การเตรียม วอลเลย์บอลทีมชาติไทย ทั้ง ทีมชาย และ ทีมหญิง เริ่มยกระดับความเข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อให้เกิดความพร้อมมากที่สุด สำหรับภารกิจป้องกันเหรียญทอง มหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 หรือ “ฟิลิปปินส์ 2019” ที่ ประเทศฟิลิปปินส์

สำหรับ ทีมชาย หลังจบศึกชิงแชมป์เอเชีย 2019 ที่ประเทศอิหร่าน เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ก็ยังคงเก็บตัวฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย และ เป็นที่เชื่อว่าน่าจะยิงยาวไปจนถึงทัวร์นาเมนท์แข่งขันจริง

ขณะที่ ทีมหญิง มีกำหนดเดินทางไปชุบตัวฝึกซ้อมที่จังหวัดโอกายาม่า ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 2-16 พฤศจิกายน นี้

อย่างที่ทราบ โฟกัสหลักของทีมตบ สาวไทย คือการเตรียมตัวเพื่อรอรับมือกับศึกใหญ่อย่าง วอลเลย์บอลหญิงโอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบคัดเลือกโซนทวีปเอเชีย ที่จะระเบิดศึก ระหว่างวันที่ 7-12 มกราคม 2563 ที่จังหวัดนครราชสีมา

ซึ่งในการแข่งขัน ซีเกมส์ ที่มี ฟิลิปปินส์, เวียดนาม, อินโดนีเซีย และ สิงคโปร์ เป็นคู่แข่งขัน หากวัดขีดความสามารถ และ มาตรฐานของนักกีฬา ถ้าเล่นด้วยความไม่ประมาท ก็ไม่น่าจะมีอะไรมาทำให้ สาวไทย พลาดเหรียญทองไปได้อยู่แล้ว

ยิ่งการได้ผ่านศึก อาเซียนกรังด์ปรีซ์ มา 2 สนาม ที่คว้าชัยได้ทั้งหมด ก็ยิ่งมั่นใจมากขึ้นไปอีก

ส่วนเรื่องการเก็บตัว ทำไมต้องบินไปไกลถึงประเทศญี่ปุ่น ???

ย้อนไปเมื่อปี 2018 ก่อนเริ่มเอเชียนเกมส์ที่อินโดนีเซีย สาวไทย ก็เดินทางไปเก็บตัวที่เมืองคาโนย่า ประเทศญี่ปุ่น มาแล้ว และพอมาในปีนี้ ก็เป็นคิวของทีมชาย ที่ถูกส่งไปชุบที่นั่นอีกครั้ง

ส่วนการไปเก็บที่โอกายาม่า ในครั้งนี้ เป็นสิ่งที่ สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลไทย มีเจตนารมณ์ชัดเจนที่พร้อมสนับสนุนทีมตบสาว ในการออกไปเก็บตัวต่างประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้มี จีน เป็นอีกชาติทางเลือก ก่อนบทสรุปสุดท้ายจะมาลงเอยที่เมืองโอกายาม่า

“ช่วงเวลาที่เหลือก่อนซีเกมส์เป็นเวลาเดือนกว่าๆ เราไม่มีทีมมาซ้อมด้วย เลยถือโอกาสนี้ไปญี่ปุ่น เพราะเขาปรารถนาดีกับเรา และมีทีมซ้อม เป็นทีมสโมสรที่แข็งแกร่งคือทีมโอกายาม่า ซีกัลส์” นายสมพร ใช้บางยาง ประมุขลูกยางไทยเผย

หลังจบชิงแชมป์เอเชีย 2019 ที่เกาหลีใต้ นักกีฬามีเวลาพักช่วงสั้นๆ และก็เข้าแคมป์เก็บตัวต่อเพื่อลุย อาเซียนกรังด์ปรีซ์ ทั้ง 2 สนาม ซึ่งหากมองมุมบวก ก็ถือเป็นแมตช์ฟิต ทดลองนักกีฬา ระบบทีม และให้เหล่านักตบไม่ร้างสนามแข่งขันนานเกินไป

ส่วนการเดินทางไปเก็บตัวที่โอกายาม่า ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม เพราะถ้ารอหลังจบซีเกมส์ เวลามันดูจะกระชั้นชิดเกินไป อาจจะกระทบการเตรียมพร้อมช่วงโค้งสุดท้ายก่อนแข่งขันคัดโอลิมปิก

ขณะเดียวกัน “โค้ชด่วน” ดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอน ที่ให้ความสำคัญเรื่อง “สมาธิ” ในสนามฝึกซ้อม เป็นลำดับแรกๆ

ทำให้การลงลึกรายละเอียดแท็คติกการเล่น สามารถได้ทำได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น และที่สำคัญ สามารถทำความเข้าใจให้กับนักกีฬา เดินหน้าไปได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

รวมถึงมีทีมมาลงอุ่นเครื่องเพื่อทดสอบระบบและขีดความสามารถของนักกีฬา

ซึ่งเมื่อมีโอกาสไปเก็บตัวฝึกซ้อมในสถานที่ใหม่ๆ เจอบรรยากาศที่แตกต่างไปจากเดิม เป็นอะไรดีกว่าอยู่แล้ว

อย่าไรก็ตาม ไม่ใช่เพียงแค่ไทยทีมเดียวที่ไปเก็บตัวที่ญี่ปุ่น ยังมีเจ้าภาพซีเกมส์อย่าง ฟิลิปปินส์ ที่คอนเฟิร์มเดินทางไปที่นั่นด้วย รวมถึง โดมินิกัน ที่ยืนยันถึงการไปชุบตัวญี่ปุ่น ก่อนการแข่งขันคัดโอลิมปิกในโซนของพวกเขาด้วยเช่นกัน...

Mr.SAMBUK