"หงส์แดง" ลิเวอร์พูล ผ่านเกมหนักที่สำคัญมากๆ ไปได้อีกเกมหนึ่ง และว่ากันว่าคือ 1 ในเกมที่พวกเขาเล่นได้ดีที่สุดในฤดูกาลนี้

การเจอกับทีมอย่าง สเปอร์ส ถึงแม้ไม่ใช่ช่วงที่ท๊อปฟอร์ม แต่ก็ย่อมไม่ใช่งานที่ง่ายๆ อยู่แล้ว โดยเฉพาะกับการโดนยิงนำไปก่อน 1-0

“หงส์แดง” ยังคงแสดงให้เห็นถึงคาแร็คเตอร์ที่แข็งแกร่งในการกลับมาเก็บชัยชนะ และมีผู้เล่นมากมายที่ได้รับเสียงชื่นชม

เฮนเดอร์สัน , ซาล่าห์ , มาเน่ , ฟาน ไดค์ หรือ เทรนท์ อาร์โนลด์ ต่างก็ทำได้ดี แต่ภายใต้หนังหน้าไฟที่มีคนจับตามองมากมาย มันยังมีคนปิดทองหลังพระอีก 1 คน ที่ร่ายฟอร์มได้โหดเหี้ยมสุดๆ

ฟาบินโญ่ คือคนที่ว่านี้! เขาคือกุญแจสำคัญที่ทำให้แท็คติกของทีมทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ยิ่งเมื่อมองย้อนกลับไป มันยิ่งเป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อว่า ฟาบินโญ่ ก้าวมาได้ไกลขนาดนี้ และค่าตัว 42 ล้านปอนด์ ที่ ลิเวอร์พูล จ่ายไป ก็กลายเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

จากตอนแรกที่แลดูปรับตัวแทบไม่ได้ และแทบไม่ได้ลงในช่วง 6 เดือนแรกที่ แอนฟิลด์ แต่พอจับจังหวะได้ปุ๊ป! ดาวเตะบราซิเลี่ยน ก็ติดเครื่องบินฉิวทันที

สไตล์การเล่นมิดฟิลด์ตัวรับของ ฟาบินโญ่ มีแบบฉบับเฉพาะตัว เขาไม่ได้วิ่งพล่านเหมือน เอ็นโกโล่ ก็องเต้ หรือเข้าบอลดิบเหมือน "ปั๊ต" ปาทริก วิเอร่า

รูปแบบการเล่นของ ฟาบินโญ่ เหมือนคนที่อ่านเกมแล้วเลือกไปยืนอยู่ในจุดที่ถูกที่ถูกเวลาอยู่เสมอมากกว่า มันเสมือนกับว่าบอลจะวิ่งมาหาเขาเองอยู่เสมอ

ด้วยแท็คติกของ เจอร์เก้น คล็อปป์ ที่พยายามดันแผงแบ็คโฟร์ขึ้นสูงกว่าซีซั่นก่อน ทำให้ภาระไปตกกับผู้เล่นเกมรับหลายๆ คน โดยเฉพาะในยามที่ต้องเจอกับทีมที่เล่นเกมสวนกลับเก่งๆ

ด้วยวิธีการเล่นแบบนี้ หากไม่มีตัวสกรีนก่อนถึงกองหลังดีๆ ทีมก็อาจจะเจอปัญหาใหญ่ได้

นั่นทำให้ผู้เล่นในแดนมิดฟิลด์ต้องก้าวเข้ามาแบกรับจุดนี้ ไม่ว่าจะเป็น เฮนเดอร์สัน , ไวจ์นัลดุม , มิลเนอร์ แต่มันก็ไม่มีใครทำได้เนียนตาในแบบที่ ฟาบินโญ่ ทำ

รางวัล แมน ออฟ เดอะ แมตช์ ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลก สื่อต่างประเทศยกย่อง “หมอปลา” ว่าคือตัวอย่างชั้นดีของศิลปะการเล่นเกมรับตั้งแต่ในแดนคู่แข่ง

เพราะ ฟาบินโญ่ มันจึงทำให้ ลิเวอร์พูล ลดทอดประสิทธิภาพการสวนกลับของ สเปอร์ส ไปมากกว่าครึ่ง ในขณะเดียวกันก็ช่วยให้เพื่อนๆ พุ่งสมาธิไปกับการพับสนามบุกใส่ได้อย่างต่อเนื่อง

แต่ข้อดีของ “ฟาบรี้” มันก็ไม่ใช่แค่เกมรับอย่างเดียว เพราะเขายังมีพรสวรรค์ในการออกบอลทั้งสั้นทั้งยาวเช่นกัน     

      

ในยามที่ ลิเวอร์พูล ถ่ายบอลหาช่องเจาะแล้วถูกบีบ บอลจะถูกลำเลียงกลับไปหา ฟาบินโญ่ อยู่เสมอ และเมื่อใดก็ตามที่เห็นช่อง เจ้าตัวก็จะแทงทะลุหาทางสร้างโอกาสให้เพื่อนๆ ทันที

ประตูตีเสมอ 1-1 เกิดขึ้นจากการจ่ายของเขาไปให้ เฮนโด้ จบสกอร์ นั่นคืออีก 1 ทีเด็ดที่ “หงส์แดง” สามารถหยิบนำมาใช้ได้เรื่อยๆ

ในเกมนี้ ฟาบินโญ่ ผ่านบอลสำเร็จ 85.7 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็น 91 ครั้ง เข้าแย่งบอลจากเท้าคู่แข่งสำเร็จ 4 ครั้ง นับเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยม

คล็อปป์ เองก็ทราบถึงความสำคัญของดาวเตะ “แซมบ้า” ในตอนนี้เป็นอย่างดี ซึ่งจะเห็นได้เลยว่าเขาแทบไม่เคยดร็อป ฟาบินโญ่ ออกจากตำแหน่งเลย ถึงแม้จะมีการหมุนเวียนผู้เล่นในตำแหน่งมิดฟิลด์อยู่เรื่อยๆ

ลิเวอร์พูล จะโรเตชั่นใคร ก็ทำไป แต่ช่วงนี้พวกเขาคงขาด ฟาบินโญ่ ไม่ได้จริงๆ ครับ