เชื่อเหลือเกินว่าในชั่วโมงนี้คงจะไม่มีแฟนฟุตบอลไทยคนไหนไม่รู้จักเด็กหนุ่มที่ชื่อ เบนจามิน เดวิส หรือบางคนก็อาจจะคุ้นๆหูกับชื่อของเขามาไม่มากก็น้อย

ในช่วงที่ผ่านมามีข่าวเกี่ยวกับเจ้าหนูรายนี้ออกมามากมาย แต่หนึ่งข่าวที่แฟนฟุตบอลไทยให้ความสนใจมากที่สุดก็คือข่าวที่แฟนบอล สิงคโปร์ ออกอาการไม่พอใจ เบนจามิน เดวิส ที่โพสต์รูปธงชาติไทย ที่เป็นบ้านเกิดของคุณแม้ คู่กับ ธงสหราชอาณาจักร ที่เป็นบ้านของคุณพ่อ หลังได้โอกาสลงสนามในนามชุดใหญ่นัดแรกกับสโมสรฟูแล่ม

สาเหตุสำคัญที่ทำให้แฟนสิงคโปร์ ไม่พอใจเป็นเพราะ เบนจามิน เดวิส เคยลงเล่นให้กับทีมชาติสิงคโปร์ ชุดU16 มาแล้ว แต่กลับโพสต์รูปธงชาติที่ไม่มีธงของสิงคโปร์อยู่ ทำให้เจ้าตัวจึงถูกมองในแง่ร้าย


เบนจามิน เดวิส กับเพื่อนช้างศึก

อย่างไรก็ตามเรื่องๆต่างๆของเจ้าหนู เบนจามิน เดวิส ก็ผ่านพ้นไปแล้ว มาคราวนี้เขาได้รับบทบาทใหม่กับการถูก อากิระ นิชิโนะ เรียกติดทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน23ปี ลุยศึกซีเกมส์ 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์

และล่าสุดเจ้าตัวก็ได้เดินทางถึงประเทศไทย และเข้าแคมป์ฝึกซ้อมกับทีมชาติไทย เป็นที่เรียบร้อย เราจะไปพูดคุยกับเขาเพื่อรู้จักนิสัยใจคอกันมากขึ้น และถามถึงสาเหตุสำคัญว่าสุดท้ายแล้วทำไมเจ้าตัวถึงเลือกเล่นให้ทีมชาติไทย

- เกิดที่ประเทศอะไร?
ผมรู้สึกยินดีและมีความสุขมากที่จะได้มาเล่นให้กับทีมชาติไทย เพราะประเทศไทยคือประเทศบ้านเกิดของผม แม่ของผมก็เป็นคนไทย และผมเองก็มีความทรงจำทีดีมากมาย ตอนที่อยู่ที่ประเทศไทย"

"ตอนนี้ผมตัดสินใจเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผมได้คุยกับครอบครัวทั้งหมด เรื่องการเลือกสัญชาติ ผมมีโอกาสเลือกเล่นให้ได้ถึง 4 ประเทศ ก็คือ สิงคโปร์, ไทย, เวลส์ และ อังกฤษ ซึ่งตอนนี้ผมได้ตัดสินใจเลือกทีมชาติไทย"


- ทำไมถึงเลือกเล่นให้ทีมชาติไทย?

"สาเหตุหลักที่ผมเลือกทีมชาติไทย เพราะผมคิดว่า นี่คือทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผม ผมคิดว่าฟุตบอลไทย มีอนาคตที่สดใส และมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จ พ่อแม่ ผมเองก็สนับสนุนการตัดสินใจของผมเต็มที่ ในการเลือกทีมชาติไทย ตอนแรกพ่อผมอยากให้ผมเล่นให้กับทีมชาติสิงคโปร์ แต่ด้วยเหตุผลบางประการ ทำให้มันไม่เกิดขึ้น"

"แม้การมาครั้งนี้ มันจะเป็นแค่รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี แต่ผมก็รู้สึกดีใจ และหวังว่าตัวผมเองจะยกระดับเพื่อก้าวไปเล่นให้กับทีมชาติไทยชุดใหญ่ได้ในอนาคต"


ในนามทีมชาติสิงคโปร์ U16


- เคยสัมผัสฟุตบอลไทยไหม?

"ที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ ผมเองก็มีโอกาสมากมายที่มาเล่นฝึกซ้อมที่ชลบุรี รวมถึง เมื่อสองปีก่อน ผมเองก็เคยเล่นให้สิงคโปร์ U19 เจอกับ ทีมชาติไทย ในศึกชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก ที่มองโกเลีย เกมนั้นสิงคโปร์แพ้ไป 1-3 และผมก็ยิงจุดโทษพลาดด้วย นั่นคือความทรงจำของผมกับทีมชาติไทย"


- วางแผนอนาคตของตัวเองไว้ยังไงบ้าง?

"แน่นอน เป้าหมายหลักของผมสิ่งแรกก็คือการก้าวขึ้นไปเล่นกับสโมสรฟูแล่ม ชุดใหญ่ให้ได้อย่างต่อเนื่อง ตลอดปี และช่วงที่ผ่านมา ผมได้เล่นให้กับทีมฟูแล่ม U23 มาตลอด ทางโค้ชชุดใหญ่เองก็จับตาดูเด็กในอคาเดมีอยู่เสมอ หากเราเล่นได้ดีกับทีมเยาวชน ก็จะได้โอกาสไปซ้อมกับทีมชุดใหญ่ และหากเราซ้อมได้ดี ก็จะได้โอกาสลงสนามในการแข่งขัน ซึ่งทางสโมสรก็ได้วางแผนชีวิตให้กับผม ผมเองก็พยายามทำตามนั้น"

"ความฝันของผมก็คือการได้เล่นในลีกระดับท็อปของโลก ทั้ง พรีเมียร์ลีก รวมถึง ลาลีกา สเปน และที่สำคัญที่สุดก็คือรายการยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก"


สังกัดสโมสรฟูแล่ม


- อยากฝากอะไรถึงทีมชาติไทย

"วันนี้ ทีมชาติไทยให้โอกาสแก่ผม ผมก็จะพยายามทำเต็มที่เพื่อตอบแทนกลับโอกาสที่ทีมชาติไทยยื่นมือมา แม่ผมก็ยินดีกับผมมากกับโอกาสในครั้งนี้"

สำหรับทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี จะเก็บตัวที่ศูนย์พัฒนาศักยภาพกีฬาฟุตบอล ภายในมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี จะมีโปรแกรมลงอุ่นเครื่อง 2 นัด วันที่ 11 ตุลาคม 2562 พบสโมสร อาร์มี่ ยูไนเต็ด จากศึกเอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ เวลา 17.00 น. สถานที่รอยืนยันอีกครั้ง

ส่วนโปรแกรมอุ่นเครื่องนัดที่ 2 วันที่ 14 ตุลาคม 2562 พบกับ เกษตรศาสตร์ เอฟซี จากศึกเอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ เวลา 16.30 น. ที่สนามฝึกซ้อมภายในศูนย์พัฒนาศักยภาพกีฬาฟุตบอล ภายในมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี