"คลับไลเซนซิ่ง" สำคัญไฉนกับสโมสรฟุตบอลไทย ทำไม "สิงห์เจ้าท่า" การท่าเรือ เอฟซี ถึงใช้สนามแพท สเตเดี้ยม เป็นสนามแข่งในฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก รอบเพลย์ออฟ ไม่ได้?

                “สิงห์เจ้าท่า” การท่าเรือ เอฟซี แชมป์ฟุตบอลเอฟเอ คัพ 2019 ได้เฉลิมฉลองแชมป์ในรอบ 10 ปี ซึ่งนอกจากเกียรติยศได้ครองถ้วยชนะเลิศแล้วยังได้โควต้าไปโชว์เพลงเตะในศึกฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก 2020 อีกด้วย

                การท่องยุทธจักรลูกหนังเวทีใหญ่ของทวีปเอเชียอาจจะดูเหมือนไม่มีอะไร แต่ในเมื่อผู้คุมกฎอย่าง สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ได้มีการกำหนดกฎและระเบียบต่างๆ ขึ้นมามากมายเพื่อให้ฟุตบอลเอเชียยกระดับเทียบเท่ากับทวีปยุโรป จึงตรากฎ ระเบียบมาตรฐาน “คลับไลเซนซิ่ง”  ขึ้นมาให้สมาชิกสมาคมฟุตบอลทุกชาติในเอเชียได้ปฎิบัติตาม

                 “คลับไลเซนซิ่ง” กับ “สิงห์เจ้าท่า” มันเกี่ยวอะไรกัน...แน่นอนเป็นที่รู้กันว่า สนามแพท สเตเดี้ยม ที่เป็นสนามเหย้าของทีมการท่าเรือ เอฟซี นั้นไม่ผ่านมาตรฐานตามที่ เอเอฟซี ต้องการเพราะเมื่อทุกทีมที่จะเตะในฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ได้สนามต้องระดับ เอ คลาส ถ้าไม่ได้ก็ต้องหาสนามใหม่ที่ได้มาตรฐานแทน

                ดังนั้น สนามแพท สเตเดี้ยม ในฤดูกาลหน้าคงไม่สามารถใช้เตะในฟุตบอลถ้วยเอเชียได้ชัวร์ ต้องหาสนามใหม่แทนเนื่องจาก โปรแกรมเตะเพลย์ออฟ รอบ 2 ของเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก นัดแรกคือ 21 ม.ค.63 ซึ่งแบบเตะนัดเดียว

                วันนี้มาดูกันว่ามาตรฐานของ “คลับไลเซนซิ่ง” ของสนามระดับ เอ คลาส นั้นมีอะไรบ้าง

                อันดับแรก สภาพพื้นสนามและขนาดของสนามแข่งขัน ต้องเป็นสนามที่ได้มาตรฐานโดยหญ้าพื้นสนามต้องเป็นแบบที่ “ฟีฟ่า” กำหนด โดยมีความจุของที่นั่งแฟนบอลอย่างน้อย 5,000 ที่นั่ง ซึ่งต้องติดเก้าอี้ที่นั่งรอบสนาม ระยะห่างของตัวสนามกับอัฒจันทร์ต้องให้ได้ตามมาตรฐานของ “ฟีฟ่า” มีทางเข้าออกชัดเจน

                ช่วงการแข่งขันแสงสว่างที่จะใช้ในสนามแข่งขันต้องได้มาตรฐานโดยแสงต้องไม่ต่ำกว่า 1,200 ลัก มีระบบไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพและมีไฟฟ้าสำรองที่สามารถใช้งานได้

                สำหรับอัฒจันทร์ในสนามต้องมีหลังคาอย่างน้อย 1 ด้าน มีหนังสือรับรองโครางสร้างอัฒจันทร์ รับรอง ระบบความสว่าง ระบบน้ำ ที่ได้มาตรฐานจากวิศวกรที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย ภายในสนามต้องมีห้องเปลี่ยนเครื่องแต่งตัวของผู้เล่นทั้งสองทีม และผู้ตัดสิน

                ในสนามต้องมีต้องพยาบาลที่ได้มาตรฐานพร้อมเครื่องมือแพทย์ ตู้เก็บยา และต้องมีแพทย์ หรือผู้ช่วยพยาบาลอยู่ประจำทุกครั้งที่มีแข่งขัน โดยต้องมีห้องตรวจสารกระตุ้น พร้อมเครื่องมือตรวจสารกระตุ้นและผู้ชำนาญการประจำอยู่โดยเฉพาะวันแข่งขัน

                ด้านความปลอดภัยสนามต้องมีห้อง Security Control Room ที่สามารถมองเห็นเหตุการณ์ทั้งหมดของสนาม มีจอกล้องวงการปิดของสนามทุกตำแหน่ง มีแผนรักษาความปลอดภัย และแผนอพยพฉุกเฉิน ที่ได้รับการรับรองจากองค์กร หรือหน่วยงานของรัฐ

                สนามต้องมีการจัดโซน มีการแบ่งขอบเขตอัฒจันทร์ของสนามในแต่ละส่วนที่ชัดเจน โดยมีแผนผังของสนาม พร้อมแสดงทางเข้าออกของแต่ละฝั่งอย่างชัดเจน โดยต้องมีโซนสำหรับแขก VIP อย่างชัดเจน

                ที่ขาดไม่ได้คือทุกสนามต้องมีการวางระบบสำหรับรองรับการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ รวมทั้งต้องมีพื้นที่ทำงานเฉพาะสื่อมวลชน นักข่าว ช่างภาพ และห้องผู้บรรยายทางโทรทัศน์และวิทยุ ซึ่งต้องมีห้อง Medie Conference และห้องแถลงข่าวหลังจบการแข่งขัน

                ส่วนเสริมอื่นๆ ภายในสนาม อาทิ โซนขายอาหารและเครื่องดื่ม ร้านขายสินค้า มีพื้นที่เพียงพอในการรองรับและอำนวยความสะดวกแก่ผู้ชน อาทิ ลานจอดรถ

                ด้านตำแหน่งที่ตั้งของสนามทาง “เอเอฟซี” กำหนดให้สนามแข่งต้องอยู่ในเมือง ที่ห่างจากสนามบินนานาชาติในรัศมีไม่เกิน 200 กม. และใช้เวลาเดินทางจากสนามบินไปสนามแข่งขันไม่เกิน 2.30 ชั่วโมง

                ทั้งหมดนั่นคือคำตอบที่ว่า ทำไม? สนามแพท สเตเดี้ยม ถึงไม่สามารถใช้เตะในฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ได้ ตอนนี้ก็ต้องแต่รอดูว่า การท่าเรือ เอฟซี หนึ่งในตัวแทนของสโมสรไทยจะไปใช้สนามไหนเป็น สังเวียนดวลแข้งในรายการนี้กัน และที่สำคัญถึงเวลาแล้วหรือยังที่ “สิงห์เจ้าท่า” จะสร้างรังเหย้าใหม่ของตัวเองให้สมศักดิ์ศรีสโมสรระดับตำนานลูกหนังไทยซะที...