แม้จะเป็นฝั่งที่บุกไปคว้า 1 แต้ม ในศึก “แดงเดือด” แต่หลายๆ คนก็ลงความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า ลิเวอร์พูล นั้นคือฝ่ายที่พ่ายแพ้ให้กับ แมนฯ ยูไนเต็ด อย่างสิ้นเชิงในแง่ของแท็คติก

เจอร์เก้น คล็อปป์ เริ่มเห็นปัญหาของทีมบ้างแล้ว ในการเจอกับคู่แข่งที่สามารถสร้างความอึดอัดให้กับพวกเขาได้แบบจริงๆ จังๆ ซึ่งแน่นอนว่ามันย่อมมีงานให้เขาต้องแก้ไข

เราจะไปดู 3 ข้อหลักๆ ที่ ลิเวอร์พูล จำเป็นต้องหาทางออกให้ตัวเองโดยเร็วที่สุด หายต้องการจะยืนระยะลุ้นแชมป์ พรีเมียร์ลีก ในซีซั่นนี้ไปอีกยาวๆ

  1. หาระบบที่เหมาะสมของ 3 ประสาน ในยามที่ขาดคนใดคนหนึ่ง

ในยามที่ ลิเวอร์พูล มี โม ซาล่าห์ , โรแบร์โต้ ฟีร์มีโน่ และ ซาดิโอ มาเน่ ลงสนามพร้อมกัน พวกเขาจะไม่มีปัญหาใดๆ ทั้งสิ้น แต่ถ้าเกิดขาดคนใดคนหนึ่งคนมา พวกเขาจะออกอาการฝืดๆ ทันที เช่นเดียวกับศึก “แดงเดือด” หนล่าสุดที่ตองขาด “บังโม” ไป ทั้งๆ ที่ยังเหลือแนวรุกตัวหลักอีกถึง 2 คน แต่พวกเขากลับไม่สามารถซิงค์ทีมเวิร์คให้เข้าขากันได้ ซึ่งก็ต้องมาดูกันว่า คล็อปป์ จะสามารถปรับให้ตัวเลือกอื่นๆ อย่าง อเล็กซ์ อ็อกซ์เลด แชมเบอร์เลน , อดัม ลัลลาน่า , ดิว็อค โอริกี้ หรือ เซอร์ดาน ชากิรี่ เล่นร่วมกับคนอื่นๆ ให้เนียนตาได้อย่างไร   

  1. มิดฟิลด์ตัวกลาง ต้องช่วยเรื่องแอสซิสต์และยิงมากกว่านี้

คู่แข่งของ ลิเวอร์พูล หลายๆ ทีมมักจะมาด้วยการตั้งรับลึก หรือไม่ก็ไล่บีบพื้นที่จนไม่มีเวลารับส่งต่อบอลแบบถนัด และทุกคนก็ทราบดีว่าอาวุธหลักในเกมรุกของ ลิเวอร์พูล ประกอบไปด้วย 3 อย่าง นั่นก็คือ ลูกตั้งเตะ , 3 ประสานแนวรุก และลูกครอสของแบ็ค 2 ฝั่ง ซึ่งถ้าสามารถป้องกันได้หมด ลิเวอร์พูล ก็จะออกอาการตื้อเหมือนกับนัดที่เจอ “ปีศาจแดง” ซึ่งจริงๆ แล้วก็เป็นหน้าที่ของมิดฟิลด์ตัวกลาง ไม่ว่าจะเป็น เฮนเดอร์สัน , ไวจ์นัลดุม , ฟาบินโญ่ หรือ มิลเนอร์ ที่ยังมีทีเด็ดเรื่องการยิงประตูและแอสซิสต์น้อยเกินไป โดยเฉพาะลูกยิงไกลที่แทบหวังพึ่งจริงๆ จังๆ ไม่ได้เลย

  1. พัฒนาแท็คติกยามเจอคู่แข่งที่เน้น Physical ถึงเนื้อถึงตัว

ลิเวอร์พูล คือทีมที่มีสถิติในการเข้าปะทะหรือแท็คเกิ้ลคู่แข่งน้อยเป็นอันดับต้นๆ ในลีก เนื่องจากหลักๆ แล้วพวกเขาใช้เกม เพรซซิ่ง เข้าบีบใส่คู่แข่งให้ทำผิดพลาดกันไปเอง และใช้ความสามารถเฉพาะตัวที่เหนือกว่า ใช้เอาตัวรอดในสถานการณ์ต่างๆ แต่เมื่อต้องเจอกับคู่แข่งที่เน้นเข้าปะทะเร็ว เล่นหนักหน่อยๆ แล้วก่อกวนหรือจู่โจมจังหวะจ่ายบอลให้ติดๆ ขัดๆ มันก็จะทำให้ “เร้ด แมชชีน” เล่นไม่ออกในหลายๆ ครั้ง อาทิเช่น เกมพบ เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด ต่อเนื่องมาจนถึงเกมกับ แมนฯ ยู ที่ขุนพล “หงส์แดง” ไม่สามารถใช้ลูกเก่งของตัวเองเอาตัวรอดได้ ซึ่งทางออกนั้น บางที ลิเวอร์พูล อาจต้องนำการเข้าปะทะมาใช้ขู่คู่แข่งให้มากขึ้น แต่ปัญหาก็คือสไตล์นักเตะของพวกเขาจะเหมาะกับการทำเรื่องแบบนี้หรือเปล่า

นั่นคือ 3 จุดที่น่าสนใจของ ลิเวอร์พูล ที่ควรเปลี่ยนแปลงและพัฒนาให้ดีขึ้นครับ ซึ่งก็ต้องมาดูว่า คล็อปป์ จะสามารถปรับระบบให้ทีมสามารถเผชิญหน้ากับคู่แข่งในทุกๆ รูปแบบได้สำเร็จหรือเปล่า