ผ่านไปแล้ว 2 สัปดาห์ กับการแข่งขัน วอลเลย์บอลวี.ลีก ดิวิชั่น 1 ประเทศญี่ปุ่น ฤดูกาล 2019-20 ซึ่งบางทีมก็เล่นไปแล้ว 4 เกม บางทีมก็เล่นไปแล้ว 2 เกม หรือบางทีมเล่นไปเพียงแค่ 1 เกมเท่านั้น

เหตุผลก็คือ สัปดาห์แรกที่ผ่านมา ญี่ปุ่น ติดปัญหาระดับชาติ กับการรับมือ "ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากีบีส" ที่พัดผ่านแดนซามูไร เป็นเหตุให้บางสนาม ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในการแข่งขันของโซนพรีเมียร์ คอนเฟอเรนซ์ มีอันต้องเลื่อนไปก่อน

(วี.ลีก ได้ประกาศแล้วว่า เกมที่เลื่อนไป จะเล่นในวันที่ 4-5 มกราคม 2563 แทน)

ในฤดูกาลนี้ วี.ลีก ดิวิชั่น 1 ได้ปรับรูปแบบการแข่งขันอีกครั้ง เพื่อความเหมาะสม และเล่นแบบเร่งรัด ก่อนที่จะเปิดโอกาสให้ทีมชาติได้มีเวลาเก็บตัวในการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ 2020

ลีกญี่ปุ่น มีทีมแข่งขัน 12 ทีม แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 6 ทีม คือโซนสตาร์ คอนเฟอเรนซ์ และ โซนพรีเมียร์ คอนเฟอเรนซ์

ทั้งสองโซน จะแข่งขันพบกันหมดในโซนตัวเอง 3 เลก (15 นัด) และเจอกันข้ามโซน 1 เลก (6 นัด) รวม 1 ฤดูกาล แข่งขัน 21 นัด

ทีมอันดับ 1-4 ของแต่ละโซน จะผ่านเข้ารอบที่ 2 หรือรอบไฟนัลส์ 8 ส่วนทีมอันดับ 5-6 ของแต่ละโซน จะหล่นไปเล่นในรอบชาลเลนเจอร์ สเตจ เพื่อลุ้นหนีตกชั้น

และในฤดูกาลนี้ นักกีฬาไทย ยังคงได้โลดแล่นในลีกญี่ปุ่น 2 คนเช่นเดิม คือ แก้วกัลยา กมุลทะลา กับทีมเจที มาร์เวลัส ที่อยู่เป็นฤดูกาลที่ 2 และ ธนัชชา สุขสด กับทีมพีเอฟยู บลูแคทส์

ทั้งสองทีม แข่งขันไปแล้ว 4 เกม ทว่าผลงานแตกต่างกันพอสมควร

พีเอฟยู บลูแคทส์ ทีมเก่าของ ชัชชุอร โมกศรี ที่หนีตกชั้นในซีซั่นก่อน และรอดมาได้อย่างหวุดหวิด ด้วยการเพลย์ออฟชนะทีมจากดิวิชั่น 2

ฤดูนี้ มีการเปลี่ยนแปลงในทีมพอสมควร ไล่ตั้งแต่โค้ช ที่เปลี่ยนจาก คาโตะ โยอิจิ มาเป็น ซากาโมโตะ ฮิโรยาสุ และทีมงานสตาฟฟ์โค้ชหลายคน

ส่วนนักกีฬา ก็ได้ วาซาอิ นานามิ หัวเสาจากคุโรเบะ อะควา ไฟรีส์ มาร่วมทีม, สึสึอิ ซายากะ ตัวรับอิสระทีมชาติญี่ปุ่น ที่เคยเล่นให้กับ ฮิซามิสึ สปริงส์, และทีมในฝรั่งเศส มาเสริมแนวรับ รวมทั้ง ธนัชชา สุขสด ดาวตบทีมชาติไทย

ผลงานในเกมแรก พีเอฟยู เปิดมาอย่างสวยงาม ด้วยการเอาชนะ คุโรเบะ 3-1 เซต แต่ทว่าหลังจากนั้น "แมวน้ำเงิน" กลับเป็นฝ่ายปราชัยให้กับคู่แข่งขันทุกเกม รวมแล้ว 3 นัดซ้อน

ด้วยคุณภาพของเกมที่มาจากฤดูกาลที่แล้ว ไม่ยังค่อยมีการเปลี่ยนแปลงมานัก เพียงแค่เปลี่ยนผู้เล่นตัวหลักที่ใช้ลงสนาม และด้วยความที่โค้ชยังพึ่งจะเข้ามารับงานไม่นาน จึงคิดว่า น่าจะต้องใช้เวลาอีกสักระยะในการฟื้นฟูความแข็งแกร่งในเกม

ด้าน ธนัชชา ที่ไปแล้ว โอกาสลงสนามยังแทบจะไม่มีเลย ก็ยังคงบอกอะไรได้ไม่มากว่าผลงานเป็นอย่างไร คงต้องรอดูกันต่อไป แต่แน่นอนว่า สิ่งที่ต้องทำคือความอดทน และกำลังใจในการรอที่จะได้สัมผัสเกม

ขณะที่ เจที มาร์เวลัส ความเปลี่ยนแปลงในทีมอาจจะมีไม่มากนัก โค้ชยังคงเป็น โทโมโกะ โยชิฮาระ แต่ที่สำคัญคือได้ผู้เล่นต่างชาติคนใหม่ จาก บรันกิชา มิฮายโลวิช ทีมชาติเซอร์เบีย มาเป็น อันเดรีย ดรูวส์ ทีมชาติสหรัฐอเมริกา

ส่วนตัวผู้เล่นคนอื่น เจที คือการเปลี่ยนตัวเซต จาก ทานากะ มิซูกิ มาเป็น โมมิอิ อากิ ดาวรุ่งวัย 19 ปี ขึ้นมาเป็นตัวหลักแทน

แม้ในเกมนักแรก อาจจะเปิดตัวไม่ค่อยดี แพ้ให้กับ โตโยต้า ออโต บอดี ควินซีส์ 0-3 เซต แต่หลังจากนั้นก็ยังกลับมาชนะได้ 3 นัดติด

แต่ผลงานก็ยังไม่ค่อยราบรื่นนัก เพราะ 3 นัดที่ชนะ เป็นการชนะแบบหืดจับ 3-2 เซตทั้งหมด

เจที อยู่อันดับ 2 และ พีเอฟยู อยู่ที่ 5 หลังผ่านไป 4 เกมในโซนสตาร์

ด้าน แก้วกัลยา ที่แม้จะลงเป็น 2 ซีซั่นติด แต่ในช่วงต้น ก็ยังได้รับโอกาสลงสนามไม่มากนัก อาจจะเป็นเพราะผลงานยังไมค่อยเข้าที่เข้าทาง และทีมยังคงไว้ใจ 2 ผู้เล่นญี่ปุ่น ทั้ง อะคุตะกะวะ ไอกะ และ โอกาวะ อันนะ มากกว่า

เจที อาจจะออกตัวได้ไม่ดี แต่ก็ยังสามารถเก็บชัยชนะได้ 3 เกม และ ดรูวส์ MVP จากเนชั่นส์ ลีก พึ่งจะเดินทางมาถึงสัปดาห์แรก ก็คงต้องดูกันยาว ๆ เช่นกัน

2 สัปดาห์พึ่งจะผ่านพ้นไป ยังเหลือโปรแกรมอีกหลายเกมให้ได้ลุ้นกันต่อ และที่สำคัญนัดต่อไป เจที กับ พีเอฟยู จะมีโปรแกรมที่จะต้องเจอกันเองในวันที่ 26 ตุลาคม 2563

หวังว่าคงจะเป็นที่เราจะได้เห็นนักกีฬาได้ลงสนามมาฟาดฟันกันบ้างนะ?