สวัสดีครับแฟนๆ หมัดมวยทุกๆ ท่าน มาพบกันอีกเช่นเคยทุกสัปดาห์ตามสัญญากับคอลัมน์ "คนสวยคนเก่งวงการมวย ข้างรองอ๊อด" สัปดาห์นี้เป็นสาวสวยคนไหนจะโดนใจกันบ้างมาติดตามกันเลยครับ

พบกับสาวสวยสาวเก่งวงการมวยคนแรก "น้องแต้ว" ที่มีความขยันตั้งใจทำงานหารายได้ ทั้งสวยทั้งเก่ง เธอมาเป็นสาวพริตตี้ถือป้ายโฆษณาให้กับค่ายมวย ส.สมานการ์เม้นท์ เธอเป็นเยาวชนรุ่นใหม่ที่มีใจรักและสนใจในเรื่องศิลปะมวยไทย  มาทำความรู้จักกับเธอกันครับ
       
ชื่อ มุกดาวรรณ นามสุโพธิ์
ชื่อเล่น แต้ว อายุ 23 ปี
จังหวัด: ขอนแก่น
อาชีพ : callcenter
การศึกษา : ศึกษาศาสตร์ สาขาเทคโนโลยีการศึกษาและคอมพิวเตอร์ศึกษา

ยอมรับเลยว่าในฐานะที่เป็นผู้หญิงสิ่งแรกที่คิดเมื่อได้ยินคำว่า “มวย” คือความรุนแรงและเป็นสิ่งที่ไกลตัวมาก จึงเลือกมองข้ามคำว่า “มวย” คงไม่มีเหตุการณ์ใดหรือผลใดเกิดขึ้นในชีวิตฉันแน่นอน

แต่สิ่งที่ไม่คาดผิดและฉันเองก็ไม่กล้าที่จะคิด ว่าวันนึงฉันได้รับโอกาสเป็นพิธีกรภาคสนามของรายการ อัมรินทร์ ซุปเปอร์ไฟต์ ศึกช้างมวยไทยเกียรติเพชร วันนั้นฉันได้สัมผัสของคำว่า “มวยไทย” อย่างแท้จริง และภายในวันนั้นได้เปลี่ยนทัศนคติที่มีต่อคำว่ามวยของผู้หญิงคนนี้ที่ไปอย่างสุดเหวี่ยง ! 

ภาพในจอทีวีที่ฉันเห็นตั้งแต่เด็ก เป็นภาพที่คนเตะต่อยกัน มีทั้งเหงื่อและเลือด คำถามที่เกิดในหัวของเด็กผู้หญิงในวันนั้นคือ พวกเขาจะเตะต่อยกันไปทำไม มันมีอะไรดีขึ้นมา จนวันนึงฉันได้ไปสัมผัสชีวิตหลังสังเวียนและแล้วก็ได้เห็นภาพหลังจอทีวี ได้เห็นผู้ชายที่เรียกตนเองว่า “นักมวย” แบกความฝัน ความขยันวินัย อดทนที่เต็มล้นออกมาเป็นเม็ดเหงื่อ ทำเอาผู้หญิงคนนี้ทั้งอึ้งทั้งงงว่าฉันมาทำอะไรที่นี่

ภาพเหล่านั้นเป็นแค่ส่วนประกอบที่เล็กมากๆ เพราะสิ่งที่จะเฉลยทุกข้อสงสัยที่เกิดขึ้นในหัวของฉันตั้งแต่เด็ก ๆ คือ ภาพหลังสังเวียนเวทีชกของจริง ผู้ชายคนนึงที่แบกทั้งความฝัน ความหวัง ภาระหน้าที่ และความกดดันที่แสนอึดอัด ต้องขึ้นไปปลดปล่อยอารมณ์ข้างบนเวทีพร้อมกับคำว่า “ต้องชนะ” ทั้งคู่ขึ้นชกมาด้วยเป้าหมายเดียวกัน แต่ผู้ชนะจะต้องมีเพียงหนึ่งเดียว เริ่มสนุกขึ้นมาแล้วสิ แต่ฉันรู้สึกอึดอัดไปกับนักมวยอาจเป็นเพราะเริ่มอินกับงานตรงนี้

หลังจากได้ผู้ชนะ แน่นอนค่ะ หน้าที่ของฉัน คือ รีบวิ่งไปหาผู้ชนะพร้อมกับสัมภาษณ์ความรู้สึก และในตอนนั้นฉันได้เห็นภาพหลังสังเวียนอีกมุม ภาพรอยยิ้มทั้งน้ำของลูกผู้ชาย ทุกอย่างถูกเฉลยออกมาหมด ฉันเข้าใจแล้วว่าทำไมเขาถึงซ้อมจะเป็นจะตายเพื่อมาเตะต่อยกัน เพราะรสชาติของชัยชนะคือความภูมิใจมันเป็นแบบนี้เอง ภาพของครอบครัวมาแสดงความดีใจ รอยยิ้มของคนข้างล่างเวทีคือรางวัลที่ดีที่สุดของนักมวย แต่สิ่งที่ทำให้ฉันอบอุ่นหัวใจมากกว่านั้นคือ ผู้ชนะเดินมาให้กำลังใจผู้แพ้หลังสังเวียน และการโอบกอดอย่างเป็นมิตรของลูกผู้ชาย สังเวียนมวยเปรียบเสมือนเวทีละครของชีวิตจริง

มวยไทยมีอะไรมากกว่าที่เราเห็นแค่ในจอ มวยไทยสร้างอะไรได้มากกว่าความเจ็บปวด และมวยไทยคือวิถีชีวิตที่บ่งบอกความเป็นไทยได้อย่างสมบูรณ์แบบ วันนี้ฉันเข้าใจคำว่า “มวยไทย” อย่างเต็มหัวใจ

สาวสวยสาวเก่งวงการมวยคนที่ 2 "น้องจูน" สาวสวยสาวเก่งคนนี้ รองอ๊อด สารคาม เจอเธอที่เวทีมวยลุมพินีเธอเป็นหวานใจของ แฝดอโยธยา นักมวยชั้นแนวหน้าของเมืองไทยเธอเข้ามาชมมวยรอบปูนเสือนัดชิงชนะเลิศ เธอมีใจรักและชื่นชอบในศิลปะมวยไทยและยังฝากเชิญชวนเชิญเยาวชนไทยให้ช่วยกันอนุรักษ์ศิลปะมวยไทยให้คงอยู่คู่คนไทยตลอดไปมาทำความรู้จักกับเธอกันครับ
      
ชื่อ น.ส ธิดา  อาภาสัตย์
ชื่อเล่น จูน อายุ 25 ปี
จังหวัด พระนครศรีอยุธยา
ทำงาน  พนักงาน องค์การบริหารส่วนตำบลปากกราน

       
มวยไทย เป็นศิลปะการต่อสู้จากประเทศไทย มีความโดดเด่นด้านการต่อสู้ ซึ่งเป็นการใช้ทั้งกายและใจ  สำหรับการต่อสู้ที่ใช้ร่างกายเป็นอาวุธ   โดยเป็นที่รู้จักว่าเป็น นวอาวุธ ซึ่งประกอบด้วยการโจมตีจากร่างกายทั้ง หมัด ศอก เข่า  และเท้า หากมีการเตรีมพร้อมด้านร่างกายดี จะก่อให้เกิดอาวุธที่มีอนุภาพ 

สาวสวยสาวเก่งวงการมวยคนที่ 3 "น้องหมวย" เธอเป็นเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ให้กับสภาทนายความ รองอ๊อด สารคาม เจอเธอที่สภาทนายความในงานแถลงข่าวกอล์ฟการกุศล เธอเป็นสาวมั่นตั้งใจทำงานดูคล่องแคล่วว่องไว เป็นผู้ดำเนินรายการ และเธอยังชื่นชอบกีฬามวยไทยและชอบออกกำลังกาย มาทำความรู้จักกับเธอกันครับ
    
ชื่อ นางสาวจีรวรรณ วารุกะ
ชื่อเล่น หมวย อายุ 31 ปี
ทำงานตำแหน่ง: เจ้าหน้าที่ระดับ 3 สภาทนายความ ในพระบรมราชูปถัมภ์
การศึกษา: นิติศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยศรีปทุม

หากคุณกำลังมองหากีฬาแล้ว หมวยขอแนะนำกีฬามวยและกีฬากอล์ฟ โดยเฉพาะกอล์ฟผู้คนส่วนใหญ่เรามักจะติดภาพว่า กีฬากอล์ฟเป็นกีฬาสบายๆ ที่ใช้เพื่อการเข้าสังคม หาคอนเนคชั่นเสียมากกว่า ดูแล้วไม่น่าจะได้ใช้บริหารร่างกายสักเท่าไหร่ แต่เปล่าเลยค่ะ จริงๆ แล้วกีฬากอล์ฟนี่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่างเลยล่ะ

อาทิ ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ การออกรอบตีกอล์ฟแต่ละครั้ง สามารถเผาผลาญพลังงานไปได้กว่า 700 แคลอรี่ ทั้งเดินและขยับตัวทั้งวัน ยิ่งเดินแบบไม่ใช้รถกอล์ฟละก็ มีโอกาสเผาผลาญพลังงานได้ถึง 2,000 แคลอรี่ เลยทีเดียว ถ้าได้ออกรอบบ่อยๆ รับรองว่าต้องน้ำหนักตัวลงแน่ๆ และยังกระตุ้นการทำงานของสมอง เพราะการตีกอล์ฟ ต้องใช้สมาธิ ใช้ระบบประสาท มือและแขนด้วย 

สาวสวยสาวเก่งวงการมวยคนที่ 4 "น้องหลุยส์" สาวสวย สาวมั่น รองอ๊อด สารคาม เจอเธอในงานแถลงข่าว บัวขาว บัญชาเมฆ ชกที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา น้องหลุยส์ พูดคุยภาษาอังกฤษคล่องมาก และเธอก็ทำหน้าที่ผู้ดำเนินรายการได้ดี  มาทำความรู้จักกับเธอกันครับ

ชื่อ น.ส. ลักษมี เมนิล
ชื่อเล่น หลุยส์ อายุ 30 ปี
จังหวัด กรุงเทพ

"ถ้าพูดถึงมวย แน่นอนค่ะว่าทุกประเทศต้องนึกถึงประเทศไทย ที่ได้การยอมรับจากทั่วโลก สำหรับมวยไทยมีประวัติมายาวนานมากๆ และ ถือเป็นการออกกำลังกาย ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้เป็นศิลปะป้องกันตัว"

"มวยไทยนั้นมีความศักดิ์สิทธิ์ที่แฝงไว้ด้วยนัยนะสำคัญต่างๆ เช่น การเคารพบรมครูมวยไทย , การระลึกถึงครูมวยไทย ในการทำพิธีไหว้ครูมวยอย่างยิ่งใหญ่ในทุกปี อีกทั้งการไหว้ครูมวยไทยนั้นนอกจากจะเป็นการวอมอัพร่างกายก่อนขึ้นชกแล้ว ยังเป็นการแสดงความเคารพต่อบรมครูมวยอีกด้วย"

"มวยไทยนั้นมีสเนห์เป็นเอกลักษณ์ มาร่วมกันอนุรักษ์ให้ไปถึงชั่วลูกชั่วหลานกันค่ะ"

สาวสวยสาวเก่งวงการมวยคนที่ 5 "น้องยุ้ย" สาวสวยสาวเก่งคนนี้เธอเป็นแม่ย่านาง ของค่ายมวย ทีซี มวยไทย ซึ่งเป็นค่ายมวยน้องใหม่ เธอทั้งสวยทั้งเก่งและแกร่ง ดูแลค่ายมวยและนักมวยในค่ายเป็นอย่างดี เธอฝากแฟนๆ มวยช่วยกันติดตามค่ายมวยและให้กำลังใจและช่วยเชียร์นักมวยในค่ายด้วย มาทำความรู้จักกับเธอกันครับ
     
ชื่อ นาง พัทนียา เฉิน
ชื่อเล่น ยุ้ย อายุ 32 ปี (คุณแม่ลูก3 เพิ่งคลอดลูก คนที่3เมื่อเดือนที่แล้ว) 
ทำงาน หัวหน้าค่ายมวย ทีซี 

ยุ้ยเข้ามาในวงการมวย เพราะ สามีเป็นอดีตนักมวย เจ้าของแชมป์ สภามวยโลก WBC MUAY THAI คนแรกของจีนที่ได้แชมป์ที่ประเทศไทย และรักในมวยไทย ประกอบกับ ยุ้ยเองก็คลุกคลีกับวงการมวย โดยเป็นเลขาค่ายมวยและนักมวยมาก่อน ก็อยู่ในวงการมวยมาสักพัก หลังแต่งงานเลยตัดสินใจทำค่ายมวยตามฝันของสามี ปัจจุบัน ค่ายมวย ทีซี มวยไทย ตั้งอยู่ที่ ซ.นวมินทร์ 74 แยก 3-7-3 เป็น มีนักมวยในค่าย คือ เปรม ทีซีมวยไทย และ ขวัญพยัคฆ์ ทีซีมวยไทย 

รองอ๊อด สารคาม ขอขอบคุณสาวสวยสาวเก่งวงการมวยทั้ง5คนที่ให้เกียรติมาเป็นแขกรับเชิญในคอลัมน์สัปดาห์นี้ด้วยครับ และหวังว่า คงจะโดนใจแฟนๆหมัดมวยกันนะครับ จังพ้อกันใหม่ ซำบายดีขอรับ..
 


รองอ๊อด สารคาม