"กองทัพต้องเดินด้วยท้อง" คำกล่าวนี้ยังคงใช้ได้เสมอ โดยเฉพาะกับ นักกีฬาทีมชาติไทย เพราะถ้าท้องไม่อิ่มก็จะไม่มีแรงไปแข่งขันเพื่อสร้างชื่อเสียงให้ประเทศนั่นเอง

ด้วยเหตุนี้ เครือซีพี จึงพร้อมทำหน้าที่เป็นเหมือนกับ "ครัวไทย" ให้กับทัพนักกีฬาที่เดินทางไปชิงชัยกับชาติต่างๆ ในถิ่นต่างแดนอีกครั้ง เพราะยังคงเป็นผู้สนับสนุนเรื่อง อาหาร เพื่อให้ทุกคนได้อิ่มท้องในการแข่งขันรายการใหญ่ๆ เหมือนเช่นเคย ซึ่งรวมถึง "ซีเกมส์ 2019" ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 30 พ.ย. ถึง 11 ธ.ค.นี้ด้วย หลังจากที่ได้เริ่มกันมาตั้งแต่ในเกมกีฬาระดับภูมิภาคอาเซียน นั้นก็คือ ซีเกมส์ 2017 ที่กรุงกัลลาลัมปอร์ ประเทศมาเลเซีย และต่อยอดมาถึงทัวร์นาเมนต์ระดับทวีป "เอเชี่ยน เกมส์ 2018" ที่ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งได้เสียงตอบรับเป็นอย่างดี

คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ซึ่งมีหน้าที่ดูแลทัพนักกีฬาไทยในการแข่งขันระดับนานาชาติ ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับ เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ "เครือซีพี" ในการสนับสนุนด้านอาหาร รวมถึงเรื่องของการสื่อสารในช่วงการแข่งขัน ซีเกมส์ 2019 และ โอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงกลางปีหน้ากันไปแล้ว เพื่อให้กลุ่มธุรกิจของคนไทยที่มีบริษัทในเครืออยู่หลายสำนัก ไม่ว่าจะเป็น ซีพีเอฟ, ซีพี ออลล์ รวมถึง ทรู คอร์ปอเรชั่น ได้ทำหน้าที่ดูแลผู้ที่เกี่ยวข้องกับการชิงชัยกีฬาในภูมิภาคอาเซียน และในระดับโลกกันต่อไป

นายขจร เจียรวนนท์ กรรมการบริหาร บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด เปิดเผยว่า เครือซีพี มีนโยบายสนับสนุนและส่งเสริมด้านการกีฬามาโดยตลอด ซึ่งมีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับเกียรติให้เป็นผู้สนับสนุนหลักด้านอาหารและการสื่อสารอย่างเป็นทางการในการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติของทัพนักกีฬาไทยมาโดยตลอดนับตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา โดยการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2019 และโอลิมปิกเกมส์ 2020 ถือเป็นอีกหนึ่งภารกิจสำคัญของเครือฯ ในการนำศักยภาพของบริษัทในเครือ นั้นก็คือ บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร บมจ. ซีพี ออลล์ และ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น เพื่อสนับสนุนด้านอาหารที่ดีต่อสุขภาพและการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพให้แก่ทัพนักกีฬา เจ้าหน้าที่ และสื่อมวลชนตลอดทั้ง 2 ทัวร์นาเมนท์ดังกล่าว

สำหรับ เมนูอาหาร ที่ทางเครือซีพีพร้อมนำมาเสิร์ฟให้ทัพนักกีฬาไทยในการแข่งขัน ซีเกมส์ 2019 ได้มีการคัดสรรเพื่อให้มีความหลากหลายมากกว่าทุกปี รวมทั้งสิ้น 18 เมนู โดยจะเน้นเรื่องของคุณภาพ ความสะอาด ปลอดภัย และจะมีการมีคุณค่าทางโภชนาการ รวมถึงรสชาติที่ถูกปากคนไทยด้วย เพราะจะเป็นส่วนสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพและสุขภาวะที่ดีต่อนักกีฬาที่ต้องใช้ทั้งพลังกายและพลังใจในการฝึกซ้อมและแข่งขันอย่างเต็มสรรพกำลัง

ในส่วนของ 18 เมนูอาหารในซีเกมส์ 2019 แบ่งออกเป็น 16 เมนูอาหารคาวประเภทแป้ง, ข้าว รวมถึงเนื้อสัตว์ต่างๆ ได้แก่ บะหมี่เป็ดย่างโฟรซีซันส์,  กุ้งอบวุ้นเส้น, ข้าวกะเพราไก่, ข้าวปลาลุยสวน, ข้าวแกงเขียวหวานไก่, ข้าวไข่เจียวทรงเครื่อง, ข้าวหมูกระเทียม, ข้าวผัดหมูชาชู, ข้าวผัดกะเพราหมู, สันในไก่ย่างถ่าน, เกี๊ยวลุยสวน, ไก่อบบาร์บีคิว, เกี้ยวกุ้ง, เกี้ยวกุ้งต้มยำ, ข้าวน้ำพริกอกไก่, ข้าวกล้องต้มทรงเครื่อง และตบท้ายด้วยของหวานอีก 2 เมนู นั้นก็คือ สาคูถั่วดำ กับ ข้าวเหนียวถั่วแดง

นอกจากนี้ เครือซีพี ได้เตรียมซิมโรมมิ่งจาก ทรูมูฟ เอช ที่สามารถโทรออก รับสาย ส่งข้อความ และใช้ดาต้าแบบ Non-Stop ให้กับทัพนักกีฬาไทยทุกคน เพื่ออำนวยความสะดวกในเรื่องของการติดต่อสื่อสารกับครอบครัวได้ตลอดเวลา แถมยังเชิญชวนทุกคนร่วมส่งกำลังใจให้นักกีฬาผ่านแคมเปญ "คนไทย หัวใจนักสู้" (Thai Spirit Fighting Spirit) ด้วยการติดแฮชแท็ก #คนไทยหัวใจนักสู้ และพิมพ์ข้อความส่งกำลังใจบนโซเชียลมีเดียทุกช่องทางด้วย 

"เทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ นักเทควันโดหญิงทีมชาติไทยชุดสู้ซึกซีเกมส์ 2019 เปิดเผยว่า ในฐานะนักกีฬาที่ต้องเดินทางไปแข่งขันต่างประเทศอยู่บ่อยๆ ยอมรับว่านอกจากการฝึกซ้อมอย่างเข้มงวดแล้ว เรื่องอาหารและการสื่อสารถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับนักกีฬาค่อนข้างมาก ซึ่งอาหารที่ซีพีให้การสนับสนุน ทำให้นักกีฬาทีมชาติไทยได้รับประทานอาหารไทยที่คุ้นเคย อร่อยถูกปาก และทำให้เรามั่นใจได้ถึงคุณภาพ ความสะอาด ปลอดภัย รวมถึงมีโภชนาการที่ดี ส่งเสริมสุขภาพที่ดีตลอดการแข่งขัน และสามารถติดต่อสื่อสารกับครอบครัวที่เมืองไทยได้ตลอดเวลา ทำให้มีสมาธิกับการทุ่มเททำหน้าที่และสร้างผลงานให้กับประเทศได้เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้จะพยายามสุดความสามารถ และคาดว่าจะนำเหรียญรางวัลกลับมาให้คนไทยชื่นชมได้แน่

ส่วนการให้บริการอาหารของ เครือซีพี จะมีการจัดสถานที่เอาไว้ให้ทัพนักกีฬา และผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนได้เลือกหยิบจากตู้แช่เย็นตามจุดต่างๆ ในช่วงระหว่างการแข่งขัน ซีเกมส์ 2019 โดยจะมีเจ้าหน้าที่ประจำจุดคอยอำนวยความสะดวกช่วยนำอาหารไปเข้าเครื่องไมโครเวฟเพื่ออุ่นให้ร้อนก่อนรับประทานกันได้แบบไม่จำกัดจำนวน เพียงแค่มีบัตรไอดีการ์ดซีเกมส์คล้องคอแล้วเดินเข้าไปใช้บริการตามจุดต่างๆ กันได้เลย   
 
ทั้งนี้ "ซีเกมส์ 2019" เป็นการแข่งขันกีฬาระดับภูมิภาคอาเซียนครั้งที่ 30 โดยมี 11 ชาติเข้าร่วมการชิงชัย ได้แก่ อินโดนีเซีย, เมียนมา, เวียดนาม, มาเลเซีย, ลาว, กัมพูชา, สิงคโปร์, บรูไน, ติมอร์ เลสเต้, ไทย และ "เจ้าภาพ" ฟิลิปปินส์ ซึ่งจะชิงชัยกันทั้งสิ้น 56 ชนิดกีฬา ส่วนทัพนักกีฬาไทยจะเดินทางไปร่วมทำศึกทั้งหมด 1,048 คน แบ่งเป็นนักกีฬาชาย 605 คน นักกีฬาหญิง 443 คน และไม่ต้องกังวลใจเรื่องปากท้องแต่อย่างใด เพราะเครือซีพีจะทำหน้าที่เป็น "ครัวไทย" พร้อมให้บริการ 18 เมนูอาหารอยู่แล้ว