หากจะเอ่ยชื่อของนักเตะตำแหน่งแบ็กขวาที่โชว์ฟอร์มได้อย่างสม่ำเสมอที่สุดในฤดูกาลนี้ เชื่อเหลือเกินว่าแฟนฟุตบอลไทยคงจะนึกถึงชื่อของ นิติพงษ์ เสลานนท์ เป็นอันดับต้นๆ

ด้วยผลงานที่ทำได้อย่างคงเส้นคงวาในสีเสื้อ การท่าเรือ เอฟซี จนสามารถยึดตำแหน่งนี้แบบยาวๆกับต้นสังกัด ไม่ว่าภายในทีมจะมีการเปลี่ยนแปลงขนาดไหน แต่สำหรับแบ็กขวา ยังไงซะก็ยังเป็น นิติพงษ์ เสลานนท์ ที่ประจำการณ์แบบถาวร

จะว่าไปแล้วชื่อของ นิติพงษ์ เสลานนท์ คงจะเป็นที่จดจำของแฟนบอลโดยเฉพาะบรรดาแฟนๆของทีมที่เขาเคยสร้างสรรค์ผลงานด้วยมาแล้วในอดีต ไม่ว่าจะเป็น สระบุรี เอฟซี รวมถึง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

แต่ก็ต้องยอมรับว่าในฐานะทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ชื่อของเขาอาจจะถูกมองข้ามไปในหลายๆครั้ง ซึ่งก็มีหลายเหตุผลไม่ว่าจะเป็นเรื่องของประสบการณ์ รวมถึงบรรดานักเตะในตำแหน่งแบ็กขวาของทีมชาติไทย ก็มีตัวเลือกที่เยอะมากๆ


นิติพงษ์ เสลานนท์ ในสีเสื้อ การท่าเรือ เอฟซี

ต่อให้เจ้าตัวจะโชว์ฟอร์มให้กับต้นสังกัดได้ดีขนาดไหน แต่สุดท้ายในทัพ "ช้างศึก" เขาก็ยังคงถูกมองข้ามเรื่อยมา ซึ่งแน่นอนว่าเจ้าตัวเองก็คงจะได้แต่ก้มหน้าก้มตาเล่นฟุตบอลของตัวเองต่อไป เพื่อรอว่าวันนึงที่โอกาสของตัวเองจะมาถึง

และแล้วสิ่งที่รอคอยก็กลายเป็นจริง จากผลงานที่ยอดเยี่ยมและสม่ำเสมอในการเล่นให้กับสโมสรการท่าเรือ เอฟซี ทำให้เจ้าตัวเริ่มที่จะถูกจับตามองจากแฟนบอลและเริ่มมีเสียงเรียกร้องดังมากๆขึ้นเรื่อยๆ ที่อยากจะเห็นเขามีชื่อติดทีมชาติไทยชุดใหญ่สักครั้ง

โดยในยุคของ อากิระ นิชิโนะ ชื่อของ นิติพงษ์ เสลานนท์ ถูกเลือกเข้ามาติดทีมลุยศึกฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก โซนเอเชีย แม้ในสองเกมแรกที่ผ่านไป เราจะยังไม่ได้เห็นเขาลงสนาม แต่ในนัดอุ่นเครื่องล่าสุดที่ทีมชาติไทย เสมอกับ ทีมชาติคองโก 1-1 กุนซือชาวญี่ปุ่นรายนี้ให้โอกาสเจ้าตัวได้ลงเล่นตั้งแต่นาทีแรกจนจบเกม


ได้โอกาสลงสนามในนามทีมชาติไทย

แม้จะเป็นเพียงแค่เกมอุ่นเครื่อง แต่อย่างน้อยๆเขาก็ได้โอกาสแรกของตัวเองและพยายามก้มหน้าก้มตาเล่นอย่างเต็มที่ เพื่อต่อยอดโอกาสครั้งนี้กับการได้รับความไว้ใจจากโค้ชอย่างต่อเนื่อง

ต้องยอมรับว่าฟอร์มอันยอดเยี่ยมในเกมนัดนี้ของ นิติพงษ์ เสลานนท์ ที่ขึ้นสุดลงสุดแบบไม่มีหมด แถมยังเปิดบอลทางริมเส้นเข้าไปแบบได้เสียหลายต่อหลายครั้ง ทำให้หลังจบเกมแฟนบอลไทยส่วนใหญ่ต่างออกมาชื่นชมเขาเป็นจำนวนมาก และอยากจะเห็นฝีเท้าของเขาอีกครั้งในเกมที่เราจะเจอกับยูเออี


โชว์ฟอร์มในสีเสื้อช้างศึก ได้น่าประทับใจ

โดยเจ้าตัวออกมาให้สัมภาษณ์สั้นๆหลังได้โอกาสลงเล่นในนามทีมชาติชุดใหญ่ว่า "ก่อนเกมโค้ช ยังไม่ได้บอกอะไรเป็นพิเศษครับ แค่แนะนำว่าให้เล่นตามสไตล์ที่ถนัด ถ้าถามว่าพอใจฟอร์มตัวเองมั้ย ก็แค่ระดับหนึ่ง เพราะผมคิดว่ายังมีอีกหลายสิ่งเหมือนกันที่ต้องปรับ โดยเฉพาะบางจังหวะที่ยังไม่ทันเพื่อนร่วมทีม"

เด็กมันกำลังห้าว! น่าจะเป็นคำเปรียบเปรยที่ใช้ได้ดีที่สุดกับพ่อหนุ่มวัย 26 ปีรายนี้ เพราะด้วยอายุและฝีเท้าที่สั่งสมประสบการณ์มาเต็มเปี่ยม น่าจะเป็นช่วงที่เจ้าตัวกำลังพีคและมั่นใจสุดๆไม่ว่าจะลงเล่นให้กับต้นสังกัดหรือในฐานะทีมชาติไทย


พร้อมรับโอกาสที่เข้ามาเสมอ

ถึงตรงนี้น่าสนใจว่าในเกมวันอังคารนี้(15 ต.ค. 62)กับทีมชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อากิระ นิชิโนะ จะตัดสินใจเลือกใครลงเล่นในตำแหน่งแบ็กขวา ซึ่งหากจะเลือกความสดบวกความห้าวที่กำลังขึ้นหม้อ ก็คงจะถึงเวลาที่ นิติพงษ์ เสลานนท์ จะได้โอกาสนั้น แล้วในความคิดของแฟนฟุตบอลไทย อยากเห็นใครได้โอกาสในเกมสำคัญนัดนี้???

"บิ๊ก กิโล10"