีความหวัง 2 ทอง ด้าน จักรยานบีเอ็กเอ็กซ์ (เเฟลตเเลนด์) มั่นใจมี 1 ทอง จาก ภาคภูมิ ภู่สอาด รองเเชมป์เอเชียคนล่าสุด เเละอีก 1 ทองจากสเกตบอร์ดดาวฮิลล์หญิง

นายชนินทร์ อัยรักษ์ นายกสมาคมกีฬาโต้คลื่นฯ เเม้เป็นสมาคมน้องใหม่ที่เพิ่งประกาศจัดตั้ง เเละ เป็นกีฬาที่เพิ่งมีเเข่งขันซีเกมส์ครั้งเเรก จัดส่งแข่ง 4 รายการ จากกระดานสั้นชายเเละหญิง กับ กระดานยาวชายเเละหญิง ขอตั้งเป้า 1 ทอง จาก "แอนนี่" แอนนิสซา ฐิตา ฟลินน์ อดีตเเชมป์เอเชีย ในประเภทกระดานสั้นหญิง

มาดูที่ สควอช โดย นายอัครินทร์ หิรัญพฤกษ์ อุปนายกสมาคมฯ ระบุทีมสควอชไทยพยายามยกระดับเเละพัฒนาอยู่ตลอด มีการจ้างโค้ชชาวปากีสถานอย่าง นาเซียร์ ข่าน มาทำทีม มองว่านักกีฬาไทยมีพัฒนาที่ดีมากขึ้นจากตอนเเรกที่เข้ามารับงานเเละเชื่อว่าน่าจะมีลุ้น 1 ทอง

ต่อกันที่ นายนิตินาถ บุหลัน ผู้จัดการทีมเทนนิสไทย มีชิง 5 ประเภท ตั้งเป้าเ 3 ทอง จากหญิงเดี่ยว ที่มี ลักษิกา คำขำ เป็นมือ 1 รวมถึงหญิงคู่ ซึ่ง "เเทมมี่" เเทมารีน ธนสุกาญจน์ อดีตตำนานนักเทนนิสไทยกลับมาช่วยทีม เเละอีกเหรียญจาก ชายคู่ ซึ่งมีคู่เเฝดที่เเกร่งเเละเก๋า อย่าง สนฉัตร กับ สรรชัย รติวัฒน์

ซอฟท์เทนนิส ที่ส่ง นายสรเชษฐ์ อวยพร ผู้ฝึกสอน ระบุทีมมีโอกาสไปฝึกซ้อมที่เกาหลีใต้ ส่วนผลงานชิงเเชมป์โลกล่าสุด นักกีฬาทำผลงานได้ดี เเม้เจ้าภาพจะตัดอีเวนท์จาก 7 เหลือ 3 รายการ เเต่เชื่อว่านักกีฬาในอาเซียนไทยไม่เป็นรองชาติใด หวังเข้าชิงเเละคว้าเเชมป์ทั้ง 3 รายการ

ด้าน ร.ต.ปรารภ ทองประเทศ รองเลขาธิการสมาคมกีฬาเปตองฯ ส่งเเข่งขันครบทั้ง 4 รายการ ประกอบด้วย ทีมชาย, ทีมหญิง, คู่ชาย เเละคู่หญิง วางเป้า 2 ทอง จากคู่ชายเเละคู่หญิง ส่วนคู่ปรับสำคัญ คือ กัมพูชา ที่มีผู้เล่นระดับเเชมป์โลก, ลาว เเละ เวียดนาม ส่วน อินโดนีเซีย เเละฟิลิปปินส์ ก็ประมาทไม่ได้

สมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสเเห่งประเทศไทย ส่ง นายอุดม สุขสุดประเสริฐ ผู้จัดการทีม เชื่อประสบการณ์เล่นอาชีพต่างแดน ช่วยให้นักกีฬาไทยเเข็งเเกร่งมากยิ่งขึ้น โดยซีเกมส์หนนี้ ตัดเหลือ 4 ประเภท คือ ชายเดี่ยว, หญิงเดี่ยว, ชายคู่ เเละหญิงคู่ หวังมากที่สุด 1 ทองจากหญิงคู่

ด้าน วูซู ที่มี นายบารมี กุลสวัสดิ์มงคล ผู้เเทนจากสมาคมกีฬาวูซูฯ เผยส่งนักกีฬาร่วมเเข่งขัน 2 ประเภท คือ ประเภทต่อสู้ ส่ง 3 รุ่น เเละ ยุทธลีลา รวมมีนักกีฬา 6 คน ความหวังโดยรวม เชื่อว่าจะมี 1 เหรียญทอง ติดมือกลับบ้าน โดยมีโอกาสได้เหรียญทองจากทั้ง 2 ประเภท

ปิดท้ายที่ เรือใบ โดย นาวาเอก ยุทธนา อักษรศรี ผู้ช่วยเลขาธิการสมาคมฯ เผยส่งชิงชัย 9 ทอง ครบทุกประเภท หวังมีเหรียญทุกประเภท เเละเชื่อมั่นมีเเน่ๆ 2 ทอง จากออปติมิสต์ เเละ กมลวรรณ จันทร์ยิ้ม ในประเภทเลเซอร์ เรเดียลหญิง ส่วนอีก 7 รายการน่าได้อีก 1 ทอง รวมเเล้วเรือใบลุ้นได้ฉลอง 3 ทอง

บทสรุป มีทเดอะเพรส ซีเกมส์ 2019 ผ่านการจัดไปแล้ว 4 จาก 7 ครั้ง โดยมี 30 สมาคมกีฬา ที่มาอัพเดตถึงความพร้อม และเป้าหมาย ซึ่งยอดรวมการประเมินเหรียญทองทัพกีฬาไทยมีแล้วถึง 81 เหรียญทอง

สำหรับ มีทเดอะเพรสซีเกมส์ อีก 3 ครั้งที่เหลือ จะมีขึ้นช่วงสัปดาห์หน้า วันที่ 11 , 13 และ 15 พฤศจิกายน ยังมีสมาคมกีฬาใหญ่ อาทิ ฟุตบอล, วอลเลย์บอล, ยกน้ำหนัก, เทควันโด, แบดมินตัน ที่รอขึ้นเวทีเช็คความพร้อมก่อนเริ่มทัวร์นาเมนท์

แฟนกีฬาชาวไทย ยังคงสามารถติดตามการถ่ายทอดสดได้ทางหน้าจอ SMMTV+ และ Facebook SMMTV ได้ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป