2 นัดสุดท้ายของลีกสูงสุดในบ้านเรา มี 5 ทีมที่ยังต้องดิ้นรนหนีตายอยู่ วันนี้เราจะไปวิเคราะห์กันดูว่า 3 โควต้าที่เหลือ ใครจะรอดใครจะร่วง

ในการแข่งขันแต่ละฤดูกาล คงปฎิเสธไม่ได้ว่า สิ่งที่แฟนบอลส่วนใหญ่โฟกัสมากที่สุดก็คือตำแหน่งแชมป์ ทีมที่ดีที่สุดในแต่ละปีเท่านั้นถึงจะได้ชูถ้วย ซึ่งปีนี้เหลือแค่สามทีมที่ได้ลุ้นก็คือ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด , สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด และ การท่าเรือ เอฟซี

นอกจากกลุ่มแชมป์ที่หลายคนให้ความสนใจแล้ว โซนตกชั้นก็ถือว่าน่าสนใจไม่แพ้กัน โดยเฉพาะกับทีมที่มีงบประมาณในการทำทีมไม่มาก หากสามารถอยู่รอดในลีกสูงสุดได้ ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว และวันนี้ผมจะวิเคราะห์ถึงห้าทีมที่ต้องลุ้นหนีตายตอนนี้ว่าแต่ละทีมมีโอกาสรอดมากน้อยขนาดไหน

อันดับ 12 นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี 31 คะแนน
โปรแกรม 2 นัดสุดท้าย
20 ต.ค. (เยือน) พบ ชัยนาท ฮอร์นบิล
26 ต.ค. (เหย้า) พบ สุโขทัย เอฟซี

ไปเริ่มกันที่ทีมอันดับที่ 12 ที่ปัจจุบันมีอยู่ 31 คะแนน อยู่เหนือโซนตกชั้นอยู่เพียง 3 คะแนนเท่านั้น อย่าง "สวาทแคท" นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ที่ตอนแรกนั้นผมมองว่าการหนีตกชั้นคงไม่ใช่ที่ของ โคราช ที่ควรจะต้องมาลุ้นให้เหนื่อย ด้วยกองหน้าต่างชาติที่ไม่ขี้เหล่เลย แต่จนถึงตอนนี้ก็ต้องบอกว่าพวกเขาคงต้องลุ้นกันเหนื่อยพอสมควรแล้ว หลังจากที่ 5 เกมหลังสุด ชนะได้เพียงเกมเดียวเท่านั้น และแพ้ไปถึง 4 เกม

แต่อีก 2 เกมที่เหลือที่ทัพ "สวาทแคท" ต้องเจอคือการออกไปเยือน ชัยนาท และเปิดบ้านรับการมาเยือนของ สุโขทัย พูดได้เลยว่าตอนนี้ทุกอย่างอยู่ในมือแล้ว หากชนะอีกแค่นัดเดียว ฟันธงได้เลยว่าพวกเขารอดทันที ซึ่งจากประสบการณ์ที่พวกเขามีโดยเฉพาะการหนีตกชั้น ยังเชื่อว่าน่าจะประคองตัวเอาตัวรอดได้ไม่ยาก

อันดับ 13 สุพรรณบุรี เอฟซี 29 คะแนน
โปรแกรม 2 นัดสุดท้าย
20 ต.ค. (เยือน) พบ สมุทรปราการ ซิตี้
26 ต.ค. (เหย้า) พบ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด

ต่อมาทีมอันดับ 13 ที่มีแต้มเหนือโซนตกชั้นเพียงแค่คะแนนเดียวอย่าง สุพรรณบุรี เอฟซี ฟอร์มช่วงหลังของทีม "ช้างศึกยุทธหัตถี" ก็ไม่ธรรมดา 5 นัดหลังสุด ชนะ 2 แพ้ 2 เสมอ 1 โดนการเสมอนัดล่าสุดนั้น ต้องบอกเลยว่าเหมือนทำให้ตัวเองไม่ปลอดภัยซะงั้น จริงๆแล้วการเปิดบ้านพบ พีที ประจวบ ทีมที่ไม่ได้ลุ้นอะไรแล้ว แถมยังเพิ่งคว้าแชมป์ลีกคัพมา ส่งตัวสำรองลงหลายต่อหลายคน แล้ว สุพรรณฯ ก็นำก่อนด้วยต้องบอกว่าน่าเสียดายจริงๆ ทำให้ทีมต้องลุ้นกับอีก 2 นัดสุดท้ายต่อไป

ซึ่งดูจากโปรแกรมทั้งการออกไปเยือน สมุทรปราการ ซิตี้ และนัดสุดท้ายเปิดบ้านรับมือ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ที่เกมนั้นทัพ "กว่างโซ้ง" น่าจะยังลุ้นแชมป์อยู่ ถือว่าหนัก ถ้าให้ผมวิเคราะห์ดูจากโปรแกรมผมว่า สุพรรณบุรี เอฟซี อาจได้เพียงแค่แต้มเดียวหรือไม่มีแต้มเลยใน 2 นัดสุดท้ายนี้ และจะตกชั้นไปสู้ศึกไทยลีก 2 ในฤดูกาลหน้า

อันดับ 14 สุโขทัย เอฟซี 28 คะแนน
โปรแกรม 2 นัดสุดท้าย

20 ต.ค. (เหย้า) พบ ตราด เอฟซี
26 ต.ค. (เยือน) พบ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี

เอาละครับเข้าสู่ทีมที่อยู่ในโซนตกชั้นอย่างแท้จริงกันบ้าง ไปเริ่มกันที่ทีมอันดับ 14 อย่าง "ค้างคาวไฟ" สุโขทัย เอฟซี ปัจจุบันมี 28 แต้ม ตามหลังโซนรอดตกชั้นอยู่ 1 คะแนน สุโขทัย เป็นทีมที่แพ้ยากพอสมควร แต่หนักไปทางเสมอ เคยเสมอทั้ง เชียงราย และ บุรีรัมย์ 2 ทีมลุ้นแชมป์ไทยลีกปีนี้มาแล้ว

โดยโปรแกรม 2 เกมสุดท้าย พวกเขาจะเปิดบ้านรับการมาเยือนของ ตราด เอฟซี ทีมที่ไม่ได้ลุ้นอะไรแล้ว ส่วนนัดสุดท้ายออกไปเยือน นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี (ที่อาจจะรอดตกชั้นแล้วเช่นกัน) ก็ถือว่าเป็น 2 เกมที่ไม่ได้ยากเท่าไหร่มีโอกาสเก็บ 3 แต้ม ทั้ง 2 เกม ซึ่งถ้าให้วิเคราะห์ดู ผมเชื่อว่า "โค้ชเบ๊" ที่เชี่ยวชาญการทำทีมรอดตกชั้น น่าจะพาทัพ "ค้างคาวไฟ" อยู่รอดปลอดภัยในศึกไทยลีก 1 ต่อไป

อันดับ 15 ชัยนาท ฮอร์นบิล 27 คะแนน
โปรแกรม 2 นัดสุดท้าย
20 ต.ค. (เหย้า) พบ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี
26 ต.ค. (เยือน) พบ ชลบุรี เอฟซี

ต่อมาทีมอันดับ 15 ชัยนาท ฮอร์นบิล ปัจจุบันมีอยู่ 27 คะแนน ตามหลัง สุพรรณบุรี ทีมที่อยู่เหนือโซนตกชั้น 2 แต้ม ผลงานหลังๆ ก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ 5 เกมหลังสุด ชนะได้เพียงแค่เกมเดียวเท่านั้น ที่เหลือแพ้หมด ฟอร์มถือว่าย่ำแย่

และโปรแกรมของพวกเขาใน 2 เกมสุดท้าย ที่จะเปิดบ้านรับการมาเยือนของ นครราชสีมา และนัดสุดท้ายออกไปเยือน ชลบุรี ถ้าถามว่า 2 เกมนี้ยากแค่ไหน ผมก็มองว่าไม่ยาก แต่ถ้าถามว่า ชัยนาท มีโอกาสรอดมากน้อยขนาดไหน คงต้องบอกตามตรงว่าน้อย อยู่ที่พวกเขาเองแล้วละว่าจะมีฟอร์มการเล่นในนัดที่เหลือดีแค่ไหน ปีที่แล้วพวกเขารอดตายอย่างปาฏิหาริย์ ซึ่งปีนี้ถ้าดูฟอร์มในช่วงหลัง คำว่า "ปาฏิหาริย์" อาจไม่กลับมาหาพวกเขาอีกเป็นครั้งที่ 2 ก็เป็นได้

อันดับ 16 เชียงใหม่ เอฟซี 24 คะแนน
โปรแกรม 2 นัดสุดท้าย

20 ต.ค. (เยือน) พบ พีทีที ระยอง
26 ต.ค. (เหย้า) พบ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

สุดท้าย เชียงใหม่ เอฟซี ทีมบ๊วยของตาราง มีอยู่ 24 แต้ม ตามหลังโซนปลอดภัยถึง 5 คะแนน คงไม่ต้องพูดอะไรมาก 2 นัดกับการตามถึง 5 แต้ม นั้นโคตรยาก รวมถึงนัดสุดท้ายที่ต้องเจอกับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ถึงตอนนั้นก็ยังคงต้องการ 3 แต้มอยู่แน่นอนในการลุ้นแชมป์ ผมฟันธงไว้เลยว่านี่คือ 1 ทีม ที่ต้องไปเล่นในลีกพระรองฤดูกาลหน้าแน่นอน

เพราะฉะนั้นถ้าถามว่าทีมใดมีโอกาสตกชั้นมากที่สุดคงหนีไม่พ้น เชียงใหม่ ซึ่งเชื่อว่าแฟนบอลส่วนใหญ่ก็เริ่มทำใจล่วงหน้าบ้างแล้วกับการไปเริ่มนับหนึ่งใหม่ในศึกไทยลีก 2 แต่ถ้ายังมีโอกาสยังไงก็คงต้องสู้เต็มที่เพื่อแฟนบอล

ดูจากคะแนนและโปรแกรมของทั้งห้าทีมที่มีเอี่ยวในการลุ้นหนีตกชั้น ทุกทีมมีโอกาสรอดและตกชั้นเท่ากันหมด เว้นแค่ เชียงใหม่ เอฟซี ทีมเดียวที่มองไม่เห็นทางรอดแล้ว อีกสองทีมถ้าให้ผมพิจารณาคิดว่าเป็น สุพรรณบุรี เอฟซี กับ ชัยนาท ฮอร์นบิล ที่ไม่น่ารอด

ก็ต้องมาดูกันครับว่า 2 ทีมที่จะตาม เชียงใหม่ ลงไปเล่นในลีกล่างจะเป็นใคร ทุกอย่างที่เขียนมาคือการวิเคราะห์ด้วยความคิดเห็นส่วนตัว ซึ่งผลลัพธ์จริงๆ อาจจะออกมาแตกต่างกับที่คิดไว้ก็ได้ ในเมื่อโลกของฟุตบอล "ความแน่นอน คือ ความไม่แน่นอน" ชีวิตก็เช่นกันถ้าไม่สิ้นก็ดิ้นกันต่อไปครับ...

เช็คโปรแกรมและผลการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกทุกคู่ได้ที่นี่ : SMMSCORE