ผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับศึกฟุตบอลไทยลีก2 นัดรองสุดท้าย คู่สำคัญที่ทีมข่าว SMMSPORT ได้เดินทางไปเกาะติดถึงขอบสนามคงจะเป็นสนามไหนไปไม่ได้ นอกจากเกมที่ศรีนครลำดวล

เกมนัดนี้เป็นการพบกันระหว่างทัพ "กูปรีอันตราย" ศรีสะเกษ เอฟซี ที่ต้องการชัยชนะเพื่อเข้าใกล้โอกาสเลื่อนชั้นกลับสู่เวทีลีกสูงสุดอีกครั้ง ดวลกับ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ทีมแชมป์ไทยลีก2 ของฤดูกาลนี้

ทีมข่าวออกเดินทางตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา(19 ต.ค. 62) และถึงสนามแข่งขันก่อนเกมนัดนี้จะเริ่มประมาณ 1 ชั่วโมงกว่า บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคักของแฟนบอลตั้งแต่เริ่มเข้ามาในตัวจังหวัดศรีสะเกษ

และนี่คือสิ่งที่เห็นและได้เข้าไปสัมผัสบรรยากาศของศึกบิ๊กแมตช์ไทยลีก2 กับตาตัวเอง!!!

- บรรยากาศแฟนบอลสมคำร่ำลือ
มีไม่กี่สนามในเมืองไทยที่แฟนบอลจะเข้ามาชมการแข่งขันกันจนเต็มความจุ ยิ่งถ้าเป็นในศึกลีกรองก็แทบจะไม่ต้องพูดถึง แต่ที่นี่ไม่ใช่แบบนั้น! เพราะตั้งแต่ทีมงานขับรถอยู่ตรงถนนใหญ่ก่อนจะเลี้ยวเข้าสนาม ก็สัมผัสได้ถึงความหนาแน่นของแฟนบอลที่เดินทางมาเชียร์ ดูจากรถที่ติดตั้งแต่หน้าทางเข้าสนาม

และยิ่งเมื่อเราได้ขับผ่านประตูทางเข้าไปแล้ว ก็คงไม่ต้องบรรยายอะไรมาก เพราะภาพที่เห็นเต็มไปด้วยบรรดาแฟนบอล"กูปรีอันตราย" ที่ต่างพร้อมใจเดินทางมาเชียร์ทีมรักกันอย่างล้นหลาม

เห็นภาพแบบนี้แล้วก็อดชื่นใจแทนสโมสรศรีสะเกษ เอฟซี ไม่ได้ เพราะถึงแม้ว่าทีมแห่งนี้จะลงเล่นในเวทีไทยลีก2 แต่บรรดาแฟนบอลกลับไม่ได้ลดน้อยลงเลย มันเป็นเครื่องบ่งบอกชั้นดีว่าความรู้สึกของแฟนบอลที่มีต่อสโมสรแห่งนี้มันไม่ใช่แค่ฉาบฉวยเพียงข้ามคืนในตอนที่ประสบความสำเร็จเท่านั้น

แต่พวกเขามีความรักและศรัทธาในทีมบ้านเกิดของตัวเองอย่างแท้จริง ลองนั่งนึกภาพเล่นๆถ้าทุกสโมสรในบ้านเรามีแฟนบอลเหนียวแน่นขนาดนี้ บรรยากาศการแข่งขันของฟุตบอลลีกในเมืองไทยคงจะเป็นอะไรที่เหมือนความฝัน

- เป็นเกมที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้น

อยากที่แฟนบอลไทยหลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าเกมนัดนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งกับการเลื่อนชั้นสู่ลีกสงสุดของสโมสรศรีสะเกษ เอฟซี หากพวกเขาสามารถเก็บ 3 คะแนนเต็มได้ ก็มีโอกาสสูงที่จะเข้าใกล้ความฝันในการกลับไปเล่นบนเวทลีกสูงสุดอีกครั้ง


- เป็นเกมส่งท้ายในบ้านที่โคตรประทับใจ
ในช่วงที่การแข่งขันเหลือประมาณ 10 นาทีสุดท้าย โฆษกสนามประกาศยอดแฟนบอลที่เข้ามาชมเกมนัดนี้มีตัวเลขอยู่ที่ 10,892 คน ได้ยินแล้วก็อดขนลุกไม่ได้ ยิ่งใครที่ได้อยู่ในสนามในเกมนี้น่าจะสัมผัสได้เป็นอย่างดีถึงความตื่นเต้นและเสียงเชียร์ที่ดังกึกก้อง ไม่แพ้ในลีกต่างประเทศ


- ทั้งสองทีมสู้กันด้วยแท็คติก
ส่วนรูปเกมที่ออกมาของทั้งสองทีมในนัดนี้ ต้องบอกว่าสู้กันด้วยแท็คติกอย่างแท้จริง ทั้งสองฝั่งดูจะทันกันในแทบทุกๆจังหวะ ส่วนการลุ้นจบสกอร์ที่เกิดขึ้นก็อาศัยมาจากความผิดพลาดของคู่แข่ง และนี่คือหนึ่งสาเหตุที่เกมนัดนี้มีจังหวะจบสกอร์เหน่งๆกันค่อนข้างน้อย นั่นก็เพราะว่าทั้งสองทีมแทบจะไม่มีข้อผิดพลาดที่เป็นแผลใหญ่ให้เห็นเลย

เชื่อเหลือเกินว่าคงจะเป็นเกมที่ทำให้แฟนบอล "กูปรีอันตราย" อึดอัดพอสมควรกับทั้งรูปเกมและผลการแข่งขันที่เกิดขึ้น เพราะอย่างหนึ่งที่ต้องยอมรับก็คือฟอร์มการเล่นในครึ่งแรกของศรีสะเกษ เอฟซี ที่ดูจะมีความมุ่งมั่นมากเกินไปจนทำให้ในหลายๆจังหวะการเล่นของนักเตะดูจะเกร็งๆ จนทำให้ไม่เป็นไปตามธรรมชาติของตัวเอง

แต่พอมาถึงในช่วงครึ่งหลัง "น้าฉ่วย" สมชาย ชวยบุญชุุม ก็น่าจะมีการบอกกับนักเตะให้เล่นไปตามเกมของตัวเอง ทำให้ในหลายๆจังหวะพวกเขาดูผ่อนคลายมากขึ้น แม้สุดท้ายแล้วจะไม่มีสกอร์ แต่ก็ถือเป็นผลการแข่งขันที่สมเหตุสมผล

- บีจี ปทุม ยูไนเต็ด เล่นอย่างสมศักดิ์ศรีของทีมแชมป์
อีกหนึ่งเรื่องที่น่าชื่นชมก็คือทีมแชมป์อย่าง บีจี ปทุม ยูไนเต็ด เพราะก่อนหน้านี้หลายคนอาจจะมองว่าพวกเขาคงจะเล่นแบบไม่เต็มที่ เพราะทีมนั้นได้แชมป์ไปแล้วตั้งแต่ไก่โห่ แต่สุดท้ายทีมของ "โค้ชโอง" ดุสิต เฉลิมแสน ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าพวกเขายังคงเต็มที่ในทุกๆเกม และลงสนามไปเล่นอย่างสมศักดิ์ศรีของทีมแชมป์


- ศรีสะเกษ เอฟซี ขอแค่ชนะในเกมสุดท้ายเพื่อเลื่อนชั้น
บทสรุปกับการได้ 1 แต้มในเกมนัดนี้ของ ศรีสะเกษ เอฟซี ก็ยังไม่ถึงกับเสียหายอะไรมากนัก เพราะพวกเขายังคงอยู่ในเส้นทางลุ้นขึ้นชั้น ก่อนจะถึงเกมนัดสุดท้ายที่จะออกไปเยือนถิ่น ไทยฮอนด้า เอฟซี

เป้าหมายของพวกเขาคือต้องเก็บ 3 คะแนนให้ได้ เพื่อการันตีการขึ้นชั้นทันที เพราะอีก 2 ทีมที่อยู่ในกลุ่มลุ้นตั๋วอย่าง โปลิศเทโร เอฟซี กับ ระยอง เอฟซี มีโปรแกรมต้องตัดแต้มกันเองในนัดสุดท้ายของฤดูกาล
 
เพื่อให้เป็นการเห็นภาพมากขึ้น เราจะยกคะแนนของทั้ง 3 สโมสรที่มีลุ้นตั๋วไทยลีก ที่เหลืออยู่อีก2ใบสุดท้าย
ทีมอันดับ2 โปลิศเทโร เอฟซี มี 62 คะแนน
ทีมอันดับ3 ระยอง เอฟซี มี 61 คะแนน
ทีมอันดับ4 ศรีสะเกษ เอฟซี มี 59 คะแนน

แม้เวลานี้ ศรีสะเกษ เอฟซี จะไม่ได้รั้งในตำแหน่งลุ้นตั๋วใบสุดท้าย แต่ก็ถือว่าทุกอย่างยังอยู่ในมือของตัวเอง แต่อย่างที่บอกว่าสิ่งแรกที่พวกเขาต้องทำคือเดินหน้าเก็บชัยชนะให้ได้สถานเดียวในเกมสุดท้าย ก็จะเลื่อนชั้นทันทีโดยที่ไม่ต้องไปสนใจผลการแข่งขันของคู่ระหว่าง โปลิศเทโร เอฟซี กับ ศรีสะเกษ เอฟซี เพราะเฮดทูเฮดของศรีสะเกษ เอฟซี เหนือกว่าทั้งสองทีมที่กล่าวมาทั้งสิ้น

แต่หากเกมสุดท้าย ศรีสะเกษ เอฟซี ทำได้เพียงแค่บุกไปเก็บ 1 คะแนนในถิ่น ไทยฮอนด้า เอฟซี นั่นหมายความว่าสิ่งที่พยายามทำมาตลอดทั้งฤดูกาลนี้จะสูญเปล่าทันที และคงต้องกลับไปเริ่มต้นนับหนึ่งกันใหม่ในซีซั่นหน้าโดยปริยาย

น่าสนใจว่าบทสรุปของศึกไทยลีก2 ในฤดูกาลนี้จะออกมาเป็นอย่างไร สโมสรไหนจะสมหวังกับการคว้าตั๋วเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุด ซึ่งไม่ว่าสุดท้ายจะเป็นทีมใดที่ได้เลื่อนชั้น ก็คงต้องบอกว่าพวกเขาคู่ควร เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมาได้ผ่านร้อนผ่านหนาวในฤดูกาลที่สุดหฤโหดมาอย่างสมศักดิ์ศรี...

"บิ๊ก กิโล10"