แม้ว่าการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก2 ซีซั่น2019 จะรูดม่านปิดฉากฤดูกาลลงไปเป็นที่เรียบร้อย แต่ก็ยังคงมีหลากหลายประเด็นที่ต้องตามกันต่อไป...

โดยเฉพาะในเรื่องโควต้าเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดอีก 1 ใบสุดท้าย ยังคงไม่มีความแน่นอนแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะปัญหาการโดนตัดแต้มของ สโมสรศรีสะเกษ เอฟซี ที่กำลังยื่นอุทธรณ์ ยังอยู่ในกระบวนการรอศาลกีฬาโลกพิจารณา

ย้อนกลับไปหลังจบเกมไทยลีก2 นัดสุดท้ายของฤดูกาล 3สโมสรที่อยูในอันดับโควต้าคว้าตั๋วเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุด ประกอบไปด้วย บีจี ปทุม ยูไนเต็ด(แชมป์), โปลิศ เทโร เอฟซี(รองแชมป์) และ ระยอง เอฟซี(ทีมอันดับ3)

ส่วนสโมสรศรีสะเกษ เอฟซี มีโอกาสคว้าตั๋วเลื่อนชั้นในนัดปิดฤดูกาล หากสามารถบุกไปเก็บชัยชนะเหนือ ไทยฮอนด้า เอฟซี แต่สุดท้ายพวกเขากลับบุกไปพ่ายด้วยสกอร์ 0-3 ทำให้ความฝันที่จะเลื่อนชั้นเป็นอันต้องจบลงไป

อันที่จริงพวกเขาควรจะเป็น 1 ใน 3 ทีมที่ได้เลื่อนชั้นแบบสบายๆในฐานะรองแชมป์ หากไม่โดนลงโทษตัดแต้มถึง 2 รอบ เป็นที่มาของการหายไป 12 คะแนน


ความหวังสุดท้ายของ ศรีสะเกษ เอฟซี

เคสแรกที่เกิดขึ้นมาจากกรณีที่พวกเขาโดนทางฟีฟ่าสั่งลงโทษให้จ่ายเงินชดเชยกับ ควาน ฮัก จิน นักเตะเกาหลีใต้ กว่า 2 ล้านบาท พร้อมตัดอีก 6 คะแนน หลังนักเตะไปฟ้องฟีฟ่าว่าถูกยกเลิกสัญญาแบบไม่เป็นธรรม ซึ่งประเด็นนี้สโมสรก็ยอมรับความผิดพลาดและเคลียร์ปัญหาจบลงไปด้วยดี

แต่ในเวลาต่อมาพวกเขาต้องโดน ฟีฟ่า ตัดเพิ่มอีก 6 คะแนน จากประเด็นที่ทีมค้างเงินเดือนนักเตะต่างชาติ ในฤดูกาล2015 ตั้งแต่สมัยที่ยังเป็น สโมสรอีสาน ยูไนเต็ด

ซึ่งเรื่องนี้แน่นอนว่าบอร์ดบริหารทีมคงจะไม่ยอมง่ายๆ และพยายามออกมาชี้แจงเรื่องการโดนตัด 6 แต้มหลัง ว่าพวกเขาเป็นคนละบอร์ดบริหารกับสโมสรอีสาน ยูไนเต็ด แต่เนื่องจากทางฟีฟ่า มองว่าเป็นสิทธิ์การทำทีมเดียวกัน เพราะฉะนั้นผู้ที่เข้ามารับสิทธิ์ต่อก็จะต้องรับผิดชอบแทน

สุดท้ายสโมสรศรีสะเกษ เอฟซี จึงเดินเรื่องยื่นหนังสืออุทธรณ์ไปยังศาลกีฬาโลก และล่าสุดทางศาลกีฬาโลก ก็ได้กำหนดวันพิจารณาออกมาเป็นวันที่ 31 ตุลาคมนี้ ซึ่งเราก็จะได้รู้กันสักทีว่าบทสรุปสุดท้ายแล้วหนทางของทัพ "กูปรีอันตราย" จะเป็นเช่นไร


กองเชียร์ที่แสนอบอุ่นของทัพ "กูปรีอันตราย"

แน่นอนว่าทุกอย่างมีโอกาสเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นในทางที่ ศรีสะเกษ เอฟซี จะต้องได้รับบทลงโทษตามเดิม หรืออีกทางหนึ่งก็คือศรีสะเกษ เอฟซี ได้รับ 6 คะแนนคืน

แต่หากบทสรุปสุดท้ายในกรณีที่ศาลกีฬาโลกตัดสินให้ ศรีสะเกษ เอฟซี ได้ 6 แต้มที่โดนตัดรอบสองกลับคืนมา ทีมที่จะได้รับผลกระทบไปเต็มๆก็คือ สโมสรระยอง เอฟซี ที่ปัจจุบันคว้าตั๋วเลื่อนชั้นในอันดับที่3 เพราะเวลานี้ ศรีสะเกษ เอฟซี มีอยู่ 59 คะแนน ขณะที่ ระยอง เอฟซี มีอยู่ 61 คะแนน และเมื่อศรีสะเกษฯ ได้ 6 แต้มคืนมา นั่นหมายความว่าแต้มก็จะแซงหน้า ระยองฯ ทันที และส่งผลให้ "ม้านิลมังกร" ต้องพลาดโอกาสเลื่อนชั้นไปโดยปริยาย


ทัพนักเตะ ระยอง เอฟซี

ขณะเดียวกัน โปลิศเทโร เอฟซี ทีมที่จบด้วยการเป็นรองแชมป์ก็จะต้องโดนกระทบชิ่งไปด้วย เพราะหาก ศรีสะเกษ เอฟซี ได้ 6 แต้มคืน ก็จะทำให้พวกเขามี 65 คะแนนเท่ากับ โปลิศเทโร เอฟซี ทันที แต่เฮดทูเฮดของศรีสะเกษ เอฟซี ดีกว่า(เปิดบ้านชนะ โปลิศเทโรฯ 3-1, บุกชนะ โปลิศเทโรฯ 1-0) นั่นหมายความว่า ศรีสะเกษ เอฟซี จะจบการแข่งขันด้วยตำแหน่งรองแชมป์ไทยลีก2 ส่วน โปลิศเทโรฯ จะจบการแข่งขันด้วยอันดับ3 ของตาราง ซึ่งหากเทียบความเสียหายก็ยังเป็นคนละเรื่องกับ ระยอง เอฟซี ที่เจอผลกระทบไปเต็มๆ


ตารางคะแนน ไทยลีก2 ซีซั่น2019

อันที่จริงมันก็ไม่ใช่ความผิดของ ศรีสะเกษ เอฟซี ที่กลายเป็นอาจจะทำให้โควต้าเลื่อนชั้นเปลี่ยนมือแม้จะปิดฤดูกาลไปแล้ว เพราะการยื่นอุทธรณ์ก็เป็นสิทธิที่สโมสรพึงทำได้และบอร์ดบริหารของ "กูปรีอันตราย" ก็ได้เดินหน้ายื่นอุทธรณ์ไปตั้งแต่เนิ่นๆที่รู้ว่าโดนบทลงโทษรอบสอง ไม่ใช่ว่าพอตัวเองพลาดตั๋วเลื่อนชั้นแล้วจะมายื่นอุทธรณ์ขอแต้มคืน เพียงแต่การทำงานของ ศาลกีฬาโลก ต้องใช้เวลาพอสมควร เพราะพวกเขาเองก็มีหน้าที่ต้องตัดสินมากมาย มันเป็นความบังเอิญแบบไม่ได้ตั้งใจของ ศรีสะเกษ เอฟซี ที่จะทำให้โควต้าลุ้นตั๋วอาจจะต้องมาวุ่นวายหลับจบซีซั่น

จากนี้คงต้องมารอลุ้นคำตัดสินสุดท้ายจากศาลกีฬาโลก ว่าจะมีบทสรุปออกมาเป็นอย่างไรในวันที่ 31 ตุลาคมนี้

ส่วนบรรดาแฟนบอลของทั้งสองทีมไม่ว่าจะเป็น ศรีสะเกษ เอฟซี หรือ ระยอง เอฟซี คงมีความรู้สึกไม่แตกต่างกันที่นอกจากจะต้องลุ้นในสนามมาตลอดฤดูกาลแล้ว ยังต้องมาช่วยกันลุ้นตั๋วใบสุดท้ายกันข้างนอกสนาม ว่าสุดท้ายแล้วผลการตัดสินที่ออกมาจะทำให้สโมสรไหนได้เลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดของไทยกันแน่...

"บิ๊ก กิโล10"