ศึกฟุตบอลลีกสูงสุดของเมืองไทยผ่านพ้นไปอีก 1 ฤดูกาล ยินดีกับสโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ที่สร้างปาฏิหาริย์ปาดหน้าคว้าแชมป์ในเกมสุดท้ายของซีซั่น

ถือเป็นฤดูกาลที่แต่ละสโมสรต่างขับเคี่ยวกันอย่างสนุก เข้มข้น ในทุกๆสัปดาห์ ไม่ว่าจะเป็นทีมในกลุ่มลุ้นแชมป์ หรือทีมในกลุ่มหนีตาย

ทีมข่าว SMMSPORT จะพาแฟนบอลไปส่องภาพรวมของการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก1 ในฤดูกาลนี้ ว่าบทสรุปสุดท้ายจะเป็นอย่างไรกันบ้าง...

 

- ทีมแชมป์ (ได้สิทธิ์ไปเล่น เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก รอบแบ่งกลุ่มแบบอัตโนมัติ)
แชมป์ลีกสูงสุดของเมืองไทยฤดูกาลนี้ตกเป็นของสโมสรหน้าใหม่ที่สร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์ไทยลีก ได้เป็นครั้งแรก นั่นก็คือ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ถือเป็นปีที่พวกเขาเจอกับหลากหลายอารมณ์แบบครบทุกรสชาติ ทั้งช่วงสมหวังกับการขึ้นไปรั้งตำแหน่งจ่าฝูง และมีช่วงที่ผิดหวังกับการหล่นจากบัลลังก์

แต่สุดท้ายทัพ "กว่างโซ้งมหาภัย" ก็สามารถผงาดเข้าป้ายด้วยการเป็นแชมป์ลีกสูงสุดของเมืองไทยได้แบบเซอร์ไพรส์แฟนบอล ชนิดที่ต้องลุ้นยันนาทีสุดท้าย

 

- รองแชมป์ (ได้สิทธิ์ไปเล่น เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก รอบเพลย์ออฟ)
เป็นปีที่น่าผิดหวังของแฟนบอลสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ไม่มีแชมป์ติดมือแม้แต่รายการเดียว ซึ่งความหวังสุดท้ายคือการป้องกันแชมป์ไทยลีก แต่บทสรุปสุดท้ายพวกเขาทำได้เพียงแค่บุกไปเสมอ เชียงใหม่ เอฟซี 1-1 ในนัดปิดฤดูกาล ส่งผลให้ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ที่สามารถบุกไปอัด สุพรรณบุรี เอฟซี ปาดหน้าคว้าแชมป์ไปครองอย่างน่าเจ็บใจ ด้วยผลเฮดทูเฮดที่เหนือกว่า

 

- 3 สโมสรตกชั้น
1. สุพรรณบุรี เอฟซี
2. ชัยนาท ฮอร์นบิล
3. เชียงใหม่ เอฟซี

ถือเป็นปีที่การลุ้นหนีตายต้องมาตัดสินกันจนหยดสุดท้าย แม้ก่อนหน้านี้จะมีสองทีมที่ตกชั้นไปตั้งแต่นัดรองสุดท้าย ประกอบไปด้วย ชัยนาท ฮอร์นบิล และ เชียงใหม่ เอฟซี แต่อีก 1 ทีมที่จะต้องอกหักตกชั้นยังคงเป็นเครื่องหมายคำถามว่าสุดท้ายแล้วจะเป็นสโมสรไหน

เกมนัดสุดท้ายมี 3 สโมสรที่อยู่ในข่ายมีเอี่ยวกับการตกชั้น ประกอบไปด้วย นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี, สุโขทัย เอฟซี ซึ่งทั้งสองทีมนี้จะมีโปรแกรมเจอกันเองในนัดสุดท้าย ส่วนอีก 1 ทีมที่มีเอี่ยวก็คือสโมสรสุพรรณบุรี เอฟซี

แต่ละช่วงของเกมในนัดปิดฤดูกาล มีช่วงที่ทำเอาแฟนบอลหัวใจจะวายด้วยกันทุกทีม เพราะแต่ละสกอร์ที่เกิดขึ้นมันต่างสะเทือนไปยังอีกหนึ่งสนามด้วยกันทั้งนั้น ก่อนที่สุดท้ายแล้วจะเป็นทางฝั่ง สุพรรณบุรี เอฟซี ที่ต้องอกหักตกชั้นไปเล่นนลีกรอง หลังพ่ายคาบ้านต่อ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ประกอบกับ สุโขทัย เอฟซี ดันบุกไปเอาชนะ สวาทแคท ถึงถิ่น ทำให้พวกเขาโดนแซงและเป็นทีมสุดท้ายที่ตกชั้นไปในที่สุด

 

- เงินรางวัลไทยลีก 8 อันดับแรก
1. สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด(แชมป์) รับเงินรางวัล 10,000,000 บาท
2. บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด รับเงินรางวัล 3,000,000 บาท
3. การท่าเรือ เอฟซี รับเงินรางวัล 1,500,000 บาท
4. แบงค็อก ยูไนเต็ด รับเงินรางวัล 800,000 บาท
5. เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด รับเงินรางวัล 700,000 บาท
6. สมุทรปราการ ซิตี้ รับเงินรางวัล 600,000 บาท
7. ชลบุรี เอฟซี รับเงินรางวัล 500,000 บาท
8. ราชบุรี มิตรผล เอฟซี รับเงินรางวัล 400,000 บาท

 

- 5 อันดับดาวซัลโว
1. ลอนซาน่า ดูมบูย่า (ตราด เอฟซี) ผลงาน 20 ประตู
2. เนลสัน โบนีญ่า (ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด) ผลงาน 16 ประตู
3. อิบสัน เมโล่ (สมุทรปราการ ซิตี้) ผลงาน 15 ประตู
- เลอันโดร อัสซัมเซา (นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี) ผลงาน 15 ประตู
4. บิลล์ โรซิมาร์ (สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด) ผลงาน 14 ประตู